Vật lí 8 Bài toán áp dụng định luật bảo toàn cơ năng

Cherissa

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2022
1
1
6
15
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : đưa 1 vật khối lượng m = 200kg lên độ cao h = 10m, người ta dùng một trong hai cách sau :
1: dùng mặt phẳng nghiêng dài 1 = 12m. lực kéo vật lúc này là F1 = 19000N.
a, tính lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng ?
b, tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng?
2: dùng hệ thống gồm một ròng rọc cố định và 1 ròng rọc động. lúc này lực kéo dây để nâng vật lên là F2 = 1200N. hãy tính hiệu suất hệ thống?
Câu 2: Một người cao 1,65m đứng đối diện với một gương phẳng hình chữ nhật được treo thẳng đứng. Mắt người đó cách đỉnh đầu 15cm.
a, Mép dưới của gương cách mặt đất ít nhất là bao nhiêu để người đó nhìn thấy ảnh của chân trong gương?
b, Mép trên của gương cách mặt đất nhiều nhất là bao nhiêu để người đó thấy ảnh của đỉnh đầu trong gương?
c, Tìm chiều cao tối thiểu của gương để người đó nhìn thấy toàn thể ảnh của mình trong gương
d, Các kết quả trên có phụ thuộc vào khoảng cách từ người đó tới gương không ? Vì sao ?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 1 : đưa 1 vật khối lượng m = 200kg lên độ cao h = 10m, người ta dùng một trong hai cách sau :
1: dùng mặt phẳng nghiêng dài 1 = 12m. lực kéo vật lúc này là F1 = 19000N.
a, tính lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng ?
b, tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng?
2: dùng hệ thống gồm một ròng rọc cố định và 1 ròng rọc động. lúc này lực kéo dây để nâng vật lên là F2 = 1200N. hãy tính hiệu suất hệ thống?
CherissaMình hướng dẫn trước câu này nhé! Bạn thử làm câu kia xem được không rồi mình giúp sau nhó
1. a) Vẽ hình ra cho dễ hiểu nè
Theo định luật Niu tơn, chiếu theo phương song song với mặt phẳng nghiêng:
[imath]\mu mgcos\alpha = F[/imath]
Với a là góc nghiêng của mặt phẳng nghiêng, đề cho h với l rồi nên tính dễ thôi nhé!
=> [imath]\mu[/imath] =...
=> Lực ma sát: [imath]\mu mgcos\alpha[/imath]
b) Công có ích: A = P.h
Công toàn phần: A' = F.l + Fms.l
=> Hiệu suất: H = A/A' x 100%

2.
Công có ích: A = P.h
Công toàn phần: A' = F2.h
=> Hiệu suất: H = A/A' x 100%

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé!
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Rượt đuổi cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom