[Toán 6] Toán nâng cao lớp 6

Status
Không mở trả lời sau này.
M

meokitti26

Chứng minh rằng nếu P là số nguyên tố lớn hơn 3 thì (P-1).(P+1) chia hết cho 24
Ai làm đươc thì tui thanks
trả lời nè:
ta có 24=3.8 suy ra (P-1)(P+1)chia hết cho 3 và 8(vì 3 và 8 nguyên tố cùng nhau)
vì P nguyên tố >3=>P lẻ P chia 3 dư 1 do đó P có dang 3k+1 hoặc 3k+2
nếu P =3k+1=>(3k+1-1).(3k+1+1)=3k.(3k+2)=9k.k+6kchia hết cho 3
con chia hết cho 8 thì cậu tư làm nghen:)>-:M29::khi (133):
 
M

meokitti26

có ai làm đc bài này hôk:tim 3 số nguyên tố a,b,c biết tich gấp tổng 3 lần
 
B

beokaka1998

em lại có bài này pro hon nhìu, ok!!!
tìm x, biết:
A=6x : 3 - 2x
ai giải được rùi thì đưa lên nha
:D:D:D:D:D
 
B

beokaka1998

cái bài của bạn mekipmay thì tui trả lời như sau:
x của x - 10= -9
x của 5x - 23= 0,4
nếu có sai sót j thì xin bạn meo den4 sửa cho
 
U

uyennhi_lovely

Chứng minh A<1 biết A+1/2^2+1/3^2+1/4^2+...+1/10^2
 
Last edited by a moderator:
S

shinichikudo146

dễ quá
nếu p nguyên tố lớn hơn 3 thì p:3 dư 1 hoặc 2
nếu p:3 dư 1 thì p-1 chia hết cho 3
chia hết cho 8 và 3 nên p chia hêt cho 24
 
N

namlun1702

giải toán

lan_anh_9x: các bạn ơi giúp mình bài toán này với. đề bài đây:

tìm các số nguyên x,y biết rằng:
a,x/3=5/y; b,x/y=28/35
Trả lời:
a) x/3=5/y
\Rightarrowx.y=3.5
x =3.5/y
x =15/y
Vì 15/y=x nên y thuộc Ư(15)
Ư(15)={1;-1;15;-15;3;-3;5;-5}
\Rightarrowx=1; y=15 hay x=15; y=1
x=-1; y=-15hay x=-15; y=-1
x=3; y=5 hay x=5; y=3
x=-3; y=-5 hay x=-5; y=-3
Mình giải câu a thui, còn câu b bạn làm tương tự vậy nhé!:M025:
Chúc bạn thành công (các bạn nhớ thanks tui nhe):M_nhoc2_16::Mloa_loa::khi (181):
 
Last edited by a moderator:
V

vietzakibum

toán

tớ có câu đố này.Chứng minh rằng nếu ba số a,a+k và a+2k đều là các số nguyên tố lớn hơn 3,thì k chia hết cho 6:D
 
T

thanhtotit

(p+1)(p-1)

(P+1)(P-1) chia hết cho 24 với p là số nguyên tố >3
(p+1) và(p-1) là số chẳn chai hết cho 2 (1)
nên tích của chúng chia hết cho 4 (2)
nếu(p-1), p,(p+1)
ví p là số nguyên tố nên (p+1) (p-1) chia hết cho 3 (3)
tù (1) (2) (3)=> (p+1)(P-1) chia hết cho 24 (2*4*3=24)
 
D

dinhnoinhungmalaithoi

P là số nguyên tố >3 => p=3K+1 hoặc
p=3m+2
TH1 : p= 3k+1 => p^2 chia 3 dư 1=>(p^2)-1 chia hết cho 3
TH2 : p=3m+1 => p^2 chia 3 dư 2=>(p^2)+1 chia hết cho 3
p là số nguyên tố >3=> p lẻ
p-1,p+1 là 2 số chẵn liên tiếp =>(p-1)(p+1)chia hết cho 8
Mà (3, 8)=1 => (p-1)(p+1) chia hết cho 24
 
H

hong_sieutoan

Tớ giải bài cua vietzakibum nhé
vì a,a+k,a+2k đều là số nguyên tố lớn hơn 3 nên chúng đều là số lẻ
=>a+k-a chia hết cho 2
<=> k chia hết cho 2 (1)
Vì a,a+k,a+2k đều là số nguyên tố lớn hơn 3 nên chúng chia 3 dư 1 hoặc 2.
Vậy có 2 trong 3 số trên có cùng số dư khi chia cho 3
Nếu đó là a và a+k => a+k-a chia hết cho 3 =>k chia hết cô 3
Nếu đó là a và a+2k=>a+2k-a chia hết cho 3=>2k chia hết cho 3. Vì (2,3)=1 =>k chia hết cho 3
Nếu đó là a+k và a+2k =>a+2k-(a+k) chia hết cho 3=>k chia hết cho 3
Vậy với mọi trường hợp thì k luôn chia hết cho 3 (2)
Từ (1) và (2) =>k chia hết cho 2 và 3
Mà (2,3) =1 => k chia hết cho 2.3=6 (điều phải chứng minh)

Nhớ thanks mình cái nha!
 
B

bebongvip_1999

Ra rồi đây : vì a,a+k,a+2k đều là số nguyên tố lớn hơn 3 nên chúng đều là số lẻ
=>a+k-a chia hết cho 2
<=> k chia hết cho 2 (1)
Vì a,a+k,a+2k đều là số nguyên tố lớn hơn 3 nên chúng chia 3 dư 1 hoặc 2.
Vậy có 2 trong 3 số trên có cùng số dư khi chia cho 3
Nếu đó là a và a+k => a+k-a chia hết cho 3 =>k chia hết cô 3
Nếu đó là a và a+2k=>a+2k-a chia hết cho 3=>2k chia hết cho 3. Vì (2,3)=1 =>k chia hết cho 3
Nếu đó là a+k và a+2k =>a+2k-(a+k) chia hết cho 3=>k chia hết cho 3
Vậy với mọi trường hợp thì k luôn chia hết cho 3 (2)
Từ (1) và (2) =>k chia hết cho 2 và 3
Mà (2,3) =1 => k chia hết cho 2.3=6
 
Last edited by a moderator:
S

sumenhlichsu

=7=4=72=70=50=70=80=8=021=021
011=01=01=0=1=0=1=0=1=0=1=0=1=0=1=0=1=01=1=-
-1==01-=30-=301=0121=0121=021=021=021=021=021
=021=021=021=021=21=021=005=040054=1=4-=0
 
D

doremondangyeu_dn80

Chứng minh A<1 biết A=1/2^2+1/2^3+1/2^4+...1/2^10
Ta có: 2A=1/2+1/2^2+1/2^3+...+1/2^9
2A-A=1/2+1/2^2+1/2^3+...+1/2^9 - (1/2^2+1/2^3+1/2^4+...1/2^10)
A=1/2+1/2^2+1/2^3+...+1/2^9 - 1/2^2-1/2^3-1/2^4-...-1/2^10
A=1/2+1/2^2-1/2^2+1/2^3-1/2^3+...-1/2^10
A=1/2-1/2^10
Ta thấy 1/2 < 1 => A < 1
Bài này dễ ợt, nhớ thanks mình cái nha!
 
D

doremondangyeu_dn80

Toán víp đêy!

Đố các bạn bài này nề! :p

Ba rổ đựng cam. Số cam trong rổ thứ nhất bằng 7/25 tổng số cam trong ba rổ. Số cam trong rổ thứ hai bằng 1+1/7 số cam trong rổ thứ nhất. Nếu lấy ra 1/7 số cam trong rổ thứ nhất; 10% số cam trong rổ thứ hai và 16% số cam trong rổ thứ ba thì được 34 quả. Hỏi mỗi tổ có bao nhiêu quả cam?

Nhớ thank mình nha!;)
 
D

daovuquang

Xét số tập con có 1 phần tử:5 tập
2 phần tử: (5.4)/2=10 tập
3 phần tử: (5.4.3)/3=20 tập
4 phần tử: (5.4.3.2)/4=30 tập
5 phần tử: 1 tập
=>tập A có 66 tập con. Đúng không?
 
L

leanboyalone

Có $2^5$ tập hơp con (vì có 5 phần tử) tức là 32 tập hợp con
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhruby_nhuquynh

(P+1)(P-1) chia hết cho 24 với p là số nguyên tố >3
(p+1) và(p-1) là số chẳn chai hết cho 2 (1)
nên tích của chúng chia hết cho 4 (2)
nếu(p-1), p,(p+1)
ví p là số nguyên tố nên (p+1) (p-1) chia hết cho 3 (3)
tù (1) (2) (3)=> (p+1)(P-1) chia hết cho 24 (2*4*3=24)

bạn lấy tích chia hết cho 4 rùi thì còn nhân với 2 ở (1) làm gì nữa ????
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom