[Toán 6]Chứng minh về góc

K

katoriitto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc tù xOy bên trong góc xOy vẽ tia Om sao cho góc xOm = 90 độ và
vẽ tia On sao cho góc yOn = 90 độ:
a) CMR góc xOn = góc yOm
b) Gọi Ot là tia phân giác của góc xOy. CMR Ot là tia phân giác của góc mOn

Chú ý tiêu đề, tránh lạm dụng nhiều biểu tượng vui
 
Last edited by a moderator:
N

nhoktoan267

Đề ra thế này phải ko?
Cho góc tù xOy bên trong góc xOy vẽ tia Om sao cho góc xOm = 90 độ và
vẽ tia On sao cho góc yOn = 90 độ:
a) CMR góc xOn = góc yOm
b) Gọi Ot là tia phân giác của góc xOy. CMR Ot là tia phân giác của góc mOn
Để mình giải cho. ko chắc đâu nha


Ta có hình vẽ:

xin lỗi mình ko có wort để vẽ hình mays mới cài lại win
a; chứng minh rằng tia góc xOn = góc yOm
ta có:
góc x0n và góc y0m bằng nhau vì: chúng có cùnh số đo la 90 độ.
chúng cùng nằm trong góc x0y.
b; Gọi Ot là tia phân giác của góc xOy. CMR Ot là tia phân giác của góc mOn
vì:
tia 0t là tia phân giác của góc x0y nên ta có:
xot+toy=xoy
mà hai góc xon và góc yom tạo thành một góc ở giữa là góc nom
nên suy ra tia ot cũng là tia phân giác của góc nom.
 
B

bupbetorya

a) Do góc xon+noy=xoy
góc yom+xom=xoy
mà góc noy=xom(đều bằng 90 độ)
=>góc xon=yom.
b)Do góc xot+yot=xoy
mà góc xon=yom(cau a);góc xot=yot(bài cho)
=>góc not=tom . Vậy ot là phân giác của góc nom.
 
Top Bottom