[Vật lí 12] Các câu hỏi lý thuyết hay

X

xuantungaut2t

câu 2
trong mạch xoay chiều RLC mắc nối tiếp phát biểu nào sau đây đúng?
A hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu đoạn mạch có thể nhỏ hơn U hiệu dụng trên bất kỳ phầ tử
B U hiệu dụng giữa hai đầu mạch không thẻ nhỏ hơn U hiệu dụng trên R
C U hiệu dụng ở hai đầu mạch luôn lớn hơn U hiệu dụng trên mỗi phần tử
D cường độ dòng điện luôn trễ pha hơn hiệu điện thế ở hai đầu mạch

câu này da là B hả
vì U^2=UR^2 + (UL - UC)^2 mà
mà (UL - UC)^2 >= 0
===>B
 
L

laotama

câu 7:C
câu 8:B
câu 9:câu này mình nghĩ là A
câu 10:C
câu 11:B
câu 12:B
câu 13:A
câu 14: D
câu 15: D
câu 16 B
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

Phần của hot_spring theo tớ, câu 4 là đáp án C.
Có thêm bài tập đây!

Câu 7: Một sóng âm truyền từ không khí vào nước. Sóng âm đó ở hai môi trường có:
A. Cùng biên độ
B. Cùng bước sóng
C. Cùng tần số
D. Cùng vận tốc truyền

Câu 8: Phát biểu nào sau đây là đúng với mạch điện xoay chiều chỉ có cuộn thuần cảm hệ số tự cảm L, tần số góc của dòng điện là [TEX]\omega [/TEX]?
A. Hiệu điện thế trễ pha [TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX] so với cường độ dòng điện.
B. Mạch không tiêu thụ công suất.
C. Tổng trở của đoạn mạch bằng [TEX]\frac{1}{\omega L}[/TEX] .
D. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch sớm pha hay trễ pha so với cường độ dòng điện tùy thuộc vào thời điểm ta xét.

Câu 9: Trong các tia sau, tia nào là dòng các hạt mang điện tích dương?
A. Tia [TEX]\alpha [/TEX].
B. Tia [TEX]\beta ^-[/TEX] .
C. Tia [TEX]\gamma [/TEX].
D. Tia [TEX]\chi [/TEX].

Câu 10: Tại một nơi xác định, chu kỳ dao động điều hòa của con lắc đơn tỉ lệ thuận với
A. chiều dài con lắc.
B. gia tốc trọng trường.
C. căn bậc hai chiều dài con lắc.
D. căn bậc hai gia tốc trọng trường.

Câu 11: Trong việc truyền tải điện năng đi xa, biện pháp để giảm công suất hao phí trên đường dây tải điện là
A. tăng chiều dài của dây.
B. tăng hiệu điện thế ở nơi truyền đi.
C. giảm tiết diện của dây.
D. chọn dây có điện trở suất lớn.

Câu 12: Một người đang đứng ở mép của một sàn hình tròn, nằm ngang. Sàn có thể quay trong mặt phẳng nằm ngang quanh một trục cố định, thẳng đứng, đi qua tâm sàn. Bỏ qua các lực cản. Lúc đầu sàn và người đứng yên. Nếu người ấy chạy quanh mép sàn theo một chiều thì sàn
A. quay cùng chiều chuyển động của người.
B. quay ngược chiều chuyển động của người.
C. vẫn đứng yên vì khối lượng của sàn lớn hơn khối lượng của người.
D. quay cùng chiều chuyển động của người rồi sau đó quay ngược lại.

Câu 13: Hiện tượng quang điện là hiện tượng
A. êlectrôn bật ra khỏi bề mặt kim loại khi chiếu bức xạ thích hợp vào bề mặt của kim loại đó.
B. tăng mạnh điện trở của khối bán dẫn khi chiếu ánh sáng có bước sóng thích hợp vào bề mặt của khối.
C. êlectrôn tách ra từ anốt chuyển dời đến catốt trong tế bào quang điện khi chiếu ánh sáng vào catốt.
D. tăng mạnh điện trở của thanh kim loại khi chiếu ánh sáng có bước sóng thích hợp vào bề mặt của nó.

Câu 14: Một dây đàn có chiều dài L, hai đầu cố định. Sóng dừng trên dây có bước sóng dài nhất là
A. L.
B. L/4.
C. L/2.
D. 2L.

Câu 15: Trong mạch điện xoay chiều điện năng tiêu thụ trung bình trong một chu kỳ phụ thuộc vào:
A. Tần số f
B. Hệ số công suất
C. Hiệu điện thế hiệu dụng
D. Tất cả các yếu tố trên

Câu 16: Điều nào sau đây là sai khi nói về tia hồng ngoại?
A. Tia hồng ngoại có bước sóng từ 0,75 [TEX]\mu m[/TEX] đến 1[TEX]mm[/TEX]
B. Tia hồng ngoại có màu đỏC. Tia hồng ngoại do các vật nung nóng phát ra
D. Tia hồng ngoại có tác dụng nhiệt

hì hì câu 12,14,15 đoán mò
không biết có đúng không
 
T

thangtd

xuantung trả lời đúng đó
MÌnh chỉ sửa là tia hồng ngoại có bước sóng tới vài mm đó,không phải là 1 mm đâu
Bạn nào có câu hỏi thì post tiếp đi để mọi người còn tham khảo ^^
 
L

laotama

câu 8 theo mình phải là B mới đúng chứ???
có ai giải thích hộ mình được ko?
 
X

xuantungaut2t

có bài cho các bồ làm đây



1, Một biến thế tự ngẫu gồm cuộn dây NAB = 1000 vòng. Trên AB người ta lấy 1 điểm M có NAM = 600 vòng. Với hiệu điện thế có giá trị Uvôn, ta có thể lấy ra các loại hiệu điện thế khác nhau là:
Câu trả lời của bạn:
A. 8 loại.
B. 6 loại.
C. 2 loại.
D. 4 loại


2.Đối với dòng điện xoay chiều cách phát biểu nào sau đây là đúng?

A. Điện lượng chuyển qua một tiết diện thẳng dây dẫn trong khoảng thời gian bất kì đều bằng không.
B. Trong công nghiệp, có thể dùng dòng điện xoay chiều để mạ điện.
C. Điện lượng chuyển qua một tiết diện thẳng dây dẫn trong một chu kì bằng không.
D. Công suất toả nhiệt tức thời có giá trị cực đại bằng công suất toả nhiệt trung bình.
 
H

harry18

câu 8 theo mình phải là B mới đúng chứ???
có ai giải thích hộ mình được ko?

Đúng rồi, câu 8 là đáp án B mới đúng.

Nếu là câu C thì phải sửa lại là [TEX]\omega L[/TEX].

có bài cho các bồ làm đây

1, Một biến thế tự ngẫu gồm cuộn dây NAB = 1000 vòng. Trên AB người ta lấy 1 điểm M có NAM = 600 vòng. Với hiệu điện thế có giá trị Uvôn, ta có thể lấy ra các loại hiệu điện thế khác nhau là:
Câu trả lời của bạn:
A. 8 loại.
B. 6 loại.
C. 2 loại.
D. 4 loại

2.Đối với dòng điện xoay chiều cách phát biểu nào sau đây là đúng?
A. Điện lượng chuyển qua một tiết diện thẳng dây dẫn trong khoảng thời gian bất kì đều bằng không.
B. Trong công nghiệp, có thể dùng dòng điện xoay chiều để mạ điện.
C. Điện lượng chuyển qua một tiết diện thẳng dây dẫn trong một chu kì bằng không.
D. Công suất toả nhiệt tức thời có giá trị cực đại bằng công suất toả nhiệt trung bình.

Câu 1: Không hiểu lắm

Câu 2: Đáp án C
 
Last edited by a moderator:
N

niemtin_uocmo

có bài cho các bồ làm đây



1, Một biến thế tự ngẫu gồm cuộn dây NAB = 1000 vòng. Trên AB người ta lấy 1 điểm M có NAM = 600 vòng. Với hiệu điện thế có giá trị Uvôn, ta có thể lấy ra các loại hiệu điện thế khác nhau là:
Câu trả lời của bạn:
A. 8 loại.
B. 6 loại.
D. 4 loại

Mình hỉu là 1 là tăng thế và 2 là giảm thế

OK>:D
 
X

xuantungaut2t

đúng rồi
bài 8 nhầm

còn các bài 1 mà mình đưa ra thì kết quả thế này
Khi AB làm cuộn sơ cấp thì cuộn thứ cấp có thể là AM hay MB.
khi AM làm cuộn sơ cấp thì cuộn thứ cấp có thể là AB hay BM.
khi BM làm cuộn sơ cấp thì cuộn thứ cấp có thể là AB hay AM.
như vậy có 6 cách mắc theo yêu cầu đề bài.
 
L

laotama

câu 1: Một vật phát ra được tia hồng ngoại vào môi trường xung quanh khi:
A:Trên O độ K
B cao hơn nhiệt dộ môi trường
C Trên O dộ C
D Trên 100 độ C
câu 2:chọn câu không đúng:
A:Tốc độ truyền của sóng âm phụ thuộc vào nhiệt độ
B: Sóng âm truyền trên bề mặt vật rắn là sóng dọc
C:sóng âm và sóng cơ có cùng bản chất vật lý
D ngưỡng nghe của tai ph thuộ vào tần số của âm
câu 3:một người dùng kính đỏ để lọc nhìn một hàng chữ có màu vàng thì sẽ nhìn thấy dòng chữ có màu
A vàng
B đen
C cam
D đỏ
câu 5 với Ur,Uc,u(r),u(c) lần lượt là giá trị điện áp hiệu dụng và giá trị tức thời của điện trở R và tụ C
I và i là cường độ hiệu dụng và tức thời trong mạch.biểu thức ko đúng là?
A I=Ur/R
B i=u(c)/Zc
C i= u(r)/R
D I=Uc/Zc
 
C

cmgg1991

cho hỏi sao câu
D bộ góp là bộ phận đưa dòng điện ra ngoài ,là hệ thống 2 bán vành khuyên và chổi quét
lại SAI
 
G

gjrl_0nljn3_1991

Câu 7: Một sóng âm truyền từ không khí vào nước. Sóng âm đó ở hai môi trường có:
A. Cùng biên độ
B. Cùng bước sóng
C. Cùng tần số
D. Cùng vận tốc truyền

Câu 8: Phát biểu nào sau đây là đúng với mạch điện xoay chiều chỉ có cuộn thuần cảm hệ số tự cảm L, tần số góc của dòng điện là [TEX]\omega [/TEX]?
A. Hiệu điện thế trễ pha [TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX] so với cường độ dòng điện.
B. Mạch không tiêu thụ công suất.
C. Tổng trở của đoạn mạch bằng [TEX]\frac{1}{\omega L}[/TEX] .
D. Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch sớm pha hay trễ pha so với cường độ dòng điện tùy thuộc vào thời điểm ta xét.

Câu 9: Trong các tia sau, tia nào là dòng các hạt mang điện tích dương?
A. Tia [TEX]\alpha [/TEX].
B. Tia [TEX]\beta ^-[/TEX] .
C. Tia [TEX]\gamma [/TEX].
D. Tia [TEX]\chi [/TEX].

Câu 10: Tại một nơi xác định, chu kỳ dao động điều hòa của con lắc đơn tỉ lệ thuận với
A. chiều dài con lắc.
B. gia tốc trọng trường.
C. căn bậc hai chiều dài con lắc.
D. căn bậc hai gia tốc trọng trường.

Câu 11: Trong việc truyền tải điện năng đi xa, biện pháp để giảm công suất hao phí trên đường dây tải điện là
A. tăng chiều dài của dây.
B. tăng hiệu điện thế ở nơi truyền đi.
C. giảm tiết diện của dây.
D. chọn dây có điện trở suất lớn.

Câu 12: Một người đang đứng ở mép của một sàn hình tròn, nằm ngang. Sàn có thể quay trong mặt phẳng nằm ngang quanh một trục cố định, thẳng đứng, đi qua tâm sàn. Bỏ qua các lực cản. Lúc đầu sàn và người đứng yên. Nếu người ấy chạy quanh mép sàn theo một chiều thì sàn
A. quay cùng chiều chuyển động của người.
B. quay ngược chiều chuyển động của người.
C. vẫn đứng yên vì khối lượng của sàn lớn hơn khối lượng của người.
D. quay cùng chiều chuyển động của người rồi sau đó quay ngược lại.

Câu 13: Hiện tượng quang điện là hiện tượng
A. êlectrôn bật ra khỏi bề mặt kim loại khi chiếu bức xạ thích hợp vào bề mặt của kim loại đó.
B. tăng mạnh điện trở của khối bán dẫn khi chiếu ánh sáng có bước sóng thích hợp vào bề mặt của khối.
C. êlectrôn tách ra từ anốt chuyển dời đến catốt trong tế bào quang điện khi chiếu ánh sáng vào catốt.
D. tăng mạnh điện trở của thanh kim loại khi chiếu ánh sáng có bước sóng thích hợp vào bề mặt của nó.

Câu 14: Một dây đàn có chiều dài L, hai đầu cố định. Sóng dừng trên dây có bước sóng dài nhất là
A. L.
B. L/4.
C. L/2.
D. 2L.

Câu 15: Trong mạch điện xoay chiều điện năng tiêu thụ trung bình trong một chu kỳ phụ thuộc vào:
A. Tần số f
B. Hệ số công suất
C. Hiệu điện thế hiệu dụng
D. Tất cả các yếu tố trên

Câu 16: Điều nào sau đây là sai khi nói về tia hồng ngoại?
A. Tia hồng ngoại có bước sóng từ 0,75 [TEX]\mu m[/TEX] đến 1[TEX]mm[/TEX]
B. Tia hồng ngoại có màu đỏ
C. Tia hồng ngoại do các vật nung nóng phát ra
D. Tia hồng ngoại có tác dụng nhiệt.
 
L

laotama

mình có câu này muốn tham khảo ý kiến các bạn
biện pháp nào sau đây không làm tăng hiệu suất máy biến thế
A Dùng lõi săt có điện trở suất nhỏ
B Dùng dây có điện trở suất nhỏ làm dây quấn biến thế
C Dùng lõi săt gồm nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện vơí nhau
D Đặt các lá sắt song song vơí mặt phẳng chưá các đường sức tư
 
H

harry18

mình có câu này muốn tham khảo ý kiến các bạn
biện pháp nào sau đây không làm tăng hiệu suất máy biến thế
A Dùng lõi săt có điện trở suất nhỏ
B Dùng dây có điện trở suất nhỏ làm dây quấn biến thế
C Dùng lõi săt gồm nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện vơí nhau
D Đặt các lá sắt song song vơí mặt phẳng chưá các đường sức tư

Theo mình là A, điện trở xuất nhỏ thì làm cho điện trở nhỏ làm cho nhiệt toả ra nhiều hơn trong lõi thép thì đúng hơn. ([TEX]P = \frac{U^2}{R}[/TEX] mà )

Còn các câu khác có lẽ đúng cả rồi.
 
T

thangtd

Mấy bác cho hỏi tí!!
Hôm nọ mình gặp 1 câu này "Nếu chọn chiều dương của dòng điện là chiều tích của tụ điện thì i nhanh pha hơn q "
Mình không biết câu này có đúng không vì mình xem SGK 12 NC (118) thì theo hình vẽ thì hình như chiều (+) của dòng phải là chiều phóng của tụ thì i mới nhanh pha hơn q
Mấy bác giải thích kỹ hộ nha !!
 
L

laotama

uhm đúng rùi
câu 9 phải là tia anpha mơí đúng ************************************************.................
 
T

tuananh483

mình có vai câu muốn tham khảo ý kiến các bác
1.các điểm đối xứng với nhau qua nút sóng luôn dao động ngược pha
A.đúng B.sai
2.các điểm trên dây dao động với biên đọ không đổi---->năng lương không truyền đi
A.đúng B.sai
3.hiệu diện thế hãm luôn nhỏ <0
A.đúng B.sai
4.tần số của roto luôn bằng tần số của dòng điện trong
A.máy phát điện xoy chiều 3 pha
B.động cơ không đồng bộ 3 pha
C.máy phát điện 1 chiều
D.máy phát điện xoay chiều 1 pha
 
5

531842

mình có vai câu muốn tham khảo ý kiến các bác
1.các điểm đối xứng với nhau qua nút sóng luôn dao động ngược pha
A.đúng B.sai
2.các điểm trên dây dao động với biên đọ không đổi---->năng lương không truyền đi
A.đúng B.sai
3.hiệu diện thế hãm luôn nhỏ <0
A.đúng B.sai
4.tần số của roto luôn bằng tần số của dòng điện trong
A.máy phát điện xoay chiều 3 pha
B.động cơ không đồng bộ 3 pha
C.máy phát điện 1 chiều
D.máy phát điện xoay chiều 1 pha

Ý kiến của mình:
1.B.sai____2 điểm cách nhau lamda đối xứng qua nút nhưng dao động cùng pha

2.B.sai____dao động với biên độ không đổi nhưng năng lượng vẫn truyền đi, quá trình truyền sóng là quá trình truyền năng lượng đúng cả với TH sóng dừng, mặc dù thấy hình ảnh giao thoa là cố định

3.A.đúng___hiệu điện thế hãm là hiệu điện thế ngược giữa A và K nhằm triệt tiêu dòng quang điện, nó phải có giá trị âm để sinh công âm A=e(Uh) cản e quang điện; Uh>=0 thì không tồn tại công cản ấy

4.D.máy phát điện xoay chiều 1 pha
 
Top Bottom