toán 8 phân thức đại số

P

phuonguyen8athd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho biểu thức P=[TEX]\frac{1}\frac{x+5}+\frac{2}\frac{x-5}\frac{2x+10}\frac{(x+5)(x+5)[/TEX]
a) tìm điều kiện để xác định của P.
b)rút gọn biểu thức P
C) cho P=-3. tính giá trị của biểu thức Q=[TEX]9X^2-42X+49[/TEX]
2) cho biểu thức P=[TEX]\frac{3x^2+6x+12}\frac{x^3-8}[/TEX]
a) tìm điều kiện để xác định của P
b)rút gọn biểu thức P
 
0

0973573959thuy

2) cho biểu thức P=[TEX]\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}[/TEX]
a) tìm điều kiện để xác định của P
b)rút gọn biểu thức P

Mình chỉ mới dịch được đề câu 2 thôi, còn đề câu 1 bạn viết lại cho rõ ràng nhé!

a) Để P xác định thì $x^3 - 8 \not= 0 \rightarrow (x - 2)(x^2 + 2x + 4) \not= 0 \rightarrow x \not= 2$ (vì $x^2 + 2x + 4 = (x + 1)^2 + 3 > 0$ \forall x)

b) $P = \dfrac{3x^2 + 6x + 12}{x^3 - 8} = \dfrac{3(x^2 + 2x + 4)}{(x - 2)(x^2 + 2x + 4)} = \dfrac{3}{x - 2}$
 
Top Bottom