1 bài Hình nhờ mọi người giúp ^^

D

daisy_smile

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho tam giác cân ABC, cạnh đáy BC có phương trình x+y+1=0. Phương trình đường cao vẽ từ B là x-2y-2=0. Điểm M(2;1) thuộc đường cao vẽ từ C. Viết phương trình các cạnh bên của tam giác ABC.
 
N

ngomaithuy93

Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho tam giác cân ABC, cạnh đáy BC có phương trình x+y+1=0. Phương trình đường cao vẽ từ B là x-2y-2=0. Điểm M(2;1) thuộc đường cao vẽ từ C. Viết phương trình các cạnh bên của tam giác ABC.
Nhận thấy góc giữa BC và đg cao tam giác xuất phát từ B bằng 1/2 góc BAC (vẽ hình).
[TEX]\Rightarrow cos \widehat {BAC}=\frac{-4}{5}[/TEX]
\Rightarrow Tam giác ABC có góc A tù, 2 đg cao rơi ra ngoài tam giác.
Hình chiếu vg góc của M(2;1) trên đc cao hạ từ B là: [TEX]N(\frac{12}{5};\frac{1}{5})[/TEX]
Pt đg cao hạ từ C: 2x+y-5=0
A(a;5-2a)
Hình chiếu vg góc của A trên BC là H [TEX]\Rightarrow AH=\frac{|6-a|}{\sqrt{2}}[/TEX]
[TEX]\vec{AB}=(-a;2a-6) \Rightarrow AB=5a^2-24a+36[/TEX]
[TEX]cos \widehat{BAH}=\frac{1}{\sqrt{10}} \Rightarrow \frac{AH}{AB}=\frac{1}{\sqrt{10}}[/TEX]
\Rightarrow A, H, C \Rightarrow pt các cạnh.
 
Last edited by a moderator:
D

daisy_smile

Cảm ơn bạn! Giúp mình bài này nữa đc k?
Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy, cho 2 đường thẳng (d1): x-7y+17=0, (d2): x+y-5=0. Viết phương trình đường thẳng (d) qua điểm M(0;1) tạo với (d1), (d2) một tam giác cân tại giao điểm của (d1), (d2)
 
S

silvery21

Cảm ơn bạn! Giúp mình bài này nữa đc k?
Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy, cho 2 đường thẳng (d1): x-7y+17=0, (d2): x+y-5=0. Viết phương trình đường thẳng (d) qua điểm M(0;1) tạo với (d1), (d2) một tam giác cân tại giao điểm của (d1), (d2)


ycbt \Leftrightarrow d đi qua M (0;1) và vuông góc với phân giác của góc tạo bởi 2 đường thẳng d1; d2

pt đường phân giác : [TEX]\frac{|x-7y+17|}{\sqrt{50} }= \frac{|x+y-5|}{\sqrt{2}}[/TEX]

từ đó bạn => đường phân giác và làm theo yc như mình đã nêu bên trên :)
 
N

nhangbai

Nhận thấy góc giữa BC và đg cao tam giác xuất phát từ B bằng 1/2 góc BAC (vẽ hình).
[TEX]\Rightarrow cos \widehat {BAC}=\frac{-4}{5}[/TEX]
\Rightarrow Tam giác ABC có góc A tù, 2 đg cao rơi ra ngoài tam giác.
Hình chiếu vg góc của M(2;1) trên đc cao hạ từ B là: [TEX]N(\frac{12}{5};\frac{1}{5})[/TEX]
Pt đg cao hạ từ C: 2x+y-5=0
A(a;5-2a)
Hình chiếu vg góc của A trên BC là H [TEX]\Rightarrow AH=\frac{|6-a|}{\sqrt{2}}[/TEX]
[TEX]\vec{AB}=(-a;2a-6) \Rightarrow AB=5a^2-24a+36[/TEX]
[TEX]cos \widehat{BAH}=\frac{1}{\sqrt{10}} \Rightarrow \frac{AH}{AB}=\frac{1}{\sqrt{10}}[/TEX]
\Rightarrow A, H, C \Rightarrow pt các cạnh.

Cậu ơi cái đoạn suy ra PT đường cao hạ từ C mình không hiểu lắm, cậu làm rõ ra 1 chút được không?
 
Top Bottom