[Toán 5] Tìm một số

I

icy_tears

Vì số cần tìm là số có 3 chữ số nên số cần tìm có dạng $ \overline{abc}$ ($ a ; b ; c$ là các số tự nhiên; $a$ khác $0$)
Nếu viết thêm chữ số 3 vào bên phải số đó ta được số mới là $ \overline{abc3}$
Theo bài ra ta có:
$ \overline{abc3} - 1650 = \overline{abc}$
\Leftrightarrow $10 . \overline{abc} + 3 - 1650 = \overline{abc}$
\Leftrightarrow $9 . \overline{abc} - 1647 = 0$
\Leftrightarrow $ \overline{abc} = 183$
Vậy số cần tìm là 183
 
C

caohainb

gọi số đó là ab
theo đầu bài ta có : ab(có gạch đầu= 6b+ 5
10a+b= 6b+5
10a-5b=5
2a-b=1
đk:a>0, 5< b9
5<b9 mà b lẻ b=7,9
a=4;5 ab= 47;59
 
C

chienhopnguyen

hieu hai so la 1221025 neu viet vao chu so 4 vao ben phai so be thi ta duoc so lon tim hai so do
toan
hieu hai so la 1221025 neu viet vao chu so 4 vao ben phai so be thi ta duoc so lon tim hai so do
giải
vì viet vao chu so 4 vao ben phai so be thi ta duôc số lớn lên số lớn gấp 10 lần và
4 đơn vị.
số bé là:
(1221025-4):9=135669
số lớn là:
135669+1221025=1356694
đâp số:sb:135669
sl:1356694
nếu đúng thì thanks mình nhé!
 
C

chienhopnguyen

Co bai nay gai giup minh voi .?cho 3 chu so. Neu them chu so 3 vao ben phai so do thi duoc so hon so do 1650 don vi. Tim so do
giải
thêm số 3 vào bên phải tức là bạn đã gấp số đó lên
10 lần và 3 đơn vị
số ban đầu là:
(1650-3):9=183
vậy số ban đầu là 183
nếu đúng thì thanks tớ nhé!
 
C

chienhopnguyen

Vì số cần tìm là số có 3 chữ số nên số cần tìm có dạng $ \overline{abc}$ ($ a ; b ; c$ là các số tự nhiên; $a$ khác $0$)
Nếu viết thêm chữ số 3 vào bên phải số đó ta được số mới là $ \overline{abc3}$
Theo bài ra ta có:
$ \overline{abc3} - 1650 = \overline{abc}$
\Leftrightarrow $10 . \overline{abc} + 3 - 1650 = \overline{abc}$
\Leftrightarrow $9 . \overline{abc} - 1647 = 0$
\Leftrightarrow $ \overline{abc} = 183$
Vậy số cần tìm là 183
bạn giải
như thế này đúng
cách của thcs nhưng
đây là lớp 5 nên bạn nên giải cách
làm cho các bạn dễ hiểu hơn!
 
H

hohungho

Nếu một số có hai chữ số chia cho số hàng đơn vị của nó thì được thương là 6 và dư 5. Tìm số đó.
Giải: Vì số đó chia cho hàng đơn vị của nó thì được thương là 6 và dư 5 nên số đó gấp chữ số ở hàng đơn vị 6 lần và hơn 6 đơn vị
 
S

shu_bn

Toán nc 5

mình có bài toán này, các bạn giải giúp mh vs
Có 1 số sách, nếu xếp mỗi gói 10 quyển thỳ thiếu 2 quyển, nếu xếp mỗi gói 12 quyển thỳ thừa 8 quyển. Hỏi có bao nhiêu quyển sách? Biết rằng 360 < số sách < 400

thanks nhiều
 
D

duc2ya

Cô ra về nhà cho mìn 3 bài mà mình mới làm được 2 bài thôi. Còn bài cuối khó quá. nhờ giải giúp mình với nha.

Đề bài : Nếu một số có hai chữ số chia cho số hàng đơn vị của nó thì được thương là 6 và dư 5. Tìm số đó.:confused::confused::confused:
goi so phai tim la :ab(a khac 0,a;b nho hon 10
Ta co:
ab:b=6 du 5
a x 10= b x 6+5
Ta thay a x 10 tron chuc =>b x 6+5 cung tron chuc. De b x 6+5 tron chuc thi b x 6 phai co tan cung la 5
ma khong so nao nhan voi 6 co tan cung la 5.
=> khong co so nao thoa man voi yeu cau cua de bai.
 
H

hojdapvn

theo mình bài phải giải như thế này:
gọi số đó là ab(10>a>0;a;b>0)
ta có
b><(nhân)5+6=ab
b><5+6=a0+b
b><4+6=a0
suy ra số tận cùng của b><4 là 4.
mà ab là số có chữ số nên ta tìm được b><4=36;28
vậy các sộ đó là:47 và 59

các bạn thấy gì thắc mắc thì góp í cho mình với nha
 
M

minhkien096

gjaj cho mjnh vơj
1/a-1/b=2/99 :confused:
va do baj nay
1/2-1/4-1/8-1/16-...-1/1024 :p
Boj den cho nay(duoj)
Aj thjch bong da va
bong chay ket ban voj minh nhe!
 
Last edited by a moderator:
M

minhkien096

A=1/2-1/4-1/8-...-1/1024
A*2=1-1/2-1/4-...-1/512
A*2-a=1-1/2-1/4-...-1/512-1/2/1/4-1/8-...-1/1024
A=1-1/1024
A=1023/1024
 
R

ran2002

dễ ợt ấy mà.nếu dư thì ta nghĩ đương nhiên phải là một số lẻ nào đó.các số lẻ là 1;3;5;7;9.ta cứ tìm lần lượt các số này.
\Rightarrow số đó là 47.quá chung hợp với đầu bài rồi còn j.nếu như là 57 củng ko dc.thương của nó sẽ to.ko phải là 6.cho nên.chỉ 47 thôi:p
 
Top Bottom