Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Văn lập luận chứng minh bài viết số 5

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi baby_boy195, 2 Tháng ba 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 79,164

 1. baby_boy195

  baby_boy195 Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Giúp mình với
  -----------------
  Lập luận chứng minh:

  Đề 1:
  Có chí thì nên

  Đề 2:
  Có công mài sắt có ngày nên kim

  Đề 3:
  Không có việc gì khó
  Chỉ sợ lòng không bền
  Đào núi và lấp biển
  Quyết chí ắt làm nên

  Đề 4:
  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 2 Tháng ba 2009

 2. chung minh cau "An qua nho ke trong cay","uong nuoc nho nguon"nhan dan VN luon luon song theo dao li

   
 3. stary

  stary Guest


 4. hic
  có ai biết viết đề này không:
  chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ" có công mài sắt, có ngày nên kim" không
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 16 Tháng ba 2009
 5. plainboy

  plainboy Guest


  đề 1: ít lâu nay, 1 số bạn trg lớp có phần lơ là học tập. Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn: Nếu khi còn trẻ ta ko chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!
   
 6. peheone

  peheone Guest


  BÀI VIẾT SỐ 5
  ĐỀ 1:
  Dàn ý:
  Mở bài
  -Nêu tầm quan trọng của việc học tập trong cuộc sống, đây là một công việc cần phải thực hiện khi còn trẻ và cả những lúc sau này.
  Thân bài
  a)Lí lẻ:
  *Lí lẻ 1:Tìm hiểu từ “học tập” vừa tiếp thu kiến thức dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo vừa thực tập liên hệ với “học hỏi, học hành”.
  *Lí lẻ 2:Kiến thức của nhân loại bao la mênh mông như biển cả, còn sự hiểu biết của mỗi người chúng ta chỉ nhỏ như giọt nước.
  *Lí lẻ 3: Mỗi giây phút trôi qua thì trên hành tinh của chúng ta lại có một phát mình ra đời vì thế chúng ta không bao giờ học hết được
  b)Dẫn chứng
  - Những người có tinh thần học hỏi đều thành công
  *Dẫn chứng 1: dẫn chứng thời xưa có Trần Minh Khố Chuối ( Anh có tên như vậy là do Ngày xưa, có một người học trò tên là Trần Miên, học hành rất siêng năng cần mẫn. Nhưng nhà anh nghèo quá, áo quần anh rách nát. Vì quá ham học, anh phải lấy lá chuối đóng khố đi học. Trần Miên phải đi hầu hạ các bạn đồng học nhà giầu, để có cơm ăn mà theo đuổi chuyện bút nghiên. Ban đêm, không có dầu mỡ thắp đèn, Trần Miên phải nhờ vào ánh trăng, hoặc là đi bắt đom đóm để đọc sách.
  Người học trò Trần Miên chẳng quản ngại khốn khổ khó nhọc. Ngày đêm anh cố sức học, dùi mài kinh sử để sẽ đi thi. Ðến khoa thi, nhìn thấy thiên hạ quần áo dài rộng, lượt là, còn anh học trò Trần Miên đóng lá chuối, tay ôm tráp như tôi tớ theo hầu các thư sinh. Thi xong, tới lúc xướng danh, bạn bè của Trần Miên đều rớt cạ Vị tân khoa lại là kẻ nghèo nàn, áo vá trăm mảnh, khố lá che thân.)
  *Dẫn chứng 2: dẫn chứng thời nay thì có tấm gương của bác Hồ.
  -Học tập giúp người ta vượt qua những khó khăn mà tưỡng chừng ta không thể nào vượt qua được
  *Dẫn chứng 3: Thầy Nguyễn Ngọc Kí bị liệt hai tay.
  *Dẫn chứng 4: Dẫn chứng thơ văn
  “Học để làm người. biết điều hơn thiệt biết lời thị phi”
  “Thương con cho bạc cho tiền
  Không bằng cho bút cho nghiên học hành”
  -Ngoài ra Khổng Tử còn có câu:
  “Học nhi bất yếm”
  Hay
  “Một rương vàng không bằng một nang chữ”
  Kết bài:
  -Khuyên các bạn trong lớp không nên lơ là học tập mà phải chịu khó học khi còn trẻ lớn lên mới làm được việc có ích .
  Bài làm
  Mở bài:
  Dân tộc ta từ nghàn đời nay có rất nhiều truyền thống quí báu. Trong số đó “học tập” là một truyền thống tốt đẹp mà nhân dân ta sẵn có. Nó chính là một hành trang cho một tương lai tốt đẹp chỉ dành cho những con người chịu khó vươn lên, biết kiên trì chiu khổ.
  Thân bài:
  Học tập là những chùm rễ đắng cay, đầy những gian nan thử thách mà ta phải thức khuyu dậy sớm, suy nghĩ tìm tòi khổ luyện, nhiều khi mệt mỏi. không những thế mà ta còn phải có sự nhẫn nại, kiên trì vượt qua gian khổ để đi tới những thành công vinh quang quí giá. Kiến thức của nhân loại bao la mênh mông như biển cả mà trên thế gian này không ai có thểhọc hết được. Học tập có một vai trò rất thiêng liêng đối với con người nó giúp ta hoàn thiện từ nhân cách đến trí tuệ. “Học” mang tính chất tiếp thu tri thức, kĩ năng, hoàn thiện nhân cách vô cùng phong phú trong cuộc sống. Những con người ham học hỏi đó sẽ luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm vui trong cuộc sống.Ở trên hành tinh chúng ta cứ mỗi giây mỗi phút trôi qua thì lại có một phát minh ra đời vì vậy mà ta không thể nào mà học hết được những kiến thức. Cũng như vậy, thời xưa có một người học trò tên là Trần Miên, học hành rất siêng năng cần mẫn. Nhưng nhà anh nghèo quá, áo quần anh rách nát. Vì quá ham học, anh phải lấy lá chuối đóng khố đi học. Trần Miên phải đi hầu hạ các bạn đồng học nhà giầu, để có cơm ăn mà theo đuổi chuyện bút nghiên. Ban đêm, không có dầu mỡ thắp đèn, Trần Miên phải nhờ vào ánh trăng, hoặc là đi bắt đom đóm để đọc sách. Người học trò Trần Miên chẳng quản ngại khốn khổ khó nhọc. Ngày đêm anh cố sức học, dùi mài kinh sử để sẽ đi thi. Ðến khoa thi, nhìn thấy thiên hạ quần áo dài rộng, lượt là, còn anh học trò Trần Miên đóng lá chuối, tay ôm tráp như tôi tớ theo hầu các thư sinh. Thi xong, tới lúc xướng danh, bạn bè của Trần Miên đều rớt cả Vị tân khoa lại là kẻ nghèo nàn, áo vá trăm mảnh, khố lá che thân. Hay thời nay thì ở nước ta có chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng ngời về ý thức, tinh thần học hỏi không ngừng. Còn trong thơ văn thì Khổng tử có câu:
  “Học nhi bất yếm”
  Trong kho tàng ca dao Việt Nam thì có câu:
  “Một rương vàng không bằng một nang chữ”
  Kết bài:
  Khuyên các bạn trong lớp không nên lơ là học tập mà phải chịu khó học khi còn trẻ lớn lên mới làm được việc có ích .
   
 7. billgate2

  billgate2 Guest


  Văn nghệ là tiếng nói của tình cảm con người. Và văn chương-một bộ phận nhỏ của văn nghệ cũng góp phần làm nên cái tiếng nói chung ấy. Dù bạn là người khô khan, cộc cằn đến đâu thì liệu bạn có chắc rằng mình sẽ không rơi lệ khi chứng kiến cảnh chia tay giữa hai anh em Thành và Thuỷ trong"CUộc chia tay của những con búp bê". Sự chia sẻ, tâm hồn rộng mở chính là quà tặng tinh thần đẹp nhất mà văn chương mang đến cho chúng ta. Bạn có chú ý đến từ "gây" trong đề bài. Từ "gây" ở đây gợi cho người đọc một sự lôi kéo, dường như đó là cái không tốt. Bởi cũng như cuộc sống muôn màu, văn học cũng được tạo nên từ nhiều mảnh ghép khác nhau; có những mảnh ghép làm cho nền văn học thêm đặc sắc, độc đáo nhưng cũng có những thành phần làm văn học trở nên u tối, đầy rẫy những xấu xa. Nói như thế, có nghĩa là, bên cạnh những tình cảm tích cực, văn học còn mang đến cho ta những mặt tiêu cực trogn suy nghĩ và lối sống mà tư tửong yêu đương tuổi học trò là một ví dụ chẳng hạn.
  Văn học mang đến cho cuộc sống chúng ta nhiều thứ thật đấy. Nhưng tiếp nhận chúng thế nào, cảm nhận chúng ra sao lại là một vấn đề khác. Hãy để những tình cảm trong văn học mãi luôn là những tình cảm đẹp, thiêng liêng nhất...và còn gì đẹp hơn nếu bạn biến chúng thành tình cảm thật trogn cuộc sống nhỉ ?

  (phần gạch chân là câu bị động)
  __________________


  Cố quên để lại càng nhớ  Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến doigiaythuytinh với bài viết này: 2ne1_n0.1, fulful, ___pun___

  doigiaythuytinh
  Xem hồ sơ
  Gửi tin nhắn tới doigiaythuytinh
  Tìm bài viết khác của doigiaythuytinh
  Thêm doigiaythuytinh vào liên lạc
   

 8. chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ" có công mài sắt, có ngày nên kim" : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=961678
  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây :
  http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-85595.html
  http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=38834
  có chí thì nên :
  http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-93340.html
  http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1413392
  Không có việc gì khó
  Chỉ sợ lòng không bền
  Đào núi và lấp biển
  Quyết chí ắt làm nên :
  http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-135625.html
  http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-84529.html
  ____sưu tầm ____
   
 9. nhociua

  nhociua Guest


  Nếu khi còn trẻ mà ta không chịu học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích cho gia đình, thậm chí còn có thể trở thành gánh naựng cho cả gia đình và xã hội!
  Một ngươì có học thì mọi người có học, một người thất học thì mọi người thất học. Thật vậy, khi nhỏ mà không học thì lớn lên sẽ chẳng làm nên được trò trống gì.
  Học tập là chùm rễ đắng cay,đầy những gian nan, thử thách mà ta phải thức khuya, dậy sớm, suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi, khổ luyện làm ta nhiều khi mệt mỏi. Không những thế mà ta còn phải có sự nhẫn nại, kiên trì vượt khổ để đi tới thành công vinh quang quí giá. Kiến thức đối với con người,nó giúp ta hoàn thiện từ nhân cách đến trí tuệ. Vì vậy chỉ cần lơ là việc học dù chỉ 1 giây đi chăng nữa đã đủ làm cho mọi cố gắng của ta từ trước đến nay đem đổ bể. Thử hỏi như vậy có đáng để đánh đổi không? Thật sự là không đáng chút nào, không đáng để ta đánh đổi nhiều thứ như thế: học tập, gia đình, tương lai, địa vị...
  Những con người ham học hỏi đó sẽ luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm vui trong cuộc sống.Ở trên hành tinh chúng ta cứ mỗi giây mỗi phút trôi qua thì lại có một phát minh ra đời vì vậy mà ta không thể nào mà học hết được những kiến thức.
  Các bạn hãy cố gắng học để trở thành người có ích cho xã hội. Học không phải cho người khác mà là cho chính bạn. Hãy học vì 1 tương lai tươi sáng!!!