[toán 9] tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau của đường tròn

M

mafiaaotrang_boss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh (chị) cho em hỏi 2 điều:
1) theo định lí thì AB và AB' là 2 tiếp tuyến của (O) suy ra: AB=AB' góc OAB= góc OAB'. Vậy em muốn hỏi là điều ngược lại có đúng ko, tức là có 2 cái sau thì suy ra AB và AB' là 2 tiếp tuyến đúng ko? nếu đúng như vậy thì tại sao trong sách lại ko thấy ạ?
2)giải dùm em bài nì:
cho tam giác ABC cân tại A, I là tâm đường tròn nội tiếp, K là tâm đường tròn bàng tiếp góc A, O là trung điểm của IK.
a) cm B,C,I,K cùng thuộc đường tròn tâm O
b)cm AC là tiếp tuyến của (O):-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
K

king_wang.bbang

Theo mình thì không thể suy ngược lại được đâu. Bạn thử vẽ hình xem. Mình nghĩ chỉ có thế này mới suy ngược lại được: AB^2=AI.AO (I là giao điểm của OA với đường tròn)
2) Bạn còn nhớ tính chất 2 tia phân giác trong và ngoài của 1 góc ko? Chúng tạo thành 1 góc vuông. Như thế thì ta có: BIK vuông nên nội tiếp (O) (vì O là trung điểm cạnh huyền)
Tương tự ta có: CIK nội tiếp (O). Do vậy B,C,I,K cùng thuộc (O)
ABC cân tại A => AI là đường cao và là đường phân giác ( do vậy mà A, I, K thẳng hàng )=> 1/2 góc A + góc C=90*(1)
góc KIC= 1/2 góc C+1/2 góc A => góc C + góc KIC = 1/2 góc A+góc C(2)
(1),(2) => góc C+góc KIC=90* mà góc CKI+góc KIC = 90*(tam giác vuông) =>góc CKI=1/2góc C
Từ đó suy ra AIC và ACK đồng dạng => AC^2=AI.AK => đpcm
;););););););););)
 
Top Bottom