Hóa 10 Tính tỉ lệ số nguyên tử Y/X

0918637045

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười 2021
1
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố z có 2 đồng vị X,Y với khối lượng nguyên tử trung bình bằng 79,9. Hạt nhân đồng vị X có 35 hạt proton và 44 hạt nơtron. Hạt nhân đòng vị Y có số hạt nơtron nhiều hơn X 2 hạt. Tỉ lệ số nguyên tử Y/X là bao nhiêu?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Nguyên tố z có 2 đồng vị X,Y với khối lượng nguyên tử trung bình bằng 79,9. Hạt nhân đồng vị X có 35 hạt proton và 44 hạt nơtron. Hạt nhân đòng vị Y có số hạt nơtron nhiều hơn X 2 hạt. Tỉ lệ số nguyên tử Y/X là bao nhiêu?
X: 35p và 44n => A(X) = 79 u
Y hơn X 2 hạt n => A(Y) = 81 u
Gọi a,b là phần trăm nguyên tử X,Y
=> a+ b= 1
79a+ 81b= 79,9
=> a= 11/20
b= 9/20​
=> tỉ lệ nguyên tử Y/X là b:a = 9/11
Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi nha ^^
Chúc bạn một buổi trưa vui vẻ ^^
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom