Hóa 10 Tìm tên chất và đồng vị

Thanh Trúc Đỗ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
847
973
179
20
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực hành Sài Gòn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 dung dịch chứa $8,19g$ muối $\text{NaX}$ tác dụng với 1 lượng dư dung dịch $AgNO_{3}$ thu được $20,09g$ kết tủa.
a) Tìm nguyên tử khối và gọi tên $X$
b) $X$ có $2$ đồng vị, giả sử số nguyên tử của đồng vị $1$ nhiều gấp $3$ lần số nguyên tử của đồng vị $2$. Hạt nhân đồng vị $1$ ít hơn hạt nhân đồng vị $2$ là $2$ nơtron. Tìm số khối của đồng vị.
 

vũ thị út quyên

Học sinh
Thành viên
9 Tháng hai 2019
13
9
21
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
pt
NaX + AgNO3 ----> NaNO3 + AgX
( tan) ( chấ là chất kết tủa)
[tex]\frac{8,19}{23+X}=\frac{20,09}{108+X}[/tex] trong phương trình này X chính là khối lượng nguyên tử của chất cần tìm
=> X=35,5 suy ra X là Clo
phần b đề bài sao lại là số nguyên tử vậy bạn mình không hiểu
 
  • Like
Reactions: Thanh Trúc Đỗ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 1 dung dịch chứa $8,19g$ muối $\text{NaX}$ tác dụng với 1 lượng dư dung dịch $AgNO_{3}$ thu được $20,09g$ kết tủa.
a) Tìm nguyên tử khối và gọi tên $X$
b) $X$ có $2$ đồng vị, giả sử số nguyên tử của đồng vị $1$ nhiều gấp $3$ lần số nguyên tử của đồng vị $2$. Hạt nhân đồng vị $1$ ít hơn hạt nhân đồng vị $2$ là $2$ nơtron. Tìm số khối của đồng vị.

a mol NaX cho a mol AgX có khối lượng tăng = a(108 - 23) = 20,09 - 8,19 => a = 0,14
=> m muối = a(23 + X)_= 8,19 => X = 35,5 là Cl

Đồng vì 1: số khối A 3a mol
Dông vị 2: số khối A+2 a mol
=> Số khội X = [3a*A + a*(A+2)]/(3a+a) = 35,5 => A = 35
 
Top Bottom