[Vật lí 10] Bài tập về công thức cộng vận tốc

J

jullymiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hai đầu máy xe lửa cùng chạy trên một đoạn đường sắt thẳng với vận tốc bằng 40km/h và 60km/h. Hãy tính vận tốc của đầu máy một so với đầu máy hai.
Trường hợp 1: Hai đầu máy chạy ngược chiều.
Trường hợp 2: Hai đầu máy chạy cùng chiều.
Bài 2: Cho hai bến sông A và B cách nhau 18km. Hỏi một chiếc ca nô phải mất bao nhiêu thời gian để đi từ A đến B,từ B đến A. Nếu vận tốc ca nô khi nước không chảy là 16,2km/h và dòng nước so với bờ sông là 1,5m/s.
Bài 3: Lúc trời không có gió một máy bay bay với vận tốc không đổi là 300km/h. Từ địa điểm A đến địa điểm B hết 2,2h. Khi bay từ B đến A gặp gió thổi ngược chiều thì nó bay hết 2,4h. Hãy xác định vận tốc của gió.
Bài 4: Một chiếc ca nô đi xuôi dòng từ A đến B mất 3h. Nếu đi ngược dòng thì mất 4h. Nếu ca nô tắt máy thì A đến B mất mấy giờ (dòng nước)?
Em cảm ơn các anh, các chị.
 
D

donghxh

Bài 1:
Mình chỉ gợi ý thui
Khi đi ngược chiều thì tính tổng vận tốc
Khi đi cùng chiều thì tính hiệu vận tốc
Bài 2:
Thời gian đi giữa 2 bến là:
t=[TEX]\frac{18}{16,2-1,5}[/TEX]+[TEX]\frac{18}{16,2+1,5}[/TEX]
bạn tự tính nha
Bài 3;
Bay lúc đầu có gió ko bạn
Nếu ko có gió thì giải thế này
Gọi V là vận tốc máy bay, V1 là vận tốc gió
Quãng đường từ A=>B là:
s=2,2.300=660(km)
V-V1=[TEX]\frac{660}{2,4}[/TEX]=275(km/h)
V1=25km/h
Bài 4;
Gọi vận tốc ca nô là V
vận tốc nước là V1
Ta có: V-V1=[TEX]\frac{s}{4}[/TEX]
V+V1=[TEX]\frac{s}{3}[/TEX]
=>V1=[TEX]\frac{s}{12}[/TEX]
=> ca nô đi tắt máy trong 12 h
 
Top Bottom