1 baì hoá khó

D

dreaminmyheart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,76 g chát hữu cơ X chưá C,H,O tác dụng với dd NaOH vừa đủ, sau đó chưng khô thì phàn bay hơi chỉ có nước, phàn rắn khan còn laị chưá 2 muối cuả natri chiếm khối lượng 4,44 g. Đốt cháy 2 muối này trong oxi dư, sau pư hoàn toàn, ta thu được 3,18 g Na2CO3; 2,464 lít CO2 9 (dktc) và 0,9 g nước. Biết CT đơn giản nhất cũng là CTPT. Số CTCT cuả X là bao nhiêu ?? ( đ/a là 3, nhưng mình ko biết làm thế nào)
làm giùm mình nha
 
H

huyhoang94

cho 2,76 g chát hữu cơ X chưá C,H,O tác dụng với dd NaOH vừa đủ, sau đó chưng khô thì phàn bay hơi chỉ có nước, phàn rắn khan còn laị chưá 2 muối cuả natri chiếm khối lượng 4,44 g. Đốt cháy 2 muối này trong oxi dư, sau pư hoàn toàn, ta thu được 3,18 g Na2CO3; 2,464 lít CO2 9 (dktc) và 0,9 g nước. Biết CT đơn giản nhất cũng là CTPT. Số CTCT cuả X là bao nhiêu ?? ( đ/a là 3, nhưng mình ko biết làm thế nào)
làm giùm mình nha

có n Na2CO3 =0.03 --> n NaOH =0.06

BT k/ lượng : 2.76 + 0.06*40 =4.44 + m H2O --> n H2O=0.04

BT C( trong X): n C =n Na2CO3 + nCO2 = 0.14

n H( trong 2 muối) = 2n H2O =0.1

BT H (trong X), nH =n H( trong muối) + n H2O - n NaOH =0.12

m X = mC + mH+ mO --> mO=0.96g --> nO =0.06

nC:nH:nO =7:6:3 --> C7H6O3 , n=0.02 mol

n X: n NaOH =1:3 --> este of phenol và còn 1 gốc OH phenol. ĐP có 3 cái, bạn tự viết nhé.
 
Top Bottom