Toán 10 Tích vô hướng của vectơ

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
29
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long

cho 2 vecto a và b | a →| = √2 |b→|=2 và 2 vecto x= a+b , y= 2a-b vuông góc vs nhau. Tính góc xen giữa 2 vecto a,b​

ChickenGoldenTa có: [imath]\overrightarrow{x}.\overrightarrow{y}=0[/imath] (do hai vector vuông góc với nhau)
[imath]\Leftrightarrow (\overrightarrow{a}+\overrightarrow{b}).(2\overrightarrow{a}-\overrightarrow{b})=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2a^2-\overrightarrow{a}\overrightarrow{b}+2\overrightarrow{a}\overrightarrow{b}-b^2=0 \Leftrightarrow 2.2+\overrightarrow{a}\overrightarrow{b}-4=0 \Leftrightarrow \overrightarrow{a}\overrightarrow{b}=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a.b.cos(\overrightarrow{a},\overrightarrow{b})=0 \Leftrightarrow cos(\overrightarrow{a},\overrightarrow{b})=0 \Rightarrow (\overrightarrow{a},\overrightarrow{b})=90^0[/imath]
Vậy góc xen giữa 2 vector [imath]\overrightarrow{a},\overrightarrow{b}[/imath] là [imath]90^0[/imath]

Bạn có ôn tập lý thuyết vector thì vào đây nhé: ÔN TẬP VECTOR
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ChickenGolden

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
333
76
17
Hà Nội
Gọi [imath]\overrightarrow{a}=(a_1,;b_1), \overrightarrow{b}=(a_2,;b_2),[/imath]
Ta có: [imath]\overrightarrow{x}.\overrightarrow{y}=0[/imath] (do hai vector vuông góc với nhau)
[imath]\Leftrightarrow (\overrightarrow{a}+\overrightarrow{b}).(2\overrightarrow{a}-\overrightarrow{b})=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2a^2-\overrightarrow{a}\overrightarrow{b}+2\overrightarrow{a}\overrightarrow{b}-b^2=0 \Leftrightarrow 2.2+\overrightarrow{a}\overrightarrow{b}-4=0 \Leftrightarrow \overrightarrow{a}\overrightarrow{b}=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a.b.cos(\overrightarrow{a},\overrightarrow{b})=0 \Leftrightarrow cos(\overrightarrow{a},\overrightarrow{b})=0 \Rightarrow (\overrightarrow{a},\overrightarrow{b})=90^0[/imath]
Vậy góc xen giữa 2 vector [imath]\overrightarrow{a},\overrightarrow{b}[/imath] là [imath]90^0[/imath]

Bạn có ôn tập lý thuyết vector thì vào đây nhé: ÔN TẬP VECTOR
thegooobslàm sao để chèn link vào dòng chữ màu xanh kia thế bn?
 
Top Bottom