Sự kiện "ĐIỂM DANH NGAY - NHẬN QUÀ LIỀN TAY" đã chính thức bắt đầu

Bạn hãy ĐĂNG NHẬP hoặc ĐĂNG KÝ tài khoản để tham gia nhé!

[Ngữ văn 9] Thuyết minh về cây dừa

Thảo luận trong 'Thuyết minh' bắt đầu bởi chicanh360, 28 Tháng mười hai 2011.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 123,960

  1. chicanh360

    chicanh360 Guest

    "Điểm danh ngay - Nhận quà liền tay" chào đón HMforum quay trở lại


    làm ơn cho em xin dàn bài của bài văn

    hãy nói về cây dừa quê em

     
    Last edited by a moderator: 28 Tháng mười hai 2011
  2. ghim_xinh

    ghim_xinh Guest


    Last edited by a moderator: 28 Tháng mười hai 2011

  3. “ Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió, có phải người còn đó, là con gái của Bến Tre…”
    Câu hát ngân nga mang đậm hồn quê gợi nhớ về vùng đất Bến Tre, quê hương của đồng khởi. Nhắc đến Bến Tre, người ta liên tưởng đến một vùng quê thanh bình với cây lành trái ngọt. Đặc biệt, có một loài cây gắn bó quanh năm, gắn bó cả cuộc đời với người dân Bến Tre – cây dừa.
    Đi khắp Bến Tre, nơi đâu ta cũng gặp bóng râm của những hàng dừa mát rượi. Hầu như nhà nào cũng trồng dừa. Cây dừa biểu tưởng của cây trái ở Bến Tre cũng như cây chè của Bảo Lộc, Thái Nguyên, cây cà phê ở Buôn Mê Thuộc hay cây cọ ở vùng quê sông Thao.
    Khác với cây dừa ở các tỉnh khác được mọc ở vùng đồng bằng, dọc bờ biến hay ven những triền cát trắng, cây dừa Bến Tre mọc dài trên ba cù lao lớn, cù lao Minh, cù lao Bảo và cù laoAn Hóa. Vì vậy, cây dừa Bến Tre quanh năm được phù sa của các nhánh sông Tiền, Hàm Luông, Ba Lai, Cổ Chiên bồi đắp nên lúc nào cũng xanh tươi đầy sức sống.
    Cây dừa Bến Tre có rất nhiều chủng loại. Dừa ta hay còn gọi là dừa bị trái to, cơm dày, dừa xiêm trái nhỏ nước ngọt và thanh, dừa lửa có vỏ bên ngoài vàng cháy, dừa dâu trái thon nhỏ dần ở hai đầu như hình dáng quả dâu. Ngoài ra còn có một số loại khác như: dừa Tam Quan, dừa cỏ, dừa dứa, dừa nhiếm, dưa éo… riêng dừa sáp chỉ mọc được ở Trà Vinh và trở thành đặc sản của vùng đất này.
    Có lẽ trong tất cả các loại cây trái ở Việt Nam, cây dừa là một loại cây cống hiến cả cuộc đời mình cho con người. Khôntg một chi tiết nào trên thân dừa lại không có chỗ dùng. Rễ dừa dùng để làm chất đốt, có nơi còn làm thuốc nhuộm. Lá dừa dùng để lợp nhà, gói bánh dừa, tàu dừa chặt ngắn lá dùng để trang trí nhà rạp, cổng hoa trong những tiệc cưới ở làng quê. Lá dừa khô được bó lại thành cây làm đuốc soi đường trong những vùng sâu thiếu thốn ánh đèn phố thị. Sống lá dùng để đan những giỏ hoa giỏ đựng trái cây trông rất thanh mảnh và trang trọng.
    Thân dừa thường dùng để bắc ngang con mương nhỏ làm cầu. Sau khi bào bỏ lớp vỏ bên ngoài, người ta lấy thân làm cột, làm kèo xây nhà, hoặc sáng tạo ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác hoặc làm chén đũa...Bông dừa tươi được hái xuống để cắm trang trí vừa thanh nhã vừa lạ mắt. Bông dừa già cắt khúc kết lại với nhau làm thành giỏ hoa, chụp đèn treo tường có giá trị thẩm mỹ cao. Đọt dừa non hay còn gọi là củ hủ dừa là một thứ thức ăn đoc đáo. Có thể làm gỏi, lăn bột, xào.. rất thích hợp với người ăn chay. Tuy nhiên, món này không phải lúc nào cũng có vì mỗi khi đốn một cây dừa, người ta mới lấy được củ hủ để dùng. Thậm chí ngay cả con sâu sống trên cây dừa ( còn gọi là đuông dừa) cũng là một thứ món ăn ngon. Do ăn đọt dừa non nên đuông dừa béo múp míp. Người ta chế biến đuông thành nhiều món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng ở các quán ăn trong thành phố.
    Tuy nhiên, thứ có giá trị nhất vẫn là trái dừa. Trái dừa tươi được chắt ra lấy nưốc giải khát, có công năng hạ nhiệt, giải độc. Ngày xưa, trong chiến trận, thiếu các phương tiện y tế, người ta còn dùng nước dừa thay thế cho dịch truyền. Dừa khô có nhiều công dụng hơn nữa. Nước dừa dùng để kho cá, kho thịt, thắng nước màu, cơm dừa rám dùng để làm mứt, cơm dừa dày được xay nhuyễn, vắt nước cốt làm kẹo dừa, nấu dầu dừa, làm xà phòng. Bã dừa dùng làm bánh dầu, để bón phân hoặc làm thức ăn cho gia súc. Gáo dừa được sử dụng làm than hoạt tính, chất đốt hoặc làm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ rấr được ưa chuộng ở các nước phương Tây. Xơ dừa được đánh tơi ra dùng làm thảm, làm nệm, làm dép đặc trị cho những người bệnh thấp khớp hoặc bện làm dây thừng, lưới bọc các bờ kè chống sạt lở ven sông.
    Hiện nay, các mặt hàng làm từ cây dừa không chỉ phát triển trong nước mà còn được mở rộng ra các nước khác trên thế giới. Kẹo dừa Bến Tre được xuất khẩu nhiều nhất qua trung Quốc.
    Đi về Bến Tre, chỉ cần qua khỏi phà Rạch Miễu ta sẽ đi giữa bạt ngàn màu xanh của dừa. Những buổi trưa oi bức, chỉ cần mắc võng học bài dưới gốc dừa, bên cạnh bờ ao, hoặc đưa mắt nhìn bầu trời xanh đung đưa qua kẽ lá, nghe tiếng cá nhảy, đớp mồi dưới ao chúng ta bỗng thấy cuộc đời đẹp biết bao. Cuộc sống của người dân Bến Tre gắn liền với cây dưà từ bao đời nay. Ngôi nhà của họ cũng ẩn hiện dưới bóng râm mát rượi của hàng dừa, lúc khát nước uống trái dừa ngọt lịm … Không biết đã có bao nhà thơ đã dệt nên những vần thơ đẹp về cây dừa ở Bến Tre. Trong đó bài thơ của nhà thơ Kiên Giang làm em thích thú nhất:
    “ Khi yêu yêu lắm dừa ơi
    Cả trời cả đất cả người Bến Tre
    Bóng dừa râm mát lối quê
    Người ơi! Tôi tưởng lối về cung tiên…”
    Trong tương lai, cuộc sống ngày một hiện đại hơn. Nhưng những giá trị tinh thần vẫn không bao giờ thay đổi. Cũng như vậy, cây dừa sẽ mãi gắn bó với ngưồi dân Bến Tre như những hạt phù sa mãi mãi gắn liền với các con sông để ngày bồi đắp cho mảnh đất quê hương thêm màu mỡ.
     

  4. Về dàn ý, bạn có thể tham khảo tại đây
    Có nhiều dàn ý văn thuyết minh rất hay, nên học tập
    Chúc bạn thành công! :)
     
  5. duyanh_12345

    duyanh_12345 Guest


    _ Nguồn gốc (quê bạn ở đâu thì ghi vào)


    _ Hình dạng:

    + Dáng thẳng / xiên
    + Kích thước: độ cao, thân rộng,...
    + Màu sắc: thân cây, tán lá...


    _ Miêu tả cách trồng dửa của người dân quê em: vùng đất, lượng nước...



    _ Đặc điểm bộ phận
    VD: quả dừa: mọc ở phần ngọn của cây, xen kẽ với lá, màu xanh, khi chín hơi ngả màu vàng


    _ Khái quát đặc điểm: cây dừa trồng bằng quả, năm thì cho trái này, số trái mỗi cây


    _ Lợi nhuận thu về


    _ Ngoài giá trị kinh tế thì cây dừa còn mang ý nghĩa biểu tượng với làng quê Nam Bộ...


    Mở bài + Kết bài tự nghĩ:)



    p/s: đọc lại bài dàn ý thuyết minh;)) không ngờ ngày xưa mình viết được như thế=))
     
    Last edited by a moderator: 28 Tháng mười hai 2011
  6. tunkute123

    tunkute123 Guest


    Dừa (Cocos nucifera), là một loài cây trong họ Cau với các lá đơn xẻ thùy lông chim 1 lần, cuống và gân chính dài 4–6 m các thùy với gân cấp 2 có thể dài 60–90 cm; lá kèm thường biến thành bẹ dạng lưới ôm lấy thân; các lá già khi rụng để lại vết sẹo trên thân.
    Nguồn gốc và canh tác

    Nguồn gốc của loài thực vật này là chủ đề gây tranh cãi, trong đó một số học giả cho rằng nó có nguồn gốc ở khu vực đông nam châu Á trong khi những người khác cho rằng nó có nguồn gốc ở miền tây bắc Nam Mỹ. Các mẫu hóa thạch tìm thấy ở New Zealand chỉ ra rằng các loại thực vật nhỏ tương tự như cây dừa đã mọc ở khu vực này từ khoảng 15 triệu năm trước. Thậm chí những hóa thạch có niên đại sớm hơn cũng đã được phát hiện tại Rajasthan và Maharashtra, Ấn Độ. Không phụ thuộc vào nguồn gốc của nó, dừa đã phổ biến khắp vùng nhiệt đới, có lẽ nhờ có sự trợ giúp của những người đi biển trong nhiều trường hợp. Quả của nó nhẹ và nổi trên mặt nước và có lẽ đã được phát tán rộng khắp nhờ các dòng hải lưu: quả thậm chí được thu nhặt trên biển tới tận Na Uy cũng còn khả năng nảy mầm được (trong các điều kiện thích hợp). Tại khu vực quần đảo Hawaii, người ta cho rằng dừa được đưa vào từ Polynesia, lần đầu tiên do những người đi biển gốc Polynesia đem từ quê hương của họ ở khu vực miền nam Thái Bình Dương tới đây.

    Dừa phát triển tốt trên đất pha cát và có khả năng chống chịu mặn tốt cũng như nó ưa thích các nơi sinh sống có nhiều nắng và lượng mưa bình thường (750–2.000 mm hàng năm), điều này giúp nó trở thành loại cây định cư bên các bờ biển nhiệt đới một cách tương đối dễ dàng. Dừa cần độ ẩm cao (70–80%+) để có thể phát triển một cách tối ưu nhất, điều này lý giải tại sao nó rất ít khi được tìm thấy trong các khu vực có độ ẩm thấp (ví dụ khu vực Địa Trung Hải), thậm chí cả khi các khu vực này có nhiệt độ đủ cao. Nó rất khó trồng và phát triển trong các khu vực khô cằn.

    Hoa của dừa là loại tạp tính (có cả hoa đực lẫn hoa cái và hoa lưỡng tính), với cả hoa đực và hoa cái trên cùng một cụm hoa. Dừa ra hoa liên tục với hoa cái tạo ra hạt. Người ta cho rằng dừa là loại cây thụ phấn chéo là chủ yếu, mặc dù một vài giống lùn lại là tự thụ phấn.

    Quả dừa

    Quả dừa đang chín trên câyVề mặt thực vật học, dừa là loại quả khô đơn độc được biết đến như là quả hạch có xơ. Vỏ quả ngoài thường cứng, nhẵn, nổi rõ 3 gờ, lớp vỏ quả giữa là các sợi xơ gọi là xơ dừa và bên trong nó là lớp vỏ quả trong hay gáo dừa hoặc sọ dừa, lớp vỏ quả trong hóa gỗ, khá cứng, có ba lỗ mầm có thể nhìn thấy rất rõ từ phía mặt ngoài khi bóc hết lớp vỏ ngoài và vỏ giữa (gọi là các mắt dừa). Thông qua một trong các lỗ này thì rễ mầm sẽ thò ra khi phôi nảy mầm. Bám vào thành phía trong của lớp vỏ quả trong là vỏ ngoài của hạt với nội nhũ dạng anbumin dày, là lớp cùi thịt, gọi là cùi dừa, nó có màu trắng và là phần ăn được của hạt.

    Khi nhìn từ một đầu, vỏ quả trong và các lỗ mầm trông giống như mặt của khỉ, từ trong tiếng Bồ Đào Nha để gọi nó là macaco, đôi khi được viết tắt thành coco, từ đây mà có tên gọi khoa học của dừa. Nucifera là từ trong tiếng Latinh để chỉ mang theo hột.

    Khi quả dừa còn non, nội nhũ bên trong còn mỏng và mềm và có thể nạo dễ dàng. Nhưng lý do chính để hái dừa vào giai đoạn này là để lấy nước dừa làm thức uống; những quả to có thể chứa tới 1 lít nước uống bổ dưỡng. Khi quả đã già và lớp vỏ ngoài chuyển thành màu nâu (khoảng vài tháng sau) thì nó sẽ rụng từ trên cây xuống. Vào thời điểm đó nội nhũ đã dày và cứng hơn, trong khi nước dừa sẽ có vị nồng hơn. Khi đó nếu uống nhiều có thể bị tiêu chảy, chỉ sau khoảng 15 phút.


    Vị trí gân chính

    Dừa được bổ đôi đúng cáchĐể lấy nước của quả dừa cần loại bỏ lớp vỏ ngoài và lớp xơ dừa sau đó dùng đũa/que chọc vào mắt lớn nhất của quả rồi đặt ống hút vào. Người ta có thể lấy nước bằng cách chặt bỏ một phần vỏ ở phần đối diện với cuống dừa để phần vỏ cứng bên trong phơi ra, sau đó vạt đi phần của lớp vỏ cứng đó và rót nước dừa vào vật chứa (cốc, chén, bát, v.v.). Ngày nay, người ta còn dùng dao/máy bào bớt đi lớp vỏ bên ngoài làm gần lộ ra phần vỏ cứng phía đối diện cuống dừa, rồi cũng vạt bỏ đi phần này khi muốn lấy nước. Do quả dừa có điểm rạn tự nhiên nên có thể bổ quả dừa bằng các loại dao to, chẳng hạn dao mác, dao phay hay các loại tuốc vít bản bẹt và búa. Trên quả dừa đã lột bỏ vỏ có 3 lằn gân ứng với 3 mắt, kinh nghiệm cho thấy khi dùng sống dao hoặc lưỡi dao hơi cùn đập vuông góc vào gân chính (ứng với mắt lớn nhất - như chỉ bởi mũi tên đỏ trong hình) thì quả dừa sẽ bể đôi dễ dàng, đường bể thường thẳng và đều. Các nông dân ở Bến Tre thường dùng một loại dao đặc biệt lưỡi không bén (sắc)lắm gọi là cái rựa để bổ dừa.

    Khi quả còn non thì lớp vỏ rất cứng, nhưng quả dừa non hiếm khi rụng, ngoại trừ khi bị bệnh như nấm chẳng hạn hoặc do chuột, dơi ... phá hoại. Trong thời gian quả rụng tự nhiên, lớp vỏ trở thành màu nâu và xơ dừa trở nên mềm và khô hơn, như thế quả sẽ ít bị hư hại khi rụng. Có một vài trường hợp quả dừa rụng đột ngột và có thể gây thương vong cho người. Đây là chủ đề của bài báo ấn hành năm 1984 và đã được trao giải Ig Nobel năm 2001. Số lượng tử vong do dừa rơi được dùng để so sánh với số lượng các vụ tấn công của cá mập, với kết quả đưa ra là người ta bị chết do dừa rụng nhiều hơn là do bị cá mập tấn công. Tuy nhiên, chưa có chứng cứ nào cho thấy người ta bị tử vong theo kiểu này. [1] Tuy nhiên, William Wyatt Gill, một nhà truyền giáo của Hiệp hội truyền giáo London (LMS) tới Mangaia đã ghi lại một chuyện trong đó Kaiara, người thiếp yêu của vua Tetui, đã bị chết do một quả dừa non bị rụng. Cây "tội phạm" này đã bị chặt bỏ ngay lập tức. Điều này xảy ra vào khoảng năm 1777, cùng thời gian viếng thăm của thuyền trưởng Cook.


    Hoa dừaTại một số khu vực trên thế giới, những con khỉ đã huấn luyện được dùng vào việc hái dừa. Các trường huấn luyện khỉ vẫn tồn tại ở miền nam Thái Lan. Các cuộc thi được tổ chức hàng năm để tìm ra con khỉ hái dừa nhanh nhất.

    Tại Việt Nam, dừa được trồng nhiều ở nhiều nơi từ Bắc chí Nam, nhất là các vùng duyên hải. Tỉnh Bến Tre có diện tích trồng dừa lớn nhất được mệnh danh là "xứ dừa". Cây dừa đã trở thành biếu tượng tại đây.
     
  7. quabitron

    quabitron Guest


    tm về cây dừa quê em có sử dụng biện pháp nghệ thuật

    làm ơn cho mình xin bài văn tm về cây dừa quê em có sử dụng biên pháp nghệ thuật nha mình đang cần gấp lắm làm ơn nha
     
  8. sonxtb

    sonxtb Guest


    làm ơn cho nhiều yếu tố nghệ thuật vào, mình cũng đang cần gấp. Cảm ơn nhiều!
     
    Last edited by a moderator: 18 Tháng tám 2013
  9. dr.kennen

    dr.kennen Guest


    Chuẩn bị Kt chất lg đầu 5 rùi, mấy mem giúp mình gấp @@
     

  10. Thuyết minh về cây dừa.

    Ca dao có câu:
    " Dừa xanh đứng sừng sững giữa trời
    Đem thân mình hiến cho đời thủy chung".
    Từ lâu, dòng họ nhà dừa chúng tôi đã trở thành loài cây thân quen của làng quê Việt Nam, gắn bó với con người một mực thủy chung, son sắt, trước sau nghĩa tình.
    Dòng họ nhà dừa chúng tôi có rất nhiều loài từ lùn tới cao như dừa lùn (dừa kiểng) được trồng làm cảnh; dừa xiêm trái nhỏ màu xanh, nước ngọt, dùng để uống; dừa lửa lá đỏ, quả vàng hồng; dừa bị thì trái to màu xanh đậm, thường được dùng để chế biến thực phẩm...
    Cây dừa chúng tôi chủ yếu được trồng ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, chúng tôi thường tập trung sống từ Quãng Ngãi đến Cà Mau, đặc biệt là vùng Bình Định, Bến Tre.
    Mỗi cây dừa chúng tôi đều gồm thân, lá , hoa, buồng và trái. Thân dừa có nhiều đốt, ngấn, da có màu nâu xậm, thân dừa khỏe và cao đến mười mấy mét, ở dừa lùn thì cao khoảng 2 đến 3 mét. Lá dừa xanh, gồm nhiều tàu lá, ở giữa có sống lá và chia ra nhiều lá nhỏ như một chiếc lượt. Hoa dừa thì nhỏ và nhiều, có màu trắng. Trái dừa có lớp vỏ dày bên ngoài, bên trong có cơm dừa và nước dừa làm thực phẩm rất ngon. Mỗi buồng dừa có từ 5 đến 15 trái, mà cứ mười hai trái thì được người dân Cà Mau ước lượng là ''một chục'' dừa.
    Cây dừa chúng tôi có rất nhiều công dụng từ gốc đến ngọn, từ hoa đến quả có thể nói rằng cây dừa chúng tôi có thể tận dụng được hết không bỏ thứ gì cả. Ở quả dừa: có nước thơm ngon, mát dịu có thể giải khát rất tốt; cơm dừa thì dùng làm mứt, làm kẹo, đặc biệt là nước cốt dừa rất thơm, béo dùng để làm bánh rất ngon. Lá dừa thì dùng để gói bánh, lợp mái nhà, trang trí,... Sọ dừa thì dùng để đốt, làm đồ trang trí, đồ mỹ nghệ... Thân dừa dùng làm cọc cắm ở các sông cho ghe, thuyền đậu. Rễ dừa, củ dừa đều có thể sử dụng được hết...
    Từ lâu, cây dừa chúng tôi đã gắn bó rất mật thiết với con người Việt Nam. Chúng tôi gắn với tuổi thơ người dân Việt Nam, còn gì thú vị hơn những buổi trưa hè mắc võng dưới gốc dừa ngủ trưa nghe tiếng lá xào xạc, những khi cả đám leo hái trộm dừa nhà hàng xóm, những khi được thưởng thức món dừa thơm ngon, mát dịu, những khi lấy lá dừa làm chong chóng, làm châu chấu, cào cào... Cây dừa tôi luôn xuất hiện trong các bức tranh dân gian Đông Hồ, trong các bài thơ, văn, các bài hát...
    Cây dừa chúng tôi rất có ích trong đời sống của người dân Việt Nam. Cây dừa đem lại nhiều lợi ích, công dụng về nhiều mặt. Cây dừa luôn gắn bó xác cánh cùng người dân Việt Nam. Ngoài ra, cây dừa chúng còn góp phần làm đẹp cho quê hương, đất nước con người Việt Nam.
    Người viết: Nguyễn Đại Kỳ.9E. THCS Phan Bội Châu. Cà Mau.