Toán 10 Tích vô hướng của 2 vectơ

ChickenGolden

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2022
62
32
26
16
Thanh Hóa
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho 4 điểm A(0;-1), B(2;3), E(1;6), F(-3;-4). Tìm điểm M trên AB sao cho vectơ EM+ vectơ FM có độ dài nhỏ nhất?
A. M(-1;1)
B. M(1;1)
C. M(3/5;1/5)
D. M(1/5;3/5)
ChickenGolden
[imath]\overrightarrow{AB}=(2,4)[/imath]

[imath]\Rightarrow[/imath] VTPT của AB là [imath](2,-1)[/imath]

pt đt AB là: [imath]2x-(y+1)=0\iff 2x-y-1=0[/imath]

Gọi [imath]M(a,2a-1)[/imath]

[imath]\overrightarrow{EM}=(a-1,2a-7); \overrightarrow{FM}=(a+3,2a+3)\Rightarrow \overrightarrow{EM}+\overrightarrow{FM}=(2a+2,4a-4)[/imath]

[imath]|\overrightarrow{EM}+\overrightarrow{FM}|=\sqrt{4(a+1)^2+16(a-1)^2}=2\sqrt{a^2+2a+1+4a^2-8a+4}[/imath]

[imath]=2\sqrt{5a^2-6a+5}=2\sqrt{(\sqrt5a-\dfrac{3}{\sqrt5})^2+\dfrac{16}5}\ge \dfrac{8}{\sqrt5}[/imath]

Dấu "=" xảy ra khi [imath]a=\dfrac{3}5[/imath]

Vậy [imath]M(\dfrac{3}5, \dfrac{1}5)[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp sách giáo khoa mới toán 10
 
Top Bottom