[Toán 5]Chuyển động đều

T

thao01ls3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

môt chiếc thuyền chạy xuôi dòng mất 32phút .chạy ngược dòng mất 48 phút.Hỏi một cánh bèo trôi hết đoạn sông đó mất bao lâu?
Chú ý:
1.Tiêu đề=[Môn+Khối] + Tên Tiêu đề
2.Đặt tiêu đề phản ánh đúng nội dung bài viên
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

Gọi độ dài đoạn sông là s (m)
Vận tốc xuôi dòng là: [TEX]\frac{s}{32} \text{ (m/ph)}[/TEX]
Vận tốc ngược dòng là: [TEX]\frac{s}{48} \text{ (m/ph)} [/TEX]
Vận tốc dòng nước: [TEX]\frac{\frac{s}{32} - \frac{s}{48}}{2} = \frac{s}{96} \text{ (m/ph)}[/TEX]
Thời gian cánh bèo trôi hết đoạn sông: [TEX]s \text{ : } \frac{s}{96} = 96 \text{ (ph)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Theo phương pháp toán chuyển động đều lớp 5
Vận tốc xuôi dòng của thuyền là:
$1:32=\dfrac{1}{32}(quãng \ sông/phút)$
Vận tốc ngược dòng của thuyền là:
$1:48=\dfrac{1}{48}(quãng \ sông/phút)$
Vận tốc dòng nước(của bèo) là:
$(\dfrac{1}{32}-\dfrac{1}{48}):2=\dfrac{1}{192}(quãng \ sông/phút)$
Bèo trôi hết sông trong:
$1:\dfrac{1}{192}=192(phút)=3h12'$
Đáp số:$3h12'$

 
Last edited by a moderator:
D

doreamonhihi

Quãng sông trong 1 phút chiếc thuyền chạy xuôi được là:
1 : 32 = 1/ 32 (quãng sông)
Quãng sông trong 1 phút chiếc thuyền chạy ngược được là:
1 : 48 = 1/ 48 (quãng sông)
Vì cánh bèo trôi theo dòng nước nên vận tốc của dòng nước chính là vận tốc cánh bèo.
Quãng sống trong 1 phút cánh bèo trôi được là:
(1 /32 - 1/ 48) : 2 = 1/ 192 (quãng sông)
Thời gian để cánh bèo trôi qua sông là:
1 : 1/ 192 = 192 (phút) = 3 giờ 12 phút
Đáp số: 3 giờ 12 phút.
 
Top Bottom