Vật lí 11 tụ điện phẳng

Lanhuong916

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2022
1
1
6
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tụ phẳng không khí có bản cực hình vuông cạnh a=20cm, khoảng cách d=2mm, nối với nguồn U=500V. Đưa một tấm thủy tinh có chiều dày d'=2mm, hằng số điện môi là 9 vào tụ với vận tốc không đổi là v=10cm/s. Tìm cường độ dòng điện trong mạch trong thời gian đưa tấm điện môi vào tụ. Cường độ dòng điện này có thay đổi trong t.gian nói trên không ?
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Tụ phẳng không khí có bản cực hình vuông cạnh a=20cm, khoảng cách d=2mm, nối với nguồn U=500V. Đưa một tấm thủy tinh có chiều dày d'=2mm, hằng số điện môi là 9 vào tụ với vận tốc không đổi là v=10cm/s. Tìm cường độ dòng điện trong mạch trong thời gian đưa tấm điện môi vào tụ. Cường độ dòng điện này có thay đổi trong t.gian nói trên không ?
Lanhuong916Bạn tham khảo bài này nha
xét tấm điện môi đi đc 1 đoạn x ( là tức thời tại 1 thời điểm bất kì )
thì khi đấy tụ đc chia thành 2 tụ phẳng 1 tụ kk vs 1 tụ thủy tinh
khi đấy điện dung bộ tụ
[tex]Cb=C1+C2=\frac{\varepsilon \varepsilon o.a.x}{d}+\frac{\varepsilon o(a^{2}-ax) }{d}[/tex]
với x=vo.t
=> q bộ tức thời
[tex]q bộ =Cb.U=\frac{\varepsilon \varepsilon o.a.vo.t+\varepsilon o.a(a-vo.t)}{d}[/tex]
i tức thời = đạo hàm của q theo t
[tex]i=\frac{dq}{dt}=(\frac{\varepsilon \varepsilon o.a.vo.t+\varepsilon o.a(a-vo.t)}{d})'[/tex]
đạo hàm hàm nay ra hằng số nên I là hằng ko đổi
Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật Lí 11
 
Top Bottom