[Vật lí 10] Bài tập chuyển động của hệ vật

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một vật m1=3kg đặt trên mặt phẳng nằm ngang nối với một vật khác có khối lượng m2=2kg bằng một sợi dây không dãn, vắt qua một ròng rọc cố định. Hệ số ma sát giữa vật m1 và mặt phẳng nằm ngang là k=0.2 . Xác định gia tốc, vận tốc của hệ sau 2s và viết phương trình của nó?
2)Một người kéo một viên bi sắt theo phương nằm ngang với vận tốc 20m/s từ đỉnh tháp cao 320m.
a. Viết phương trình tọa độ của viên bi?
b)Xác định vị trí và vận tốc của bi khi chạm đất?
 
I

i_am_challenger

Bài 1:
Viết định luật II Niu tơn cho từng vật, chiếu lên chiều dương là chiều chuyển động, chú ý các vật có cùng gia tốc a, lực căng dây tại mọi điểm bằng nhau thu được:
a) Gia tốc: [tex] a = \frac{m_2.g - k m_1.g}{m_1 + m_2} = \frac{2.10 - 0,2.3.10}{3 + 2} = 2,8(m/s^2)[/tex]
Vận tốc: [tex]v = at = 2,8.2 = 5,6 (m/s)[/tex].
b) Chọn chiều dương là chiều chuyển động của mỗi vật, gốc tọa độ tại vị trí ban đầu của vật, gốc thời gian lúc bắt đầu thả hệ.
Phương trình chuyển động: [tex] x = x_0 + v_0.t + \frac{1}{2}a.t^2 = 1,4t^2[/tex].
 
Top Bottom