[ Vật Lí 12 ] Số điểm cực đại

T

truong221

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này nhé. giao thoa sóng nước
Cho 2 nguồn A và B kết hợp, cùng pha và có cùng tần số f=25Hz. Biết AB=11 cm, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 50cm/s. Hỏi trên đường tròn tâm A bán kính 15 cm người ta quan sát thấy bao nhiêu điểm có biên độ cực đai?
22 hay là 24?
 
Last edited by a moderator:
H

Help_physics

Tôi chỉ hướng dẫn thôi nhé
Trước hết ta có : λ = 2cm.
Xét điểm M nằm trong vòng tròn bán kính tâm A.
ta có điều kiện để tại M có biên độ cực đại
BM - AM = k.λ (1)
Do M nằm trong vòng tròn =>30 > MB + AM > AB. (2)
từ (1) =>BM = k.λ + AM thay vào (2)
=>30 > k.λ + 2AM > AB
mà 0 < AM ≤ 15 =>30 > k.λ ≥ AB - 30 = 11 - 30 = -19.
15 > k ≥ - 9. do đó k = 14, 13, ...., -8, -9 tức là có 24 điểm cực đại
 
T

truong221

Mình cũng làm như thế nhưng trong 4 đáp án không có đáp án 24. Các thầy cô lại bảo không tính những điểm thuộc đường thẳng AB mà ko thuộc đoạn thẳng AB
 
C

cocro

các bạn có thể cho tớ hỏi câu này nha:
' tạo hai nguồn kết hợp A B cách nhau 8 cm trên mặ nước ,dao động ngược pha.tần số 80 Hz,vận tốc truyền sóng trên nước là 40 cm/s. số điểm dao động với biên độ cực đại giữa A B:
A33 B31 C32 D30
 
T

tranhaanh

các bạn có thể cho tớ hỏi câu này nha:
' tạo hai nguồn kết hợp A B cách nhau 8 cm trên mặ nước ,dao động ngược pha.tần số 80 Hz,vận tốc truyền sóng trên nước là 40 cm/s. số điểm dao động với biên độ cực đại giữa A B:
A33 B31 C32 D30
B31
Nhưng tôi vẩn còn thắc mắc cái câu "dao động ngược pha"
 
L

langtu1bian

hình như nếu 2 nguồn dao động nguợc pha thì trung điểm của AB là vân cực tiểu thì phải!
 
P

pe_don

a` minh hiu rui : nhung diem dao dong cach nhau 1 so le lan nua buoc song tren phuong truyen thi dao dong nguoc pha d=(k*lamda+1)*lamda/2
 
N

nguyenthuydung102

các bạn có thể cho tớ hỏi câu này nha:
' tạo hai nguồn kết hợp A B cách nhau 8 cm trên mặ nước ,dao động ngược pha.tần số 80 Hz,vận tốc truyền sóng trên nước là 40 cm/s. số điểm dao động với biên độ cực đại giữa A B:
A33 B31 C32 D30

đáp án phải là 32 :D........................................................
 
N

nguyenthuydung102

Tôi chỉ hướng dẫn thôi nhé
Trước hết ta có : λ = 2cm.
Xét điểm M nằm trong vòng tròn bán kính tâm A.
ta có điều kiện để tại M có biên độ cực đại
BM - AM = k.λ (1)
Do M nằm trong vòng tròn =>30 > MB + AM > AB. (2)
từ (1) =>BM = k.λ + AM thay vào (2)
=>30 > k.λ + 2AM > AB
mà 0 < AM ≤ 15 =>30 > k.λ ≥ AB - 30 = 11 - 30 = -19.
15 > k ≥ - 9. do đó k = 14, 13, ...., -8, -9 tức là có 24 điểm cực đại
Tớ khổng hiểu bài giải của bạn
tại sao lại có 30 > MB + AM > AB ???????
ta chỉ xét những vân trong đoanj AB thôi
tớ tính mãi rồi,không ra đến 24 vân đâu b-(
ai làm rõ bài này giúp tớ với :((
 
T

tieuho0101

HI!
mình làm thì ra đáp án b đó!
Tớ nghĩ vân điểm cực tiểu là trung diểm của AB!
các BẠN cứ post đáp án của mình lên để mọi người cùng làm và so sánh nhá!
 
N

nguyenthuydung102

Nguyên văn bởi cocro
các bạn có thể cho tớ hỏi câu này nha:
' tạo hai nguồn kết hợp A B cách nhau 8 cm trên mặ nước ,dao động ngược pha.tần số 80 Hz,vận tốc truyền sóng trên nước là 40 cm/s. số điểm dao động với biên độ cực đại giữa A B:
A33 B31 C32 D30
dạng bài này có côgn thức rồi,chỉ cần áp dụng công thức và làm thôi
sô điểm dao động với vân cực đại =[8/lamda+1/2]*2=32 vân
 
N

nguyenthuydung102

Giúp mình bài này nhé. giao thoa sóng nước
Cho 2 nguồn A và B kết hợp, cùng pha và có cùng tần số f=25Hz. Biết AB=11 cm, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 50cm/s. Hỏi trên đường tròn tâm A bán kính 15 cm người ta quan sát thấy bao nhiêu điểm có biên độ cực đai?
22 hay là 24?

bài này ta tính được số vân cực đại là 11 nên suy ra số điểm trên vòng tròn có biên độ cực đại là 22 :D
 
T

tuyen_13

uh. minh cung co dap an la B.nhung hem hiu dao dong nguoc pha la nhu the nao?

2 nguồn Ngược pha dao độg lệch pha nhau 1 góc
eq.latex


Mà cos (A +
eq.latex
) = -cos (A)

phương trình sóng tổng hợp tại điểm cần xét:
Thay vì áp dụg cos + cos như cùng pha ta áp dụng cos - cos

Ok?
 
A

a_m

các bạn có thể cho tớ hỏi câu này nha:
' tạo hai nguồn kết hợp A B cách nhau 8 cm trên mặ nước ,dao động ngược pha.tần số 80 Hz,vận tốc truyền sóng trên nước là 40 cm/s. số điểm dao động với biên độ cực đại giữa A B:
A33 B31 C32 D30

tớ ra A.33
đúng ko chả rõ :D :D
.................................số điểm dao động cực đại phải là số lẻ nên sao mà là 32 đc
 
Last edited by a moderator:
A

a_m

Bt này mình giải ra khác lời giải, mọi ng thử giải xem nhé: Giao thoa sóng trên mặt nc do 2 nguồn kết hợp S1, S2 dd với
f = 20Hz, v= 40cm/s, S1S2 = 5,5 cm
tính số vân giao thoa biểu diễn các điểm đứng yên ( đáp án lầ nhưg mình ra 4 : AD Ct số vân giao thoa bd điểm ko dao động là = 2( 8/ lamda ) :(

giúp nhé !!!
 
N

nguyenthuydung102

tớ ra A.33
đúng ko chả rõ :D :D
.................................số điểm dao động cực đại phải là số lẻ nên sao mà là 32 đc

nhưng 2 ngùôn ngược pha thì sô vân cực đại phải chẵn
Bt này mình giải ra khác lời giải, mọi ng thử giải xem nhé: Giao thoa sóng trên mặt nc do 2 nguồn kết hợp S1, S2 dd với
f = 20Hz, v= 40cm/s, S1S2 = 5,5 cm
tính số vân giao thoa biểu diễn các điểm đứng yên
lamda=2 cm
-> vân cực tiểu =[5,5/2+1/2]*2 =6
 
N

nguyenthuydung102

úi,đó là biểu thức tính phần nguyên đó bạn,tớ quên không ghi chú thích
phần trong dâu [...], ta lấy phần nguyên của nó rồi nhân 2 -> số vân
 
Top Bottom