1 bài điện xoay chiều khó

L

love10a7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện xoay chiều AB gồm đoạn AM chứa cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L thay đổi nối tiếp đoạn MB chứa tụ điện C nối tiếp điện trở R. Điện áp 2 đầu đoạn mạch uAB = 100[tex]\sqrt{5}[/tex]cos(100\prod_{i=1}^{n}t) (V). Tụ điện có dung kháng lớn gấp 3 lần điện trở R.
Khi độ tự cảm L = L1 thì U(MB) = U1 và dòng điện sớm pha a so với hiệu điện thế uAB. Khi L = L2 = 2L1 thì U(MB) = U2 = 1/2.U1 và dòng điện trễ pha b so với uAB.
a) Tìm và a,b
b) Viết biểu thức hiệu điện thế hai đầu MB khi L = L2

mình đã làm ra bài này rồi: tana = -0,5 ; tanb = 2
bạn nào làm rồi thì so kết quả với mình nha
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity



Bài giải như sau: Đề cho [TEX]ZC = 3 R[/TEX]

*Khi [TEX]L= L_1[/TEX] thì [TEX]ZL = ZL_1[/TEX] thì :

[TEX]u_M_B_1 = \frac{100\sqrt{5}}{\sqrt{2}} . \frac{1}{\sqrt{R^2 + (ZL_1 - ZC)^2}}. \sqrt{R^2 + ZC^2}[/TEX]

*Khi [TEX]L= L_2[/TEX] thì [TEX]ZL = 2.ZL_1[/TEX] thì :

[TEX]u_M_B_2 = \frac{100\sqrt{5}}{\sqrt{2}} . \frac{1}{\sqrt{R^2 + (2.ZL_1 - ZC)^2}}. \sqrt{R^2 + ZC^2}[/TEX]

Lúc đó:[TEX] u_M_B_2 = \frac{1}{2} u_M_B_1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] u_M_B_1 = 2. u_M_B_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{\sqrt{R^2 + (ZL_1 - ZC)^2}} = \frac{2}{\sqrt{R^2 + (2.ZL_1 - ZC)^2}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]R^2 + (2.ZL_1 - ZC)^2 = 4. [R^2 + (ZL_1 - ZC)^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3.R^2 - 4 ZL_1 .ZC + 3.ZC^2 = 0[/TEX]

thay[TEX] R = \frac{1}{3}. ZC[/TEX] pt trở thành:

[TEX]\frac{10}{3} ZC^2 - 4ZL_1.ZC = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]ZC . (\frac{10}{3}.ZC - 4.ZL_1) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]ZL_1 = \frac{5}{6}.ZC[/TEX]

Vậy :

[TEX]tan a = \frac{ZL_1 - ZC}{R} = \frac{ \frac{5}{6}.ZC - ZC}{\frac{ZC}{3}} = -\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]tan b = \frac{2.ZL_1 - ZC}{R} = \frac{2. \frac{5}{6}.ZC - ZC}{\frac{ZC}{3}} = 2[/TEX]




 
Last edited by a moderator:
Top Bottom