1 bài giải tích phẳng ko dễ

L

lankitten

M

maxqn

trong mp tọa độ Oxy cho tam giác ABC có các đt chứa đường cao và đường trung tuyến kẻ từ đỉnh A lần lượt có pt: x - 2y - 13=0, 13x-6y-9=0. tìm tọa độ B và C biết tâm đường tròn ngoại tiếp tg ABC là I(-5;1).

Gọi H là chân đường cao kẻ từ A của tam giác ABC, M là trung điểm BC
$\bullet A(-3;-8)$
$\bullet \overrightarrow{n_{AH}} = (1;-2)$
Pt đường thẳng $(d)$ qua I và vuông góc BC song song với AH:

$$(d): (x+5) - 2(y-1) = 0 \Leftrightarrow x - 2y + 7 = 0$$

Tọa độ M là giao điểm của AM và $(d)$
$$\begin{cases} 13x - 6y = 9 \\ x - 2y = -7 \end{cases} \Rightarrow M(3;5)$$

Phương trình đường thẳng BC:
$$BC: 2(x-3) + (y-5) = 0 \Leftrightarrow 2x + y - 11 = 0$$

Gọi $B(b;11-2b) \Rightarrow C(6-b;2b - 1)$

Ta có:
$$\begin{cases} IA = IB \\ IA = IC \end{cases} \Rightarrow \begin{cases} B(4;3) \\ C(2;7) \end{cases} \vee \begin{cases} B(2;7) \\ C(4;3) \end{cases}$$
 
S

sonsac99

Gọi H là chân đường cao kẻ từ A của tam giác ABC, M là trung điểm BC
$\bullet A(-3;-8)$
$\bullet \overrightarrow{n_{AH}} = (1;-2)$
Pt đường thẳng $(d)$ qua I và vuông góc BC song song với AH:

$$(d): (x+5) - 2(y-1) = 0 \Leftrightarrow x - 2y + 7 = 0$$

$$
giai thich cho minh xem cai tren dc ko ban?tai sao lai cho dc tren ma tim dc toa do M
 

Haidong202

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2018
2
0
1
23
Hải Dương
THPT Chí Linh
Gọi H là chân đường cao kẻ từ A của tam giác ABC, M là trung điểm BC
$\bullet A(-3;-8)$
$\bullet \overrightarrow{n_{AH}} = (1;-2)$
Pt đường thẳng $(d)$ qua I và vuông góc BC song song với AH:

$$(d): (x+5) - 2(y-1) = 0 \Leftrightarrow x - 2y + 7 = 0$$

Tọa độ M là giao điểm của AM và $(d)$
$$\begin{cases} 13x - 6y = 9 \\ x - 2y = -7 \end{cases} \Rightarrow M(3;5)$$

Phương trình đường thẳng BC:
$$BC: 2(x-3) + (y-5) = 0 \Leftrightarrow 2x + y - 11 = 0$$

Gọi $B(b;11-2b) \Rightarrow C(6-b;2b - 1)$

Ta có:
$$\begin{cases} IA = IB \\ IA = IC \end{cases} \Rightarrow \begin{cases} B(4;3) \\ C(2;7) \end{cases} \vee \begin{cases} B(2;7) \\ C(4;3) \end{cases}$$
Sao ở chỗ IA=IB IA=IC tính nào ra B;C vậy mk toàn ra lẻ à
 
Top Bottom