Văn 8 Văn thuyết minh về món ăn truyền thống ngày Tết

phuonganh8123

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
3
0
1
19
TP Hồ Chí Minh
THCS LQĐ Q3

Trần Nguyễn Đinh Phong

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng một 2019
538
936
126
21
Phú Yên
Hocmai Forum
I. Mở bài: giới thiệu món ăn yêu thích

Vào mỗi dịp tết, chúng ta thường làm các món ăn truyền thống như: bánh tét, bánh giày, mứt,…. Những môn ăn này luôn có mặt trong tất cả các lễ tết. một món bánh truyền thống có từ lâu đời, có vào các ngày lễ. một món ăn mà em rất yêu thích là bánh chưng. Món ăn này rất ngon và bổ ích, em rất thích ăn bánh chưng.
II. Thân bài: thuyết minh về bánh chưng

1. Nguồn gốc bánh chưng:


– Sự tích bánh chưng:
  • Bánh chưng được lưu truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6
  • Món bánh này nói đến sự nhắc nhở của Vua đến sự quan tâm đến và biết ơn đến lúa nước.
  • Quan niệm truyền thống của bánh chưng:
  • Bánh chưng tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa
  • Bánh chưng tượng trưng cho trời
2. Nguyên liệu làm bánh:

– Lá gói bánh
– Lạc buột
– Gạo nếp
– Đỗ xanh
– Gia vị khác
– Phụ màu
3. Quy trình chuẩn bị gói bánh:

– Lá gói bánh: lá dong hoặc lá chuối, rửa lá cho sạch rồi phơi khô
– Gạo nếp: được vo sạch, ngâm để hạt được mềm
– Đỗ xanh: ngâm tách vỏ, giã nguyễn, trộn với thịt
– Thịt lợn: rửa sạch, cắt nhỏ và ướt gia vị
4. Quy trình thực hiện:

– Gói banh: bánh được gói bằng tay, khuôn bánh khoảng 25 cmx 25cm
– Luộc bánh: bánh được luộc trong nước, và luộc khoảng 10 đến 12 tiếng
– Sử dụng bánh
  • Bánh được dung để cúng vào ngày tết
  • Bánh dược dung để đón tết
  • Bánh được dung để biếu người thân
III. Kết bài: cảm nghĩ của em về món ăn em yêu thích

– Bánh chưng là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam
– Chúng ta nên lưu giữ truyền thống của dân tộc
Nguồn:GG
 

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
18
Lâm Đồng
Trường .......
Cho mình xin dàn ý làm bài thuyết minh về món ăn truyền thống ngày Tết. Làm thịt kho là tốt nhất tại mình còn làm thêm bài thuyết minh về món ăn em yêu thích nữa. Làm 1 bài là đủ 2 bài rồi ^^. Mình mơn trc ạ❤
Mở bài:
Giới thiệu sơ qua về món thịt kho tàu, cụ thể hơn đó cũng là món ăn truyền thống ngày tết.
Thân bài:
Nguồn gốc món thịt,ý nghĩa của món ăn vào ngày tết
Nói về đặc điểm, mùi vị, tính chất của món ăn
Nguyên liệu cần làm:...
Cách làm thịt kho tàu
Yêu cầu của món ăn..
Kết bài:
Cảm nghĩ của bạn về món thịt kho tàu trong ngày tết..
Mk chỉ làm dàn ý sơ sơ qua thôi, còn về phần tài liệu thì bạn lên mạng search nhé
Hoặc đây nè: https://diendan.hocmai.vn/threads/v...mot-phuong-phap-cach-lam.290133/#post-2226684
 
  • Like
Reactions: phuonganh8123

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Ngày Tết có vô số những món ăn, bánh kẹo trái cây rất ngon. Đối với những món mặn em rất thích thịt kho tàu đậm đà hương vị miền Nam trong những ngày tết nguyên đán.
Tên gọi thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt có nguồn gốc từ Trung Quốc thường được nhiều gia đình miền Nam chế biến trong bữa cơm gia đình, ưu điểm là thịt giữ được lâu dùng trong nhiều ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện món ăn này rất dễ kiếm, đó là thịt ba rọi, phèn chua, trứng gà hoặc vịt, nước dừa, gia vị cơ bản. Chuẩn bị thịt ba rọi rửa sạch bằng nước có pha muối. Thái thịt từng khúc tầm 4 cm, đổ thịt vào nước sôi trụng cho thịt chín, trong nước sôi có pha thêm phèn chua giúp thịt săn chắc hơn, sau khi vớt thịt ra nhớ rửa lại nhiều lần với nước sạch để tẩy đi phèn chua nhé.
Sau khi hoàn thành sơ chế thịt hãy ướp thịt với gia vị như muối, đường, tỏi, hành tím, ớt, nước mắm… chờ trong 15 phút để gia vị ngấm đều vào thịt mới ngon. Trứng vịt cho vào nồi nước luộc chín, bỏ vỏ. Chuẩn bị một cái nồi, cho nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào làm nóng, thịt cho vào nồi xào nhẹ, thêm một ít nước màu và nước mắm vào giúp tạo độ mặn mà cho món thịt kho tàu, đợi khi nào nước sôi lên hãy cho nước dừa rồi trộn đều. Lúc này để ngọn lửa vừa và quan sát khi thịt mềm cho trứng vịt vào nồi, vặn nhỏ lửa và đợi trong khoảng 1- 2 tiếng thịt sẽ chín hoàn toàn.
Món thịt kho tàu thường có trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam, với món thịt kho tàu dùng kèm cơm với dưa kiệu ăn nhiều mà không có cảm giác ngán. Thịt kho tàu chắc chắn là món ăn ngon ngày Tết của nhiều gia đình Việt.
 
  • Like
Reactions: phuonganh8123
Top Bottom