[Vật lí 12] Tìm số vân sóng.

U

uyez

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng một âm thoa nốt La có tần số 440Hz chạm nhẹ lên mặt nước để tạo giao thoa sóng trên mặt nước. Khoảng cách giữa 2 điểm tiếp xúc với mặt nước là 4cm, vận tốc truyền sóng là 88 cm/s. Số vân sóng giữa 2 điểm là
  • 41.
  • 39.
  • 38.
  • 19.
mình nghĩ bài nì chắc là dễ nhưng mình hok hỉu " Khoảng cách giữa 2 điểm tiếp xúc với mặt nước" là sao là = lamda hay = nhiu ?
 
C

chile1911

Bài này đáp án là 39
tính lamda=v/f=0.2 cm, k=2d/lamda-1=39. Hình như là vậy đó, có chỗ nào sai các bạn sửa dùm
 
L

linhdangvan

đáp án là 41 :[TEX]\frac{S_1S_2}{\lambda}=20[/TEX]
==> SỐ CỰC ĐẠI=20*2+1=41 điểm:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

chile1911

Linhdangvan này, tại sao là 41, đáp án là 39 vân sóng giữa 2 điểm mà. Mình cũng ko bít nữa, để mình kiểm tra lại
 
C

chile1911

Bài này coi bộ dễ mà rắc rối đây. K=40 nhưng trừ 1 là do ko tính gợn sóng thẳng trùng với đường trung trực của s1s2 nên chỉ có 39 gợn sóng hình hyperbol. Ko bít có đúng ko nhỉ
 
L

linhdangvan

Bài này coi bộ dễ mà rắc rối đây. K=40 nhưng trừ 1 là do ko tính gợn sóng thẳng trùng với đường trung trực của s1s2 nên chỉ có 39 gợn sóng hình hyperbol. Ko bít có đúng ko nhỉ
ko tính gợn sóng thẳng trùng với đường trung trực của s1s2 nên chỉ có 39 gợn sóng hình hyperbol. sao lại thế đáp án đúng là 41 đó , bái lày làm đi làm lại rồi mà, bạn xem lại đi nhá ,chắc chắn đó!
 
L

linhdangvan

Bài này coi bộ dễ mà rắc rối đây. K=40 nhưng trừ 1 là do ko tính gợn sóng thẳng trùng với đường trung trực của s1s2 nên chỉ có 39 gợn sóng hình hyperbol. Ko bít có đúng ko nhỉ
"ko tính gợn sóng thẳng trùng với đường trung trực của s1s2 nên chỉ có 39 gợn sóng hình hyperbol." sao lại thế đáp án đúng là 41 đó , bái lày làm đi làm lại rồi mà, bạn xem lại đi nhá ,chắc chắn đó!:)>-:)>-:)>-bài bắt tính số vân cực đại trong khoảng s1s2 thì phải tính tất chứ sao lại loại đường trung trực!bạn xem kĩ lại đi nhá!
 
Last edited by a moderator:
C

chile1911

Ko bít là mình có bị nhầm lẫn ko nhưng câu này mình có làm kt 15 phút bài giao thoa sóng trên hocmai, và đáp án là 39. Bạn kiểm tra giùm mình thử xem
 
C

chile1911

Mình chắc chắn là 39 nhưng chưa tìm ra nguyên nhân sao ra như vậy, đang nghiên cứu nè. 39 đó, ko phải thì chém mình. Haha
 
Y

yesterday_sct04

Dùng một âm thoa nốt La có tần số 440Hz chạm nhẹ lên mặt nước để tạo giao thoa sóng trên mặt nước. Khoảng cách giữa 2 điểm tiếp xúc với mặt nước là 4cm, vận tốc truyền sóng là 88 cm/s. Số vân sóng giữa 2 điểm là ?

Ax!!! cứ áp dụng công thức
-l/[tex]\lambda[/tex]< k < l/[tex]\lambda[/tex] (vì tính số vân giữa 2 điểm)
=> -20<k<20 => k có 39 giá trị => số vân cực đại là 39
 
C

chile1911

Thầy mình nói là nếu tìm với biên độ cực đại thì là
L/lamda>k>-L/lamda còn dđ cực tiểu thì là
L/lamda-1/2>k>-L/lamda-1/2. Mình thì tính lamda rồi mới tính k vì đề bài có cho v và f nên mình tính lamda trước
 
Last edited by a moderator:
T

thanh_hang_moon

Dùng một âm thoa nốt La có tần số 440Hz chạm nhẹ lên mặt nước để tạo giao thoa sóng trên mặt nước. Khoảng cách giữa 2 điểm tiếp xúc với mặt nước là 4cm, vận tốc truyền sóng là 88 cm/s. Số vân sóng giữa 2 điểm là ?

Ax!!! cứ áp dụng công thức
-l/[tex]\lambda[/tex]< k < l/[tex]\lambda[/tex] (vì tính số vân giữa 2 điểm)
=> -20<k<20 => k có 39 giá trị => số vân cực đại là 39

:) to nghi bai nay ra 41 ban a
vi lamda = 0,2
S1S2\ lamda = 20
\Rightarrow so van cuc dai = 2*20 + 1 = 41
to nghi nhu the la dung do :)>-
 
C

chile1911

Đáp án là 39 đúng bởi vì đề bắt tìm số vân giữa 2 điểm chứ không phải trên đoạn 2 điểm

Ờ đúng rồi, mình cũng nghĩ như bạn. Nhưng bạn giải thích kỹ cho mình đc ko, mình hok hiểu. Đề cho tìm số vân giữa 2điểm tiếp xúc với mặt nước, vậy tính sao ra 39 vậy. Mình tính ra k là 40 nhưng ko bít có trừ điểm nào ko. Mặc dù mình bít 39 là đúng
 
L

linhdangvan

cứ hai vân cực đại liên tiếp cách nhau [TEX]\frac{\lambda}{2}[/TEX]
ta co [TEX]\frac{s1s2}{\lambda}=20[/TEX]=>[TEX]s1s2=20\lambda=40 \frac{\lambda}{2}[/TEX]
vậy có 40 khoảng [TEX]\frac{\lambda}{2} [/TEX]==>có 39 điểm bụng!:D:D:D:D:D:D
 
L

linhdangvan

đây là TH đặc biệt khi [TEX]\frac{s1s2}{\lambda}= [/TEX]một số nguyên!
còn nếu [TEX]\frac{s1s2}{\lambda}= [/TEX]một số lẻ thì bạn cứ áp dụng công thức mà tôi cho bạn mà tính,không thể sai dc đâu!
tiện thể nói luôn bài mà bọn minh tranh cãi:không lấy dấu bằng đâu , mình nhầm với sóng dừng!thanks nha!:D:D:D:D:D:D:D
 
C

chile1911

Vậy cuối cùng có 39 điểm nhá, 41 là sai rồi, linhdang khẳng định vậy ^^ . Mình thấy trong 1 số bài, bạn trả lời ko đúng cho lắm nên làm mình bối rối. Mà ko sao, như vậy giúp mình thảo luận bài và nhớ lâu hơn
 
Top Bottom