Viết pt đường thẳng

M

mrbnminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình không biết sử dụng hỗ trợ,nên các bạn hướng dẫn cách làm dùm nha
Đề: Cho (d) và mp(P) có pt hết nha
M(.....)là giao điểm của (P) và (d)
viết pt đường thằng (d1) thuộc (P) sao cho (d1) vuông góc với (d) và khoảng cách từ M đên (d1) bằng (căn)42.
Tiện thể, cho mình hỏi cái này luôn nha
Để độ dài vectơMA + vectơMB đạt giá trị nhỏ nhất thì MA=MB,MH vuông góc AB,H là trung điểm AB, phải không
còn nếu mà có 3 vectơ thì lập thành phương trình mặt cầu tâm M phải không
Thanks trước
 
N

nguyenbahiep1

mình không biết sử dụng hỗ trợ,nên các bạn hướng dẫn cách làm dùm nha
Đề: Cho (d) và mp(P) có pt hết nha
M(.....)là giao điểm của (P) và (d)
viết pt đường thằng (d1) thuộc (P) sao cho (d1) vuông góc với (d) và khoảng cách từ M đên (d1) bằng (căn)42.


Gọi (Q) là mp chứa (d_1) và // với (d)

Từ M kẻ MN vuông (d_1) , N thuộc (d_1), Vậy MN = căn 42

kẻ NH vuông (d)

vậy NH là đường vuông góc chung của (d) và (d_1)

- Tính sin góc tạo bởi (d) và (P) chính là góc HMN

- Xét tam giác vuông NHM vuông tại N sẽ tính được NH

Vecto pháp tuyến của (Q) = tích có hướng ( u_d1 và u_d)

vecto chi phương của (d_1) = tích có hướng (n_p , và u_d)

vậy (Q) có dạng

ax+by+cz+d =0

với a , b, c, đã có h ta đi tìm d

NH cũng chính là khoảng cách từ (d) đến (Q) = khoảng cách từ M đến (Q)

từ công thức khoảng cách ta tìm ra được pt mp (Q) sẽ có 2 mp thỏa mãn

cho (Q) giao (P) ta được đường thẳng (d_1) cần tìm
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Tiện thể, cho mình hỏi cái này luôn nha
Để độ dài vectơMA + vectơMB đạt giá trị nhỏ nhất thì MA=MB,MH vuông góc AB,H là trung điểm AB, phải không
còn nếu mà có 3 vectơ thì lập thành phương trình mặt cầu tâm M phải không
Thanks trước

để

[laTEX]|\vec{MA} + \vec{MB}| [/laTEX]

nhỏ nhất còn tùy thuộc M là điểm như thế nào ?

Ví dụ M thuộc 1 đường thẳng

M thuộc 1 mặt phẳng

còn chuyện 3 vecto gì gì đó nêu ở trên tôi chưa hiểu em muốn nói về điều gì , nhưng có 1 điều là ko liên quan gì đến mặt cầu ở đây
 
N

nguyenbahiep1

anh ơi, còn nếu có 3 vecto thi lam sao anh
sẵn nói em 2 trường hợp trong mp luôn

Cho ba điêm A,B,C và mp (P)

tìm M trên (P) để

[laTEX]H = |\vec{MA} + \vec{MB}+\vec{MC}|[/laTEX]

là nhỏ nhất

Giải

gọi G là trọng tâm của ABC

[laTEX]H = | 3\vec{MG} + \vec{GA} + \vec{GB}+\vec{GC}| = 3|\vec{MG}|[/laTEX]

vậy H nhỏ nhất khi MG nhỏ nhất hay M là hình chiếu của G trên mp (P)
 
Top Bottom