Hóa Xác định trạng thái lai hóa

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho em hỏi cách xác định trạng thái lai hóa làm sao ạ? Cụ thể là xác định trạng thái lai hóa cùa các nguyên tử C ở các chất này :
a. CH3CHCHCH3
b. CH3CHOHCH2CHO
c. C6H5CH2CCH
d. CH3OCH2CHCH2
Có thể mẫu cho e cách trình bày câu a vs d cũng được ạ.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Mọi người cho em hỏi cách xác định trạng thái lai hóa làm sao ạ? Cụ thể là xác định trạng thái lai hóa cùa các nguyên tử C ở các chất này :
a. CH3CHCHCH3
b. CH3CHOHCH2CHO
c. C6H5CH2CCH
d. CH3OCH2CHCH2
Có thể mẫu cho e cách trình bày câu a vs d cũng được ạ.
C thuộc nhóm A nên em có thể áp cụng công thức đơn giản sau nha
Công thức là AXnEm
X là nguyên tử liên kết với nguyên tử em đang xét, n là số nguyên tử X
E là cặp e không liên kết, m là số cặp e. nếu em chia ra nếu m bằng 1,5; 2,5 ; 3,5 ... thì làm tròn lên nha
xét nè: m+n = 2 + lai hóa sp
m+n = 3 lai hóa sp2
m+n=4 lai hóa sp3
m+n = 5 lai hóa sp3d or dsp3 ( rất ít trường hợp gặp lai hóa d2sp2) mà xét cho C thì không đến cái này đâu nha
....
làm mẫu câu d nhé
[tex]C^{1}H_{3}-O-C^{2}H_{2}-C^{3}H=C^{4}H_{2}[/tex]
C(1) ; C(2): AX4E0 => sp3
C(3);C(4) : AX3E0 => Sp2
 

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
C thuộc nhóm A nên em có thể áp cụng công thức đơn giản sau nha
Công thức là AXnEm
X là nguyên tử liên kết với nguyên tử em đang xét, n là số nguyên tử X
E là cặp e không liên kết, m là số cặp e. nếu em chia ra nếu m bằng 1,5; 2,5 ; 3,5 ... thì làm tròn lên nha
xét nè: m+n = 2 + lai hóa sp
m+n = 3 lai hóa sp2
m+n=4 lai hóa sp3
m+n = 5 lai hóa sp3d or dsp3 ( rất ít trường hợp gặp lai hóa d2sp2) mà xét cho C thì không đến cái này đâu nha
....
làm mẫu câu d nhé
[tex]C^{1}H_{3}-O-C^{2}H_{2}-C^{3}H=C^{4}H_{2}[/tex]
C(1) ; C(2): AX4E0 => sp3
C(3);C(4) : AX3E0 => Sp2
À,em hiểu đoạn X rồi, còn E thì chưa ạ. Cặp e ko liên kết làm sao ạ, à còn chỗ chia em chưa rõ lắm.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
À,em hiểu đoạn X rồi, còn E thì chưa ạ. Cặp e ko liên kết làm sao ạ, à còn chỗ chia em chưa rõ lắm.
Là cặp e tự do không liên kết nha, chị viết thiếu.
Chị vd nhé
Như O có cấu hình là 1s2 2s2 2p4 đúng không
Thì số e tự do của nó là 6
Ví như trong H2O đi thì nó dùng 2 e để mỗi e liên kết với mỗi e tự do của H thì số e còn lại chưa liên kết là 4
Thì nó sẽ có 2 cặp chưa liên kết và m = 2 nha
 
Last edited:

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Là cặp e tự do không liên kết nha, chị viết thiếu.
Chị vd nhé
Như O có cấu hình là 1s2 2s2 2p4 đúng không
Thì số e tự do của nó là 6
Ví như trong H2O đi thì nó dùng 2 e để mỗi e liên kết với mỗi e tự do của H thì số e còn lại chưa liên kết là 4
Thì nó sẽ có 2 cặp chưa liên kết và m = 2 nha
Chị ơi, em làm câu a thì có 2 sp3 với 2 sp2 ; câu b thì có 3 sp3 với 1 sp2 ; còn câu c em chưa ra, cấu hình benzen nên em chưa hình dung lắm, chị giúp em xem 3 câu với ạ.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Chị ơi, em làm câu a thì có 2 sp3 với 2 sp2 ; câu b thì có 3 sp3 với 1 sp2 ; còn câu c em chưa ra, cấu hình benzen nên em chưa hình dung lắm, chị giúp em xem 3 câu với ạ.
Câu a, câu b bạn làm đúng r nè ^^
Câu c :
image.jpg

C (1,2,3,4,5,6) : sp2
C (7) : sp3
C (8,9) : sp
 
Last edited:
Top Bottom