Hóa 10 Xác định số khối

_yennhi

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2019
1
0
1
21
Bình Dương
THPT Tân Phước Khánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 10:
X,Y là 2 phi kim.Trong nguyên tử X và Y có số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện lần lượt là 14 và 16. Hợp chất XYn có đặc điểm:
-X chiếm 15,0486% khối lượng
-Tổng số p là 100, tổng số n là 106.
Hãy xác định số khối của X và Y
 
Last edited:

hifumi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2019
37
34
21
19
Hà Nội
Trường THCS Thắng Lợi
Ta có: Trong nguyên tử X và Y có số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 14 và 16
[tex]\Rightarrow 2Z_X-N_X=14,2(1)[/tex] và [tex]2Z_Y-N_Y=16[/tex]
Ta có: Tổng số p là 100, tổng số n là 106 [tex]\Rightarrow Z_X+nZ_Y=100(3)[/tex] và [tex]N_X+nN_Y=160[/tex][tex]\Rightarrow 2Z_X-14+n(2Z_Y-16)=106 \Leftrightarrow 2(Z_X+nZ_Y)-16n-14=106[/tex] [tex]\Rightarrow 2.100-16n=120\Leftrightarrow n=5[/tex]
Ta có: X chiếm 15,0468% khối lượng [tex]\frac{M_X}{M_XY5}=\frac{15,0468}{100}\Leftrightarrow \frac{Z_X+N_X}{100+106}=\frac{15,0468}{100}[/tex][tex]\Rightarrow Z_X+N_X=31(2)[/tex]
Từ (1) và (2) ta có: [tex]Z_X=15 (P), N_X=16[/tex]
Thay [tex]Z_X=15,n=5[/tex] vào (3) ta có: [tex]15+5Z_Y=100 \Leftrightarrow Z_Y=17(Cl)[/tex]
Vậy CT cần tìm là [tex]PCl_5[/tex]
 
Top Bottom