[Toán 12] Tìm giới hạn của hàm số

N

nguyenbahiep1

Tính lim :
lim (log_2(x+1)-(2-x)^1/2)/ (x-1) khi x->1
( mẫu: loga cơ số 2 của ( x+1) - căn của ( x-1) )

[laTEX]\lim_{x \to 1} \frac{log_2( x+1 - \sqrt{2-x})}{x-1} = Lopitan = \lim_{x \to 1} \frac{1 + \frac{1}{\sqrt{2-x}}}{(x+1 - \sqrt{2-x})ln2} \\ \\ = \frac{1+1}{(2 -1)ln2} = \frac{2}{ln2}[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Khi đi thi đại học bạn không được sử dụng quy tắc lopitan (Chỉ sử dụng để kiểm tra kết quả nhé). Nên với bài này bạn nhớ giới hạn
$\lim\limits_{x\to 0}\dfrac{ln(1+x)}{x} = 1$
Nên bài toán này viết lại thành
$\lim\limits_{x\to 1}\dfrac{log_2(x-\sqrt{2-x}+1)}{x-1} = \dfrac{1}{ln2}\lim\limits_{x\to 1}\frac{ln(x+1-\sqrt{2-x})}{x-\sqrt{2-x}}.\lim\limits_{x\to 1}\dfrac{x-\sqrt{2-x}}{x-1}$
$= \dfrac{1}{ln2}\lim\limits_{x\to 1}\dfrac{x-\sqrt{2-x}}{x-1}$ (Đến bước này dễ rồi)
(ở đây đã sử dụng công thức đổi cơ số bạn nhé)
 
D

daibeo95

Khi đi thi đại học bạn không được sử dụng quy tắc lopitan (Chỉ sử dụng để kiểm tra kết quả nhé). Nên với bài này bạn nhớ giới hạn
$\lim\limits_{x\to 0}\dfrac{ln(1+x)}{x} = 1$
Nên bài toán này viết lại thành
$\lim\limits_{x\to 1}\dfrac{log_2(x-\sqrt{2-x}+1)}{x-1} = \dfrac{1}{ln2}\lim\limits_{x\to 1}\frac{ln(x+1-\sqrt{2-x})}{x-\sqrt{2-x}}.\lim\limits_{x\to 1}\dfrac{x-\sqrt{2-x}}{x-1}$
$= \dfrac{1}{ln2}\lim\limits_{x\to 1}\dfrac{x-\sqrt{2-x}}{x-1}$ (Đến bước này dễ rồi)
(ở đây đã sử dụng công thức đổi cơ số bạn nhé)

cho mình hỏi là 1/ln2 ở đâu ra vậy?????? :confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
Top Bottom