Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[Văn 7] Dàn ý cảm nghĩ về cây phượng?

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi hoahuongduong633, 30 Tháng bảy 2012.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 39,638

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  mình cần một dàn ý cảm nghĩ về cây phượng :):):).........................................................................................................
   

 2. Cây phượng

  Thời thơ ấu khi còn học ở tiểu học, đấy chính là quãng thời gian hạnh phúc nhất của mỗi con người. Khi nhớ đến những kỉ niệm ấy, trong tôi lại hiện hình ảnh về bạn bè, thầy cô, mái trường tha thiết với loài cây mà tôi yêu quý và kính trọng nhất, loài cây mà đã gắng bó với những ngày cắp sách đến trường của mỗi người, loài cây mà một nhà văn đã gọi nó với một cái tên thân thương cây “ hoa học trò”.
  Nhìn từ xa, cây phượng toả ra những tán lá xum xuê xanh ngắt giống như một cái dù to tướng che mưa nắng. Mỗi khi tôi đi học về, tôi đều đứng nép vào chiếc dù ấy chời ba má dẫn về. Cây đứng cao khoảng năm sáu mét, nó xoè ra những vòm lá cao hơn nóc trường làm cho người nhìn vào liên tưởng tới hình ảnh gà mẹ dang rộng đôi cánh ôm ấp đàn gà con. Càng tới gần, tôi lại được thưởng thức cái không khí trong lành, cái màu xanh mươn mướt của cây xanh. Bên dưới, chim muôn tha hồ làm tổ, chúng chuyền từ cành này sang cành khác trông thật ngộ nghĩnh. Dưới bóng mát của cây cũng là điểm hẹn của chúng tôi những ngày trưa hanh nắng.
  Vào những giờ ra chơi, tôi đều ngồi dưới góc phượng, ngồi ôn lại bài hoặc kể cho phượng nghe về những chuyện vui hoặc buồn. Tôi cũng không hiểu sao, trong những lúc này tôi cảm nhận như tiếng của phượng thì thầm bên tai để an ủi hoặc vui mừng cùng tôi.
  Khi những búp hoa phượng gần nở, cũng là lúc báo hiệu cho chúng tôi mùa thi sắp đến. Cây phượng như vui vẻ khi thấy những đứa học trò của nó chăm chỉ học hành nhưng nó cũng không thể giấu kín về tâm trạng khi sắp phải chia tay chúng tôi. Ba ngày…Hai ngày… Một ngày… Thôi rồi bây giờ là ngày cuối cùng của chúng tôi đến lớp. Hoa cứ nở, cứ rơi, rơi lên tóc, rơi trên vai mỗi người như đang gửi một kỉ niệm đặc biệt cho mỗi cô cậu học trò.
  Cánh cổng trường đã đóng lại, chưa bao giờ phượng đẹp như lúc này. Phượng đẹp nhưng chẳng ai ngắm nhìn nó. Chỉ còn một mình nó trong theo hình bóng của mỗi học sinh. Tạm biệt cây phượng, tạm biệt những kỉ niệm buồn vui dưới góc phượng. Dù đi đâu, ở đâu tôi sẽ mãi luôn nhớ về ngôi trường này, nơi có một người bạn vô cùng thân yêu.......
   

 3. Cây phượng

  “Những chiếc giỏ xe, chở đầy hoa phượng. em chở mùa hè của tôi đi đâu…”. Mỗi lần nghe những giai điệu du dương và quen thuộc ấy, lòng tôi thấy nao nao buồn. những lời cagợi cho tôi nhớ về 1 loài hoa tôi yêu quý.
  Không hiểu sao mỗi lần tưởng tượng về hoa phượng thong đầu tôi lại xuất hiện hàng trăm đốm lửa liên tiếp ấm nóng đến chói chang. Hầu hết những người yêu hoa phượng đều nói: “nó đẹp vì biết tận hiến hết mình vẻ đẹp”. Phượng không đỏ thẫm nghư nhung như mấy bông hồng kiều diễm. Nó đỏ rực và thậm chí rất tươi. Những cánh hoa lượn theo những đường cong tùy ý, lúc nở, nó túa ra đều như một chiếc chong chóng sắp quay. Hương phượng thơm thoang thoảng chứ không ngạt ngào như hoa sữa. vì thế thưởng thức hương hoa phượng bao giờ cũng tìm ra được những cảm giác thư thái, an lành.
  Phượng bắt đầu thắp lửa lúc đầu hè. Bởi thế mà cũng giống mọi người, tôi yêu hoa phượng bởi nó khắc ghi những dấu mốc quan trọng của đời tôi. Phượng nở là dấu ấn của mùa thi. Ở đó, tôi dù thành công hay thất bại nhưng tôi đã có những bài học và tôi vì thế đã trưởng thành. Phượng nở rộ cũng là lúc phải chia tay. Ôi! Chỉ cần nghỉ vậy thôi tôi tôi cũng đã cảm thấy nao lòng. Năm nào cũng vậy, tuy đã thành lệ nhưng không làm sao quên được cảm giácbooif hồi xao xuyến ấy. Cứ đến đầu tháng năm, khi hoa phượng đang lúc đỏ tươi và bước vào kì thi đẹp nhất thì cũng là lúc tụi học trò chúng tôi lục đục cho những ngày hè sôi động. tuy những ngày hè vui vẻ đang chực đón chờ, nhưng chúng tôi vẫn thấy buồn lắm lắm. bạn bè cả năm học vui vẻ với nhau vậy mà bây giờ phải tạm xa mấy tháng. Chúng tôi buồn thậm chí có bạn còn phát khóc khi phải trải qua những lần như thế.
  Hoa phượng đẹp và tất nhiên nó sẽ mãi là biểu tượng cho tuổi học trò. Hoa phượng rất giống lũ học trò nhỏ chúng tôi bởi nó cũng ngây thơ và cũng sống hết mình 1 cách thủy chung bằng tấm lòng son đỏ. Dưới mái trường cấp 1 thân yêu, không phải ai hết mà chính là hàng phượng đã chứng kiến lũ học trò chúng tôi lần lượt trưởng thành. Giờ đây khi đã chia xa, tôi nhớ đến nao lòng hàng phượng, nhớ nhớ những bông hoa đỏ khắc ghi bao kỉ niệm học trò nhất là những kỉ niệm của năm học lớp 5.
  Ở ngôi trường mới của chúng tôi, hàng phượng mới trồng chưa kịp trổ hoa. Nhưng tôi vẫn chờ với 1 tình yêu và 1 niềm nhớ nhung da diết. Hoa phượng không biết tự lúc nào đã trở thành 1 phần máu thịt của tôi. Nó là tình yêu của tôi, là nỗi nhớ mà tôi đã dành trọn cho 1 thời học trò đầy Bài 40
  Tôi sinh ra ở nông thôn. Vì thế mảnh vườn nhà đã trở thành 1 nơi quen thuộc. Ở nơi đấy, tôi đã lớn lên bằng những trái ngọt đầu tiên. Và cũng ở nơi ấy, tâm hồn tôi trở nên sinh động bởi hương hoa và bởi tiếng chim ca hát suốt ngày.
  Ngay trước sân nhà tôi là 1 khoảng vườn khá rộng. mảnh vườn được ngăn cách với sân bằng 1 bờ tường hoa màu vôi trắng. khu vườn đã có từ lâu, từ lúc tôi chưa kịp chào đời. Nó là 1 kỷ niệm của nội tôi khi ông còn sống. vì thế mỗi lần đặt đôi bàn chân nhỏ xíu lên khu đất của mảnh vườn, lòng tôi bao giờ cũng dấy lên 1 nỗi niềm nhớ thương thành kính.
  Mảnh vườn chủ yếu trồng cây ăn quả. Ngững loại ngon và quý như nhãn, vải thiều, bưởi… những giống hoa quả ấy không phải tầm thường. nó đã được ông nội lăn lội đem về từ những miền đất khác nhau. Có loài, nội tôi phải trồng đi trồng lại nhiều lần mới sống được. bởi vậy được đưa đến từ nơi xa lạ thêm lạ đất. tôi thêm yêu quý mảnh vườn cũng vì lẽ đó. Bởi mảnh vườn là mồ hôi công sức bao ngày hết lòng chăm bón của nội tôi. Có lần tôi hỏi :“sao nội lại chọn trồng nhiều cây ăn quả”. Nội tôi giảng giải: “cây cũng như người cháu ạ! Điều quý nhất là phải đơm hoa kết trái, vừa làm đẹp lại phải mang lại hữu ích cho đời. khi nào lớn, cháu sẽ hiểu hơn chân lý ấy”. quả thật lúc ấy tôi còn quá nhỏ để hiểu những lời dạy của nội tôi. Lúc ấy tôi chỉ mong mình lớn thật mau để lại được nghe lại được hiểu những lời nội dạy. vậy mà chỉ hai mùa trái ngọt đầu tiên, nội đã mãi mãi ra đi. Thế là những bài học kia, tôi mãi phải tự tìm chân lý cho những thắc mắc của mình.
  Giờ đây mảnh vườn đã xum xuê và ngọt ngào hoa trái lắm! chẳng phải tìm kiếm đâu xa, chỉ cần nhìn vào một góc của mảnh vườn, tôi đã hiểu thấu lời nội năm xưa. Mỗi sáng khi ông mặt trời thức dậy, tôi lại thay ông tưới tắm mảnh vườn. tôi biết ơn mảnh vườn nhiều lắm bởi hình như chính những hôm như vậy, tôi thấy thật khoan khoái trong lòng. Được chăm bón cho cây, được thưởng thức những bông hoa nở sớm, lại nghe tiếng những đàn chim rối rít bỡn đùa nhau. Ôi! Cái cảm giác thật thú vị biết nhường nào. Hôm nào cũng vậy, tưới cây xong tôi mới vào ăn cơm rồi đi học. tôi thấy thật vui và bố tôi cũng nói: “việc làm của con tuy nhỏ nhưng nếu con duy trì được, nó sẽ mang lại hữu ích lâu dài”. Tôi mừng rỡ và phấn chấn bước vào 1 ngày học mới.
  Cách đây vài năm, vào ngày giỗ ông tôi, bố tôi quyết định trông f thêm hai luống hoa nho nhỏ trong vườn. chỉ mấy tháng sau, những bông hoa đua nhau nở. bao nhiêu năm ăn trái ngọt, giờ đây tôi lại càng vui vì ngày nào cũng được xay ngắm và thưởng thúc hoa thơm. Mảnh vườn thêm 1 lần nữa lại mang đến 1 ý nghĩa khác cho tôi và dạy tôi thêm 1 chân lý mới.
  Tôi sống gắn bó với vườn nhà và không biết sẽ ra sao nếu phải rơiif xa mảnh vườn cũng như tất cả những người thân yêu ấy. mảnh vườn cũng như nội hay như tất cả những người thân quý của tôi.......
   

 4. Mùa hoa phượng

  Cảm nghỉ về Mùa Hoa Phượng
  Em đi rồi ! Chùm phượng cuối mùa thi
  Đỏ hoe mắt một buổi chiều chớm nắng
  Nhấm chùm hoa, không chua mà chát đắng
  Bước chân tôi khập khiễng trước sân trường...

  Đời học sinh ai không một lần chia tay mái trường, thầy cô, bạn bè. Tôi cũng thế ngày chia tay mái trường cho tôi thật nhiều kỹ niệm, buồn vui lẫn lộn, thật khó quên. Mỗi khi nhìn thấy những cành phượng đỏ tôi cũng thấy lòng mình xao xuyến lạ, tôi lại nhớ về tuổi thơ tôi.
  Những ngày học cuối cùng là khoảng thời gian thật đặc biệt chúng ta sắp chia tay nhau, sẽ không bao giờ được ngồi cùng nhau trong một lớp nữa đông đủ như thế nữa. Có thể trên đường đời mỗi người sẽ trải qua nhiều lớp học nữa nhưng để một lần ngồi lại cùng nhau trong lớp học cũ ấy, cùng nhau ngồi lặng im, cùng nhau hát, cùng nhau nghe thầy cô giảng bài, cùng nhau đùa nghịch điều ấy gần như là không thể.
  Những ký tuổi thơ học trò vụt đi qua nhanh như một cái chớp mắt để rồi mỗi lần nghĩ về là lại như lục tìm trong tiềm thức những yêu thương thơ dại. Tuổi học của tôi gắn liền với miền quê nghèo khó, nơi đó có lúa, ngô, khoai, nơi đó cái nắng cái gió khắt khe. Nơi con đường đầy rơm rạ mà những đôi chân đất cứ bước đều trên đó mỗi ngày.Với những cây bàng cây phựợng đỏ rực vào mỗi dịp hè!
  Hãy biết quý trọng những giây phút ấy vì nó chỉ qua 1 lần trong đời và chính những giây phút ây được lưu lại trong ký ức cả cuộc đời.

  Em đi rồi ! Chùm phượng ở trên cao
  Cứ cháy mãi những điều chưa nói hết
  Nắng chiều hôm cứ ngời lên nuối tiếc
  Giá ngày xưa ... Thôi, đừng nhắc ! Hạ tàn...
   
 5. hongngam_29

  hongngam_29 Guest


  Dàn Ý
  I) Mở bài
  _Phöôïng vó ñöôïc meänh danh laø naøng tieân cuûa muøa heø. Ñoái vôùi hoïc troø chuùng toâi, phöïông laø moät ngöôøi baïn thaân thieát.

  _Đó cũng là loài cây tôi yêu quí nhất.
  II) Thân bài
  1)Đăc điểm gợi cảm của cây phượng :
  _Tröôøng naøo cuõng coù vaøi ba caây phöôïng rôïp boùng saân tröôøng.
  _Nhìn töø xa, caây phöôïng söøng söõng cao ñeán naêm saùu meùt, voøm laù xanh töôi che maùt caû goùc saân Gôïi hình aûnh 1 chieác duø thieân nhieân maùt röïôi.
  _Thaân caây to, xuø xì, nhieàu maáu treân ñoù khaéc ghi laïi bieát bao daáu aán cuûa moät thôøi caép saùch: veát khaéc, hình veõ ngaây ngoâ, deã thöông.
  _Mùa thu,tán lá xanh chuyển sang màu vàng úa Gió nhẹ làm những chiếc lá li ti đầy rơi trên tóc ? thơ mộng làm sao.
  _Hoa phượng đỏ rực như lửa, cánh hoa cong cong duyên dáng ?báo hiệu mùa hè về, để lại tình cảm bâng khuâng của cô cậu học trò nhỏ khi phải xa trường, xa bạn
  2) Ích lợi của cây phượng:
  _Cây phượng luôn che bóng mát cho sân trường, tạo không khí trg lành mát mẻ và thật dễ chịu cho việc học tập.
  _Phượng còn làm đẹp phố phường.

  _Là đề tài của thơ ca, nhạc họa.
  3)Kỉ niệm :
  _Phöôïng ko coù traùi ngoït ñeå ñôøi, khoâng theå xeû ra laáy goã  ñoái vôùi ngöôøi ñôøi: voâ tích söï. Nhöng ñoái vôùi hoïc troø phöôïng voâ cuøng quí giaù.
  _Baùo tin heø veà  moãi naêm moät laàn nhìn saéc hoa röøng röïc treân caønh  taâm traïng: thôû phaøo nheï nhoõm vì moät naêm hoïc vaát vaû saép keát thuùc, nhöõng ngaøy vui tröôùc maët
  _Đối với những cô cậu sắp phải xa trường ? phượng gieo vào lòng họ những tình cảm lưu luyến dịu ngọt, sắc phượng thắm trên một bầu nhung nhớ
  _Giờ chơi nào ? ngồi ngay góc phượng, cành lá rung rinh mát rượi, thả lòng mình theo bóng lá đu đưa
  _Phöôïng luoân laø loaøi caây gôïi nhôù, gôïi thöông cho nhöõng ai coi troïng tuoåi hoïc troø
  III) Kết bài
  cam nghi
   
 6. thuycanioe

  thuycanioe Guest


  cam nghi ve cay phuong

  Có lẽ, đối với mỗi con người, khi nhớ đến những kỉ niêm của lứa tuổi học trò, đó là khoảng thời gian hạnh phúc nhất. Khi ấy, trong em lại hiện lên những hình ảnh về thầy cô, bạn bè và mái trường thân thương với loài cây mà em luôn yêu quí, kính trọng, đã gắn bó, sát cánh bên em trong những năm tháng cắp sách tới trường. Đó là cây phượng vĩ, cây luôn được các bạn học sinh nhắc tới với cái tên thân thuộc "hoa học trò".
  Bắc phượng vĩ năm nay đã gần 30 tuổi rồi, bác là người đã gắn bó lâu nhất với ngôi trường này. Tuy đã già nhưng bác vẫn luôn nổi bật nhất sân trường, vẻ đẹp của bác luôn phải khiến cho những cô bằng lăng phải trầm trồ, ghen tị. Nhìn từ xa, cây phượng tỏa ra những tán lá xum xuê, xanh ngắt như một chiếc ô khổng lồ che rợp cả một khoảng sân. Cây cao đến hành lang tầng 3 lớp em, những cành cây xuyên tới hành lang như muốn chơi đùa cùng chúng em. Thân cây to, xù xì, nỗi rõ những vết tích tháng năm, thời gian đã phủ lên nó một màu nâu dầu dãi nắng mưa. Giờ ra chơi, khi ngồi dưới gốc cây, em lại được thưởng thức bầu không khí trong lành, hương thơm thoang thoảng của hoa phượng cùng với cái màu xanh mươn mướt của lá tạo cảm giác thư thái, dễ chịu giúp em giảm bớt mệt mỏi sau những tiết học căng thẳng. Trên cành cây, những chùm hoa phượng đỏ rực. Cứ mỗi lần nghĩ đến những bông hoa đó, trong đầu em lại hiện lên không biết bao nhiêu là đốm lửa đang rực cháy, ấm nóng đến kì lạ. Xen lẫn những đóm lửa đó là tán lá xanh um, mát rượi được thêu nên bởi những chiếc lá bé li ti.
  Nhờ những chiếc lá đó mà chúng em có chỗ để chạy nhảy, vui vhơi mà không sợ ánh nắng chói chang của ngày hè. Thỉnh thoảng, em lại ngồi dưới gốc cây ôn lại bài hoặc kể cho phượng nghe những chuyện vui buồn. Trong lúc này, những tiếng gió lao xao như tiếng phượng đang thì thầm bên tai đẻ an ủi hoặc vui mừng cùng em. Phượng bắt đầu thắp lửa cũng là lúc báo hiệu kì thi và kì nghỉ hè sắp đến. Bác phượng vui vẻ khi thấy những đứa cháu của mình đang chăm chỉ học hành nhưng cũng không thể giấu kín được tâm trạng khi sắp phải chia tay những lứa học trò cũ. Thời gian trôi thật nhanh, thoáng cái kì thi đã kết thúc, hôm nay là ngày cuối cùng chúng em ở với nhau. Dù năm nào cũng vậy, nhưng em vẫn không thể quên được cảm giác bồi hồi, xao xuyên ấy. Em chợt bật khóc khi nghĩ đến khoảng thời gian phải chia tay bạn bè và rời xa mái trường thân yêu này. Đôí với chúng em, có lẽ đây là tiếng trống trường cuối cùng, tiếng trống báo hiệu năm học kết thúc. Em đi dạo quanh sân trường nhưng cũng không quên đứng lại để chào tạm biệt bác phượng vĩ. Hoa phượng mưa, hoa phượng rơi, hoa phượng khóc, rơi lên tóc, lên vai mỗi học sinh như muốn gửi gắm những kỉ niệm vui buồn dưới góc phượng.
  Cổng trường từ từ đóng lại, chỉ còn bác phượng đứng lẻ loi một mình giữa sân trường trống vắng trông theo những bước chân, hình bóng của mỗi học sinh. Em sẽ chẳng thể nào quên được mái trường thân yêu này, nơi có những kỉ niệm buồn vui và cây phượng người bạn đã luôn sát cánh bên em.
   

 7. Tại sao không ai phát biểu cảm nghĩ về cây táo vậy? Mình tìm hoài chả có, Giúp mình với :(
   

 8. Hè về, phượng nở đỏ thắm các con đường, góc phố, sáng rực một góc trời. Cái khoảng xanh lục của lá non và màu xanh biếc của bầu trời lại được điểm xuyết thêm màu hoa phượng đỏ. Hoa nở đỏ thắm các con đường trên phố.
  Hè đến nhớ về một loài hoa


  Hoa phượng không chỉ đẹp bởi màu sắc, phượng còn là tuổi thơ, là kỷ niệm, là những ngày tháng không phai dưới mái trường của tuổi học trò.

  Đất trời sinh ra muôn loài hoa và mỗi loài hoa đều có một cái tên rất đẹp, với những mùi hương quyến rũ. Mỗi loài hoa đều mang một vẻ đẹp riêng. Hoa phượng là loài hoa nở đỏ vào mùa hè, khi các chú ve cất lên bản tình ca mùa hạ.

  Hoa phượng không có mùi hương thơm quyến rũ như hoa ngọc lan, hoa lài hay các loài hoa khác. Hoa phượng với những chùm hoa xinh đẹp, sắc hoa rực rỡ giữa trưa hè, biểu trưng cho vẻ đẹp sắc sảo của thời thiếu nữ, sự rực rỡ của tuổi thanh xuân và tô điểm thêm nét đẹp cho tà áo trắng học trò.

  Nói đến hoa phượng là nhớ về những ngày vô tư cắp sách đến trường, là mùa chia tay bè bạn, là những đêm hè cùng nhau quây quần trên bãi cỏ ngồi ngắm trăng sao. Trong chúng ta đã có ai không một lần bứt cánh phượng. Nào ép cánh hoa vào vở, nào hái tặng người yêu chùm phượng đỏ...

  Hè đến nhớ về một loài hoa

  Cúi xuống nhặt cánh phượng rơi, không ai không bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm của một thời áo trắng, vô tư cười, vô tư yêu, vô tư ca hát, vô tư cầm tay nhau mà không hề e ngại hay đỏ mặt.

  Cứ đến mùa hè, dù đi đâu trên khắp cả ba miền đất nước, từ đồng bằng lên miền núi, từ thành thị đến nông thôn... ở đâu ta cũng bắt gặp màu đỏ tươi thắm của chùm phượng vĩ.

  Không hiểu từ bao giờ và ai đã có ý tưởng thật hay là trồng những cây phượng nơi trường học. Những bông hoa đỏ thắm như nhắc nhở ngày chia tay của niên học đã sắp gần kề. Ở thời điểm không có điện thoại, không có internet, ta mới thấm thía được cái cách xa biền biệt của chia ly.

  Có những người bạn cùng lớp khi nghỉ hè trở về quê. Chúng ta chỉ gặp lại được họ trong niên học mới khi những bông hoa phượng bắt đầu rơi rụng khắp sân.

  Hè đến nhớ về một loài hoa

  Hoa phượng không phải là một loài hoa hiếm. Hoa nở liên tục từ khoảng giữa tháng năm cho đến giữa tháng chín, đôi khi vào tháng 10, người ta còn tìm thấy một vài chùm hoa giấu mình sau những tàn lá xanh. Hoa nở từng chùm.

  Mỗi hoa có năm cánh, bốn cánh màu đỏ cam mang những vết loang màu đỏ đậm, cánh thứ năm dày hơn. Hoa phượng mang một dáng vẻ kiêu sa với màu trắng mượt, điểm những vệt đỏ hài hòa như đuôi của một loài chim phượng, cho nên hoa đã được gọi là hoa phượng vĩ.

  Khi còn trong nụ, nhất là khi nụ còn non, phải để ý lắm mới phân biệt được sự khác nhau giữa các cánh hoa. Hình như chúng ta ít ra cũng một lần ép cho mình một vài cánh phượng giữa những trang vở học trò mang đầy nét chữ vụng dại.

  “Hoa học trò”. Ai đó đã gọi hoa phượng một cách trìu mến và thân thương như vậy. Có lẽ vì phượng đã quá gần gũi và thân thuộc với lứa tuổi học trò, bởi phượng đơm hoa là báo hiệu mùa hè sắp đến. Cô học sinh nhỏ sớm nay chợt giật mình: “Phượng nở rồi sao?”, rồi cô nhìn mông lung, ánh mắt đong đầy biết bao nhiêu là cảm xúc.

  Hè đến nhớ về một loài hoa

  Có ai hiểu tại sao phượng nở là chia tay, có ai trả lời được tại sao tuổi học trò lại yêu hoa phượng? Hình bóng thầy cô cứ trải dài theo những trang sách nhỏ, bên tấm bảng đen, và trên cả những buổi sớm mai như thế, những buổi sớm mai có màu hoa đỏ lốm đốm in trên bầu trời, trong khoảng sân trường vắng lặng ươm đầy hoa nắng.

  Cánh phượng hồng bất chợt rơi, khẽ chạm vào nụ cười của những cô cậu học trò cuối cấp. Họ nhìn theo, một thoáng ngơ ngác, bâng khuâng… Nhớ lại một thời áo trắng, ngồi bên gốc phượng tung tăng vui đùa, đôi khi vô tình giẫm lên những cánh hoa phượng ngời sắc đỏ, đã đồng hành với tuổi học trò và vời vợi lúc chia xa.

  Phượng tỏa hương khác với các loài hoa. Nó hăng hăng, chua chua nhưng không gắt như trái me, trái sấu, mà man mác đượm một nỗi niềm hoài vọng xa xôi. Phượng vừa là sự khởi đầu, vừa là sự kết thúc.

  Hè đến nhớ về một loài hoa

  Khởi đầu cho đám học trò còn nhiều năm, kết thúc cho lứa học sinh ra trường. Bởi thế mà phượng mang tính cách của học trò, cũng hồn nhiên, sôi nổi, nồng nhiệt mà cũng không kém phần ưu tư…

  Mùa phượng đến cũng nhanh, mà đi cũng nhanh như ta vừa chợp mắt mà trời đã sáng. Tuổi trẻ cũng vậy, chỉ khác hơn là mùa phượng còn trở lại những mùa sau, còn tuổi xanh chỉ đến duy nhất một lần. Chúng ta phải làm gì để mùa phượng đi qua không nuối tiếc, tuổi xanh còn lại không trở nên vô nghĩa.

  Phượng nở nghĩa là hạ sang. Cái chân lý giản đơn của tuổi học trò đầy mơ mộng làm cho hoa phượng trở thành biểu tượng của những nỗi niềm lưu luyến. Hoa phượng mang sắc màu của những buổi hoàng hôn - màu đỏ thắm, làm cho cả một góc sân chợt bừng sáng những tia lửa của tình yêu thương. Mà không yêu thương sao được khi nó báo hiệu rằng người ta sắp phải xa nhau.

  Bùi ngùi, nuối tiếc, ngồi ngắm từng cánh phượng lả tả rơi, cảm thấy trong lòng một nổi niềm bâng khuâng khó tả. Nhìn màu đỏ thắm rực hồng của hoa phượng, ta mới thấy hết cái ấm nồng của mùa hạ, cái phập phồng của những kỳ thi.

  Hè đến nhớ về một loài hoa

  Có lẽ ai trong chúng ta lại không trải qua cái tuổi học trò và ít nhất không một lần ngân nga câu hát:

  “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng.

  Em chở mùa hè của tôi đi đâu.

  Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi mười tám.

  Tuổi chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu”.

  Liệu rồi, hình ảnh "những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng" có dần trở thành cổ tích?