[Vật lí 12] điện xoay chiều thi thử dh

T

thaotiara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi 150v vào đoạn mạch AMB gồm đoạn AM chỉ chứa điện trở R ,đoạn mạch MB chứa tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần có độ tự cảm L thay đổi được.Biết sau khi thay đổi độ tự cảm L thì điện áp hiệu dụng 2 đầu mạch MB tăng 2căn2 lần và dòng điện trong mạch trước và sau khi thay đổi lệch pha nhau một góc pi/2.Tìm điện áp hiệu dụng 2 đầu mạch AM khi chưa thay đổi L ?
 
F

fanwenxiao

Giả sử các phần tử của mạch ban đầu là:R,L1,C
lúc sau là:R,L2,C
* Gọi fi1 là góc lệch pha giữa u và i1 ta có : cot fi1= U(R)/[U(C)-U(L1)] = R/[Z(C)-Z(L1)]
fi2 _______________ u và i2 ta có : cot fi2= U(R)/[U(L2)-U(C)] = R/[Z(L2)-Z(C)]

\Rightarrowcot fi1 . cot fi2 = R*R /{[Z(C)-Z(L1)][Z(L2)-Z(C)]}
lại có : fi1 + fi2 = 90 độ nên :

\Rightarrowcot fi1 . cot fi2 = 1

\RightarrowR*R /{[Z(C)-Z(L1)][Z(L2)-Z(C)]}=1

\RightarrowR*R = {[Z(C)-Z(L1)][Z(L2)-Z(C)]} (*)

* Dùng dữ kiện thứ 2 : U(CL2) = 2can2 . U(CL1) ta có:

2can2. [Z(C)-Z(L1)]/can{ [Z(C)-Z(L1)]^2 + R^2} = [Z(L2)-Z(C)]/can{ [Z(L2)-Z(C)]^2 + R^2} (**)

từ (*) và (**) \Rightarrowrút ra mối quan hệ giữa [Z(C)-Z(L1)] và R bằng cách dùng delta giải phương trình bậc 2

\Rightarrow tỉ số giữa chúng

\Rightarrowtan fi1 \Rightarrowfi1 \Rightarrowcos fi1

\RightarrowU(AM1) = U . cos fi1 = 150 .cos fi1

Tớ hướng dẫn sơ qua thế thôi vì tớ không biết gõ latex nên nếu giải chi tiết rất mất thời gian . cậu tự vẽ giản đồ để hiểu hơn,và chịu khó biến đổi sẽ ra kết quả thôi !


Cậu biết tớ là ai không ? :):):):):):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom