[ Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

B

bahomao12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 34: Phân tích thành nhân tử

a.x^4 + 2x^3 + x^2
b. x^3 - x + 3x^2y + y^3 - y
c. 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2

Bài 35: Phân tích thành nhân tử

a. x^2 + 5x - 6
b. 7x - 6x^2 - 2

Bài 36: Phân tích thanh nhân tử


a. x^2 + 4x + 3
b. 2x^2 + 3x - 5
c. 16x - 5x^2 - 3

Bài 37: Tìm x, biết

5x(x-1) = x -1

Em cảm ơn nhiều ạ :)
 
0

011121




Câu 37:

5x( x - 1 )= x - 1

5x( x - 1 ) - ( x - 1 ) = 0

( 5x - 1 )( x - 1 ) = 0

$\Rightarrow x=1 và x = \frac{1}{5} $


....................................................♥













Câu 36:


$a> x^2 + 4x+3
=x^2+x+3x+3
=x(x+1) +3(x+1)
=(x+3)(x+1)$

$b> 2x^2 + 3x - 5
=2x^2-2x+5x-5
=2x(x-1) +5(x-1)
=(2x+5)(x-1)$

$c> 16x - 5x^2 - 3
=-(5x^2-16x+3)
=-(5x^2-15x-x+3)
=-[5x(x-3) -(x-3)]
=-(5x-1)(x-3)$





Câu 35:

$a. x^2 + 5x - 6
= x^-x+6x-6
=x(x-1) +6(x-1)
=(x+6)(x-1)$

$b. 7x - 6x^2 - 2
=-(6x^2-7x+2)
=-(6x^2-3x-4x+2)
=-[3x(2x-1)-2(2x-1)]
=-(3x-2)(2x-1)$










Câu 34:

$a.x^4 + 2x^3 + x^2
=x^2(x^2+2x+1)
=x^2(x+1)^2$










$c. 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2
=5(x^2-2xy+y^2-4z^2)
=5[(x-y)^2-(2z)^2)
=5(x-y-2z)(x-y+2z)$






Phân tích thành nhân tử:


b. $x^3 - x + 3x^2y+3xy^2 + y^3 - y$
= $(x+y)^3-(x+y)$
= $(x+y)[(x+y)^2-1]$




Câu b cái đề của bn í ko đủ làm hằng đẳng thức đâu anh ơi, chắc bn í sai đề quá.....................

 
Last edited by a moderator:
K

kimphuong1032

Bài 36:
a) $x^2 + 4x +3$
= $x^2 + 4x + 4 - 1$
= $(x + 2)^2 - 1$
= $(x + 2 - 1)(x + 2 +1)$
= $(x + 1)(x + 3)$

Bài 37:
$5x(x -1) = x-1$
\Leftrightarrow $5x(x -1) - x +1 = 0$
\Leftrightarrow $5x(x -1) - (x - 1) = 0$
\Leftrightarrow $(x - 1)(5x - 1) = 0$
\Rightarrow $x -1 =0$ hoặc $5x - 1 =0$
\Rightarrow $x = 1$ hoặc $x = \frac{1}{5}$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Phân tích thành nhân tử:
a.$x^4+2x^3 + x^2$
= $x^2(x^2+2x+1)$
= $x^2(x+1)^2$

b. $x^3 - x + 3x^2y+3xy^2 + y^3 - y$
= $(x+y)^3-(x+y)$
= $(x+y)[(x+y)^2-1]$

c. $5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2$
= $5(x^2-2xy+y^2-4z^2)$
= $5[(x-y)^2-(2z)^2]$
= $5(x-y-2z)(x-y+2z)$
 
T

thuhuong_811

Bài 34: Phân tích thành nhân tử
a) x^4 + 2x^3 + x^2 = x(x^2 +2x +1) = x^2(x+2)^2
b) x^3 - x + 3x^2y + y^3 - y=> đề kiểu này thì chẳng thể nào ra nổi, bạn xem lại đề coi
c) c. 5x^2 - 10xy + 5y^2 - 20z^2= 5[(x−y)2−(2z)2] = 5(x−y−2z)(x−y+2z)
 
B

bahomao12345

Ôi, em cảm ơn nhiều lắm ạ em đã cảm ơn hết rồi :D .............................................................................................................................................................................................................................................................................................
 

halop7

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2015
16
1
16
Câu 34:
a) x^4+2x^3+x^2
=x^4+x^3+x^3+x^2
=x^3(x+1)+x^2(x+1)

=(x+1)(x^3+x^2)
=x^2(x+1)^2
b) x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y
=(x^3+y^3)+(3x^2y+3xy^2)-(x+y)
=(x+y)(x^2-xy+y^2)+3xy(x+y)-(x-y)
=(x+y)(x^2+y^2-xy+3xy-1)
=(x+y)((x+y)^2-1)
=(x+y)(x+y-1)(x+y+1)
c)5x^2-10xy+5y^2-20z^2
=5(x^2-2xy+y^2-4z^2)
=5((x-y)^2-4z^2)
=5(x-y-2z)(x-y+2z)
 
Top Bottom