1 bài hay

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 bài rất quan trọng

Hỗn hợp X gồm 11,2 gam kim loại M và 69,6 gam oxit của M. Hoà tan hoàn toàn X trong dung dịch HCl thu được 4,48 lít khí H2 ( đktc ). Cũng hỗn hợp X đó, nếu hoà tan hết trong dung dịch HNO3 thì thu được 6,72 lít khí NO ( đktc )( không có sản phẩm khử khác ). M và oxit của M là

4,64g hh Mg, Fe trộn theo tỉ lệ mol 3:7 pứ với O,46l dd HNO3 x(M) thu 0,672l hh khí A (đkc) gồm 2 khí N2O và NO có kl là 1,04g, thu dd B và 0,56g kl.Tìm x:
A.1
B.1,5
C.0,5
D.2
 
Last edited by a moderator:
N

niken_proone

Hỗn hợp X gồm 11,2 gam kim loại M và 69,6 gam oxit của M. Hoà tan hoàn toàn X trong dung dịch HCl thu được 4,48 lít khí H2 ( đktc ). Cũng hỗn hợp X đó, nếu hoà tan hết trong dung dịch HNO3 thì thu được 6,72 lít khí NO ( đktc )( không có sản phẩm khử khác ). M và oxit của M là
[TEX]n_H_2[/TEX]=4.48/22.4=0.2(mol)
mà [TEX]n_M[/TEX]=[TEX]n_H_2[/TEX]=0.2(mol) => [TEX]M_x[/TEX]=11.2/0.2=56=>X là Fe

Số mol NO=0.3mol=> số e nhận=0.9mol
Trong khi đó Fe nhường 0.6 mol nên oxit của nó nhường 0.3 mol e

Fe(+n)----->Fe(+3)+1e
0.3<--------------------0.3
[TEX]M_oxit[/TEX]=69.6/0.3=232=>Fe3O4
 
N

niken_proone

4,64g hh Mg, Fe trộn theo tỉ lệ mol 3:7 pứ với O,46l dd HNO3 x(M) thu 0,672l hh khí A (đkc) gồm 2 khí N2O và NO có kl là 1,04g, thu dd B và 0,56g kl.Tìm x:
A.1
B.1,5
C.0,5
D.2

Tính ngay được nFe=0.07mol; nMg=0.03mol
Sau phản ứng dư kim loại, do Mg khử mạnh hơn Fe nên Mg hết , Fe dư=>sản phẩm khử là sắt II
nFe tham gia phản ứng=0.07-0.56/56=0.06mol
Tổng số mol e nhường=0.03*2+0.06*2=0.18(mol) =>có 0.18 mol NO3 tạo muối
nkhí=0.672/22.4=0.03(mol)
Ta có hệ;
x+y=0.03
44x+30y=1.04
=>x=0.01; y=0.02

Tổng số e nhận=0.01*8+0.02*3=0.14(mol)<0.18mol
=>Tạo muối NH4NO3. Muối này nhận 8 e => nMuối=0.04/8=0.005mol

Theo bảo toàn nguyên tố N ta có
nHNO3=2*nN2O+nNO+2nNH4NO3+NO3(tạo muối)
=0.23mol
=>Cm=0.23/046=0.5M
 
Top Bottom