Toán 5.Ôn tập Toán chuyển động

D

dinhvietha25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A/ Các kiến thức cần ghi nhớ:
I. Các đại lượng thường gặp trong Toán chuyển động đều:
1) Quãng đường: được kí hiệu là S. Đơn vị đo thường dùng là m hoặc km.
2) Thời gian: được kí hiệu là t; đơn vị đo thường dùng là giờ, phút, giây.
3) Vận tốc: được kí hiệu là v ; đơn vị đo thường dùng là km/giờ ; m/phút ; m/giây.
II. Các công thức thường dùng trong tính toán:
S = v x t
t = S : v
v = S : t
Chú ý:
- Trong mỗi công thức trên các đại lượng phải được sử dụng cùng 1 hệ thống.
- Nếu đơn vị đo của của quãng đường là km; của thời gian là giờ thì vận tốc phải là km/giờ. Nhìn vào đo của vận tốc ta suy được đơn vị của quãng đường và thời gian.
III. Quan hệ giữa ba đại lượng: quãng đường, vận tốc, thời gian.
1) Khi quãng đường ko thay đổi thì vận tốc và thời gian là hai đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau.
2) Khi vận tốc ko đổi thì thời gian và quãng đường là hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau.
3) Khi thời gian ko đổi thì vận tốc và quãng đường là hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau.
IV.
1) Khi gặp 2 động tử chuyển động ngược chiều gặp nhau muốn tính thời gian gặp nhau ta lấy quãng đường chia cho tổng hai vận tốc:
t = S : (v1 + v 2)
2) Khi hai động tử chuyển động cùng chiều đuổi nhau, muốn tính thời gian đuổi kịp nhau ta lấy quãng đường chia cho hiệu hai vận tốc:
t = S : (vlớn - vnhỏ)
Chú ý: Dù là chuyển động cùng chiều hay ngược chiều thì 2 động tử phải cùng quãng đường và cùng thời điểm xuất phát.;););););)
 
D

dinhvietha25

B/ Các bài tập:
Bài 1: Một ô tô dự kiến đi từ A đến B với vận tốc 45 km/giờ để đến B. Do trời trở gió nên mỗi giờ nên mỗi giờ xe chỉ đi được 35 km và đến B chậm 40 phút so với dự kiến. Tính quãng đường AB. (giải hai cách)
Bài 2: Một ô tô dự kiến đi từ A đến B với vận tốc 30 km/giờ để đến B. Do trời thuận gió nên mỗi giờ nên mỗi giờ xe chỉ đi nhanh hơn 15 km và đến B sớm hơn 1 giờ. Tính quãng đường AB. (giải hai cách)
Bài 3: Hàng ngày, Huy đi xe đạp từ nhà tới trường hết 20 phút. Sáng nay do có việc bận nên bạn xuất phát chậm hơn mọi ngày 4 phút. Để đến trường đúng giờ bạn tính phải đi nhanh hơn mọi ngày 50 m. Tính quãng đường từ nhà Huy đến trường.
 
K

kiss_of_thedeath_9x

Bài 1: Một ô tô dự kiến đi từ A đến B với vận tốc 45 km/giờ để đến B. Do trời trở gió nên mỗi giờ nên mỗi giờ xe chỉ đi được 35 km và đến B chậm 40 phút so với dự kiến. Tính quãng đường AB. (giải hai cách)
Em quen làm ra đáp số
Đ/S: 105 km:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
Bài 2: Một ô tô dự kiến đi từ A đến B với vận tốc 30 km/giờ để đến B. Do trời thuận gió nên mỗi giờ nên mỗi giờ xe chỉ đi nhanh hơn 15 km và đến B sớm hơn 1 giờ. Tính quãng đường AB. (giải hai cách)
Đ/S: 90 km:D:D:D:D:D:D:D:D:D
Bài 3: Hàng ngày, Huy đi xe đạp từ nhà tới trường hết 20 phút. Sáng nay do có việc bận nên bạn xuất phát chậm hơn mọi ngày 4 phút. Để đến trường đúng giờ bạn tính phải đi nhanh hơn mọi ngày 50 m. Tính quãng đường từ nhà Huy đến trường.
Chịu=((=((=((=((=((=((=((=((
 
H

hungson1996

vận tốc của Huy nhanh hơn mọi ngày 50m hả
hay là phải đi tiếp 50m mét nữa hả bạn
 
M

makaybungbu

lập tỉ số

Bài 1:
Cách 1:
Quãng đường không đổi , vận tốc và thời gian là hai đại lượng tỉ lệ nghịch
Ta có :
v1/ v2= 45/35 = 9/7
t2/t1 = 9/7
Mà : t2-t1 = 40 phút = 2/3 giờ
( Bài toán được đưa về dạng hiệu tỉ)
Thời gian xe đi với vận tốc 35km/ giờ là:
2/3 : 2 x 9 = 3 ( giờ)
Quãng đường:
35 x 3 = 105 (km)
Đ/s
Cách 2: 40 phút = 2/3 giờ
Giả sử có 2 xe chạy ...........
Với vận tốc 45km/ giờ thì 1km chay mất :1/ 45 (giờ )
Vận tốc 35 km/ giờ thì 1 km chạy mất : 1/ 35 ( giờ)
Vậy 1 km thì xe 2 chạy lâu hơn xe 1 là :
1/35 - 1/45 = 10/ 1575= 2/ 315 ( giờ )
Quãng đường :
2/3 : 2/315 = 105 ( km)
Đ/s
Bài 2 : tương tự
Bài 3 : t1/ t2 = 20/26 = 5/4=v2/v1
v2 -v1 = 50
Bài toán đưa về dạng hiệu tỉ !
Đs : 4000 m = 4km
 
Top Bottom