1 bài hình vectơ trong không gian,cần đc chỉ

G

gaumap1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hệ tọa độ 0xyz,có 2 mặt phẳng (P) : x+2y-2z+5=0 và (Q) : x+2y-2z-13=0,viết phương trình mặt cầu(S) đi qua gốc tọa độ 0,qua diểm A(5;2;1) và tếp xúc vói 2 mặt phằng (P ) và (Q).cảm ơn mọi người đã đọc bài của mình
 
K

kimxakiem2507

Tạm giải thế này bạn nhé
+[TEX](S)[/TEX] qua [TEX]O(0,0,0)[/TEX] nên [TEX](S):x^2+y^2+z^2-2ax-2by-2cz=0[/TEX]
+Nhận xét [TEX](P) // (Q)[/TEX] nên tâm [TEX]I(a,b,c)[/TEX] của mặt cầu phải nằm trên mặt phẳng [TEX](R)[/TEX]nằm chính giữa của [TEX](P)[/TEX] và [TEX](Q)[/TEX]
nên[TEX] (R):x+2y-2z-4=0[/TEX] suy ra[TEX] a+2b-2c-4=0[/TEX] Lấy điểm [TEX]M(0,0,-2)[/TEX] thuộc [TEX](R)[/TEX] ta có [TEX]R=d(M,P)=3 [/TEX]dẫn đến[TEX] a^2+b^2+c^2=9[/TEX]

+[TEX](S) [/TEX]đi qua [TEX]A(5,2,1) [/TEX]nên [TEX]10a+4b+2c=30[/TEX]
+vậy ta được hệ[TEX] :\left{a+2b-2c-4=0\\10a+4b+2c=30\\a^2+b^2+c^2=9[/TEX]
 
Top Bottom