Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Văn 9] Đấu tranh cho một thế giới hoà bình

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi mihiro, 11 Tháng bảy 2011.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 5,615

 1. mihiro

  mihiro Guest

  Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của nhà văn G.G. Mác-két

  @ Các gợi ý giúp mình nhe :D
   
 2. tuanvy0808

  tuanvy0808 Guest


  1. Mở đầu bản tuyên bố là lời kêu gọi khẩn thiết hướng tới toàn thể nhân loại vì mục đích" hãy đảm bảo cho trẻ em 1 tương lai tốt đẹp hơn".
  Điều 2 nói rõ vì ai vì đối tượng nào, đối tượng ấy ra sao mà ra lời kêu gọi. Đó là tất cả trẻ em trên thế giới,1 lớp người " đều trong trắng dễ bị tổn thương và còn phụ thuộc". Lớp ng̀ nhỏ tuổi ấy cần " phải đc sống trong vui tươi thanh bình, đc chơi, đc học và phát triển". Hòa bình, ấm no, hạnh phúc là nhu cầu sống của trẻ em. Tính cộng đồng và tính nhân đạo đc thể hiện rất rõ , vô cùng sâu sắc.
  2. 5 điều tiếp theo nói về sự thách thức, phản ánh thực trạng, điều kiện sống của tuổi thơ trên TG.
  Vô số trẻ em phải chịu bao nhiêu nỗi bất hạnh, là " nạn nhân" của chiến tranh và bạo lưc, của nạn phân biệt chủng tộc, chế độ a-pa-thai, của sự xâm lc, chiếm đóng và thôn tính của nc ngoài. Có những cháu chịu cảnh tị nạn, tàn tật... bị " đối xử tàn nhẫn và bóc lột"
  Có hàng triệu trẻ em ở các nc đang phát triển, chậm phát triển sống trong đói nghèo, vô gia cư, dịch bệnh, mù chữ, môi trường xuống cấp. Nguyên nhân chính là do "tác động của nợ nc ngoài" hoặc tình hình kinh tế ko có khả năng tăng trưởng.
  Điều 6 nêu lên những số liệu dáng sợ: mỗi ngày trên TG có 40000 trẻ em chết vì suy dinh dưỡng, bệnh tật, hội chứng AIDS, hoặc do điều kiên sống: thiếu nc sạch, thiếu vệ sinh và do tác động của vấn đề ma túy.
  Văn bản ko chỉ nêu lên thực trạng của trẻ em TG, mà còn nói lên nguyên nhân. Nhưng ko hề đụng chạn đến quốc gia nào. Đó là tính pháp lí thể hiện 1 cách viết sâu sắc, tế nhị.
  3. Phần cơ hội chỉ có 2 điều. Sự liên kết của các nc và " công ước về quyền của trẻ em" đã tạo ra cơ hoọi mới để cho quyền và phúc lợi trẻ em đc sự tôn trọng ở khắp nơi trên TG.
  Bầu ko khí chính trị quốc tế đc " cải thiện", chiến tranh lạnh đc phá bỏ, sự hợp tác và đoàn kết quốc tế: khôi phục và phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường...; giải trừ quân bị, tăng cường phúc lợi của trẻ em.
  Những cơ hội ấy đã đc tận dụng trong 15 năm qua, làm cho sự sống còn, bảo vệ và phát triển của trẻ em trên nhiều khu vực, nhiều QG thu đc nhiều thành tựu tôt đẹp.
  4. Phần nhiêm vụ có 8 điều:
  - Tăng cương sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của trẻ em; cứu vãn sinh mệnh trẻ em, giảm tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh.
  - Chăm sóc nhiều hơn đối với trẻ em bị tàn tật và có hoàn cảnh sống đặc biệt khó khăn. Liên hệ: hàng chục vạn trẻ em ở ncs ta cị chất độc màu da cam trong chiến tranh...
  - Tăng cường vai trò của phụ nữ, đảm bảo quyền bình đẳng giữa nam và nữ vì lơi ích của trẻ em toàn cầu; các em gái cần đc đối xử bình đẳng.
  -đảm bảo cho trẻ em đc học hết bậc giáo dục cơ sở.
  - đảm bảo an toàn cho phụ nữ khi mang thai và sinh đẻ, kế hoạch hóa gia đình để trẻ em lớn khôn và phát triển.
  - Cần tạo cho trẻ em 1 môi trường sống, 1 xa x hội.
  - khôi phục lại sự tăng trưởng và phát triển kinh tế ở tất cả các nc; tìm ra giải pháp " nhanh chónh, rộng lớn và lâu bền" cho vấn đề nợ nc ngoài.
  - Điều 17 chỉ ra điều kiện để thực hiện những nhiệm vụ đã đề ra cần những " nỗ lực liên tục", " sự phối hợp trong hành động" của từng nc cũng như trong hợp tác quốc tế.
  Đọc văn bản"..." chúng ta mới cảm thấy ý nghĩa sâu xa của vấn đề nuôi dưỡng, dạy dỗ, chăm sóc trẻ em là sự nghiệp vô cùng to lớn đối với mỗi dân tộc, mỗii quốc gia và toàn thế giới. " Trẻ em là tương lai của tổ quốc", " Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai", những câu khẩu hiệu ấy trở nên thân thiết với mọi người.
  Trong điều kiện đc XH quan tâm, chăm sóc, mỗi thiếu niên nhi đồng trên mọi miền đất nc ta phải phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi.