Hóa 10 Tìm số khối của nguyên tử

kazik777

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2021
20
24
6
17
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất có công thức phân tử là [tex]M_{2}X[/tex] : tổng số hạt cơ bản trong một phân tử là 116 ,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36 ,khối lượng nguyên tử của X lớn hơn M là 9 .tổng số hạt trong [tex]X^{2-}[/tex] nhiều hơn trong[tex]M^{+}[/tex] là 17 ,Tìm số khối M X?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hợp chất có công thức phân tử là [tex]M_{2}X[/tex] : tổng số hạt cơ bản trong một phân tử là 116 ,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36 ,khối lượng nguyên tử của X lớn hơn M là 9 .tổng số hạt trong [tex]X^{2-}[/tex] nhiều hơn trong[tex]M^{+}[/tex] là 17 ,Tìm số khối M X?
+ ) Hợp chất có công thức phân tử là [tex]M_{2}X[/tex] : tổng số hạt cơ bản trong một phân tử là 116
[TEX]\Rightarrow 2.(2Z_M+N_M)+(2Z_X+N_X)=116[/TEX] (1)

+) Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36
[TEX]\Rightarrow (4Z_M+2Z_X)-(2N_M+N_X)=36[/TEX] (2)

Từ (1) (2) ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} 2Z_M+Z_X=38 & \\ 2N_M+N_X=40 & \end{matrix}\right. (*)[/tex]

+) Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn M là 9
[TEX]\Rightarrow (Z_X+N_X)-(Z_M+N_M)=9[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (Z_X-Z_M)+(N_X-N_M)=9[/TEX] (3)

+) Tổng số hạt trong [tex]X^{2-}[/tex] nhiều hơn trong[tex]M^{+}[/tex] là 17
[TEX]\Rightarrow (2Z_X-2 + N_X)- (2Z_M+1 + N_M)=17[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2(Z_X-Z_M)+(N_X-N_M)=20[/TEX] (4)

Từ (3) (4) ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} Z_X-Z_M=11 & \\ N_M-N_X=2 & \end{matrix}\right. (*_1)[/tex]

Từ [TEX](*)[/TEX] và [TEX](*_1)[/TEX] ta có 2 hệ :

1, [tex]\left\{\begin{matrix} 2Z_M+Z_X=38 & \\ Z_X-Z_M=11 & \end{matrix}\right. [/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} Z_M=9 & \\ Z_X=20 & \end{matrix}\right.[/tex]

2, [tex]\left\{\begin{matrix} N_M-N_X=2 & \\ 2N_M+N_X=40 & \end{matrix}\right. (*)[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} N_M=14 & \\ N_X=12 & \end{matrix}\right.[/tex]

Do đó:
  • Số khối của X: [TEX]Z_X+N_X=20+12=32[/TEX]
  • Số khối của Y: [TEX]Z_M+N_M=14+9=23[/TEX]
_____________________________
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom