Hóa Xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo của hchc

chungtolabengoan

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng bảy 2016
28
16
101
21
33
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 3 chất HC có thành phần C,H,O và kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. A là hỗn hợp của ba chất trên, khối lượng mol phân tử trung bình của A là 67. Trong A, Y chiếm 29,85% vầ khối lượng, số mol của Y là trung bình cộng số mol của X và Z. XĐ ctpt và ctct của 3 chất trên, biết Z có 4 đồng phân cùng chức

Bài 2: HCHC X có khối lượng mol bằng 60 gam. Tìm ctct của X, biết rằng X t/d với Na kim loại. Viết pt xảy ra

Bài 3: Chấu HC X (chứa C,H,O) mạch hở, không phân nhánh chỉ chứa nhóm nguyên tử t/d với Na. Cho X t/d với Na dư thú được khí H2 có số mol bằng với số mol của X tham gia phản ứng. XĐ ctpt và viết ctct có thể có của X. biết tỉ khối hơi của X so với metan là 5,625

Mình cần gấp lắm! Làm được bài nào thì giải kĩ giùm mình. Với lại phải ghi rõ cách tính và cách biện luận, đặt trường hợp (nếu có) cho mình nhé! cảm ơn trước
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài 1: 3 chất HC có thành phần C,H,O và kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. A là hỗn hợp của ba chất trên, khối lượng mol phân tử trung bình của A là 67. Trong A, Y chiếm 29,85% vầ khối lượng, số mol của Y là trung bình cộng số mol của X và Z. XĐ ctpt và ctct của 3 chất trên, biết Z có 4 đồng phân cùng chức
Mình cần gấp lắm! Làm được bài nào thì giải kĩ giùm mình. Với lại phải ghi rõ cách tính và cách biện luận, đặt trường hợp (nếu có) cho mình nhé! cảm ơn trước

Xét 1 mol hh A ===> mA = 67
M là ptl của Y ==> A gồm X, Y Z có ptl và sớ mol là: M-14 x mol , M 0,5(x+z) và M+14 z mol ===> x + 0,5(x+z) + z = 1 ==> x + z = 2/3
%mY = M*0,5(x+z) = 0,2985*67 ===> M = 60 ==> Y có thể là C3H8O hoặc C2H4O2

TH1 : Nếu Y là C2H4O ==> Z là C3H6O2 có đờng phân cùng chức: C2H5-COOH , HCOOC2H5 , CH3-COO-CH3 ===> loại

TH 2 : Nếu Y là C3H8O ==> Z là C4H10O có 4 đồng phân cùng chức: CH3-CH2-CH2-CH2-OH, CH3-CH2-CH(OH)-CH3 , CH3-CH(CH3)-CH2-OH và (CH3)3-C-OH ===> X, Y , Z là : C2H6O, C3H8O và C4H10O
 
  • Like
Reactions: chungtolabengoan

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
1) Xác định CTPT của X biết rằng phản ứng đốt cháy X xảy ra theo phản ứng sau
aX + 3O2----> 4H2o + 2CO2
2)
Cho Na kim loại tác dụng với 1,06 gam hỗn hợp hai rượu đều có CTTQ là CxH2x+1 OH thấy thoát ra 224ml H2 ( đkct). Xác định CTPT mỗi rượu, biết hai rượu kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
3) Chất hữu cơ A chứa C,H,O. Cho 2,25 gam hợp chất A tác dụng vừa đủ với 50ml dd KOH 1M. Xác định CTCT cuả A biết A tác dụng với dd Na2CO3, giải phóng H2
 
Top Bottom