Tính chất đường phân giác ngoài của tam giác

M

maricosa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy CM đl đường phân giác của tam vẫn đg' đối vs tia phân giác của góc ngoài tam giác . Bằng cách hãy cm bài toan' dưới đây :

Cho tam giác ABC, đg` phân giác ngoài của góc A cắt BC tại E. CM [TEX]\frac{EB}{EC}= \frac{AB}{AC}[/TEX]
 
T

the_moon_2011

Trả Lời!!!!!!!!!!!!!!!!!

Bài này có lẽ nên có thêm đk là AB#AC
Từ B kẻ BF// AC(F thuộc AE)
Dễ dàng c/m đc tg AFB cân tại B
\RightarrowBA=BF(1)
Do BF//AC
Áp dụng hệ quả của định lí Ta-let cho tg AEC có
[TEX]\frac{EB}{EC}=\frac{ FB}{ AC}[/TEX](2)
Thay FB=AB vào (2)
\Rightarrow đpcm
 
M

maricosa

Cảm ơn bn na' :-*:-*:-*
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom