Hóa 10 Xác định công thức phân tử của hợp chất

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử [tex]M_{2}X[/tex] có tổng các loại hạt là 92, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 28. Số khối của M lớn hơn số khối của X là 7, tổng số hạt trong M nhiều hơn tổng số hạt trong X 10 hạt. Xác định công thức phân tử của hợp chất đã cho
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,252
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Phân tử [tex]M_{2}X[/tex] có tổng các loại hạt là 92, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 28. Số khối của M lớn hơn số khối của X là 7, tổng số hạt trong M nhiều hơn tổng số hạt trong X 10 hạt. Xác định công thức phân tử của hợp chất đã cho
*xét cả hợp chất:
2P+ N=92
2P-N=28
->P=30=E;N=32
A(M2X)= 62
<=> 2A(M) + A(X)=62
A(M)- A(X)=7
-> A(M)=23 và A(X)=16

2S(M) + S(X)=92
S(M)-S(X)=10
-> S(M)=34; S(X)=24

S(M)- A(M)= 34-23=11 -> Z(M)=11 => M là Natri (Na)
S(X)-A(X)=24-16=8 -> Z(X)=8 => X là Oxi (O)
->CTPT của hợp chất : Na2O
 
Top Bottom