Tương tác gen- hoán vị gen

T

tuekha_dtn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho F1 lai phân tích được thế hệ lai phân li theo tỉ lệ
7% cho quả tròn, hoa tím
18% cho quả tròn, hoa trắng
43%quả dài, hoa tím
32% quả dài, hoa trắng
cho biết tím trội hoàn toàn so với trắng
biện luận và viết sơ đồ lai.
Em cảm ơn ạ.:D
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập tương tác gen và hoán vị gen

Chào em!
Bài này em có thể làm như sau:
Xét sự di truyền tính trạng hình dạng quả ở F2:
+ tròn : dài = (7 + 18) : (43 + 32) = 1 : 3 = 4 kiểu tổ hợp giao tử.
--> F1 cho 4 loại giao tử --> F1 dị hợp 2 cặp gen phân li độc lập (AaBb)
--> có hiện tượng tương tác gen.
+ Vì F1 (AaBb) có kiểu hình quả tròn đem lai phân tích được F2: 1 tròn : 3 dài (aaBb, Aabb, aabb). Do đó tương tác gen theo kiểu bổ trợ: 9: 7.
Quy ước: A-B-: quả tròn
A-bb + aaB- + aabb: quả dài.
Xét sự di truyền mày hoa ở F2:
Tím : trắng = (7 + 43) : (18 : 32) = 1 : 1. và tím là trội so với trắng.
Quy ước: D: tím, d: trắng
Xét sự di truyền chung của 2 cặp tính trạng. Nếu các gen phân li độc lập và tổ hợp tự do thì F2 phân li theo tỉ lệ (1: 1) (1 : 3) khác với tỉ lệ đầu bài là 7 : 18: 32 : 42. Mặt khác biến dị tổ hợp tăng. Do đó có xảy ra hiện tượng hoán vị gen.
Cặp gen D, d sẽ liên kết với cặp a, a hoặc B, b
+ TH1: Dd liên kết với Bb
F2 có cây quả tròn, hoa tím có kiểu gen Aa BD/bd = 7% --> giao tử ABD = 7% là giao tử hoán vị.
f1 dị hợp 3 cặp gen sẽ cho 8 loại giao tử, trong đó có 4 giao tử liên kết, 4 giao tử hoán vị. Do đó F hoán vị = 7% x 4 = 28%. F1 có kiểu gen: Aa Bd/bD
Sơ đồ lai: Aa Bd/bD x aa bd/bd
Em tự viết sơ đồ lai minh họa nhé!
+ Trường hợp 2: Dd liên kết với Aa em cũng làm hoàn toàn tương tự.
Chúc em học tốt!

 
Top Bottom