Hóa 9 Tìm CTPT A và tỉ lệ số mol

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,76g chất hữu cơ A (chỉ gồm C, H, O) (CTPT trùng với CTĐGN) tác dụng với dd NaOH vừa đủ thu được muối khan B và 0,72g H2O. Nung nóng B trong O2 dư thu được 2,12g chất rắn D, 0,72g H2O, 2,688l CO2 (đktc). Tìm CTPT của A và tính tỉ lệ nA : nNaOH.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 2,76g chất hữu cơ A (chỉ gồm C, H, O) (CTPT trùng với CTĐGN) tác dụng với dd NaOH vừa đủ thu được muối khan B và 0,72g H2O. Nung nóng B trong O2 dư thu được 2,12g chất rắn D, 0,72g H2O, 2,688l CO2 (đktc). Tìm CTPT của A và tính tỉ lệ nA : nNaOH.
Em xin cảm ơn!

A: CxHyOz + kNaOH -> muối B + kH2O
a----------------------ak------------a------------ak
Mol NaOH = Mol H2O = ak = 0,04
B: CxHy-kOzNak a mol
=> D: Na2CO3 0,02 mol
Bảo toàn Na : ak = 0,04
Mol CO2 = 0,12 => tổng mol C = ax = 0,12 + 0,02 = 0,14
Mol H2O = 0,5a(y -k)= 0,04 => ay = 0,12
mA = 12ax + ay + 16az = 2,76 => az = 0,06
ax : ay : az = 0,14 : 0,12 : 0,06
=> x : y : z = 7 : 6 : 3 => a = 0,02 và k = 2
mol A : mol NaOH = 1 : 2
A: C7H6O3 cấu tạo HO-C6H4-COOH
 
Top Bottom