Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

Thoát hơi nước giữa cây non và cây già ?

Thảo luận trong 'Chuyển hoá vật chất và năng lượng' bắt đầu bởi stupid_secret, 23 Tháng tám 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 5,829

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  Cây non hay cay già cây na`o thoát nước nhiều hơn.
  thanks
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 2 Tháng chín 2009
 2. blueclover

  blueclover Guest


  cây non thoát nước nhìu hơn vì có thành cutin mỏng hơn
   
 3. phuc.hello

  phuc.hello Guest


  Mình thì nghĩ khác cây già thì thoat nướ nhiều hơn vì nó to hơn, cso bộ rễ phát triển hơn, nhiều lá . Nếu bạn hởi rõ hơn là lá cây non thớt nước nhiều hơn hay lá cây già thoát nước nhiều hơn thì bạn cso thể trả lời như bạn blueclover.
   

 4. Theo mình là cây non vì sự thoát hơi nước không chỉ qua khí khổng mà còn qua lớp cutin ,mà lớp cutin là lớp sáp không thấm nước, có tác dụng chống thoát hơi nước trong khi đó ở lá non lớp cutin mỏng còn ở lá già lớp cutin dày hơn.
  vì vậy là ở cay non.
   
 5. princekho242

  princekho242 Guest


  Cây con sẽ thoat nứơc nhiều hơn cây già vì cây đang phát triển nên sự trao đổi chất trong cây diễn ra nhanh, hơn nữa lớp cutin của cây mỏng cây sẽ dễ dàng thoát hơi nước qua cả lớp cutin và cả khí khổng ở lá mặc dù khí khổng chưa đc phát triển như ở cây già. Còn cây già thì lớp cutin dày cây khó thoát hơi nước qua con đg này nên chủ yếu thoát hơi nước qua khí khổng. Mình nghĩ vậy nếu sai thì giúp đỡ nha..... Thanks
   
 6. phuc.hello

  phuc.hello Guest


  Cây nôn bộ rễ ít, ít lá nên sẽ thoát hơi nước ít hơn cây già chứ, cây già thid bộ rễ lớn, nhiều lá. Nếu câu hỏi là của cây non hay cây già thoát nước nhiều hơn thif ta có thể trảe lời như các bạn đã trả lời trước tôi, các bạn phải đọc kĩ đề chứ.
   

 7. _ Lớp cutin chỉ chiếm 30% lượng hơi nước thoát ra của cây nên không thể đóng vai trò quan trọng được.
  Theo mình giữa cây non và cây già cũng phải xem từng loại cây , nếu đơn thuần là những thực vật thân gỗ bình thường thì cây già sẽ thoát hơi nước nhiều hơn , vì 3 lực giúp nước vận chuyển từ rễ lên thân lên lá rồi thoát ra qua khí khổng là lực đẩy của rễ ( áp suất rễ ) , lực liên kết giữa các phân tử nước với nhau và với thành mạch và tự động là thoát hơi nước qua cơ chế đóng mở khí khổng và sự chênh lệch nồng độ. Có thể nói ở cây già có bộ rễ phát triển nên áp suất rễ lớn , thân to nên có rất nhiều các bó mạch nhỏ vận chuyển được nhiều nước và số lượng lá cũng nhiều hơn cây non ( nếu mà không bị rụng :D) vì thế so về khối lượng nước thoát ra thì cây già chiếm ưu thế.

  Nhưng so sánh về phần trăm tỉ lệ nước thoát ra thì cây nào cũng như cây nào , trong 1000 g nước hấp thụ thì 990g bay hơi ( tỉ lệ rất lớn ~ 99% )
  Trong 10g giữ lại thì chỉ có 1-2 g tham gia tạo chất khô còn 8-9 g không tham gia tạo chất khô.
   
 8. quynhdihoc

  quynhdihoc Guest


  Chị nghĩ câu hỏi ở đây em phuc.hello nên chú ý là chúng ta nên so sánh lượng nước thoát ra trên mỗi đơn vị diện tích bề mặt cây chứ không phải là tổng lượng nước thoát ra giữa 2 loại cây già or non.

  --> Trả lời như các bạn khác là đúng !
   
 9. teatrinh

  teatrinh Guest


  cây non thoát hơi nước nhiều hơn cây già
  en nghĩ như thế
  lí do giống các bạn ở trên
   
 10. trang_xink11

  trang_xink11 Guest


  theo mình thì cây non thoát nước nhiều hơn cây già
  vì bộ rễ khỏe hơn và khả năng cần được cung cấp chất dinh dưỡng cũng nhiều hơn cho việc sinh trưởng và phát triển
  ...........................................................
   

 11. Theo tớ nghĩ thì cây non thoát nước nhiều hơn vì ở lá non có tầng cutin mỏng còn ở lá già tầng cutin dày hơn. Lớp cutin là lớp sáp không thấm nước, có tác dụng chống thoát hơi nước và cường độ thoát hơi nước qua bề mặt lá giảm theo mức độ phát triển của cutin (thoát hơi nước qua cutin mạnh ở lá non, giảm dần ở lá trưởng thành và tăng lên ở lá già do sự rạn nứt ở cutin).
  Lớp cutin dày, thoát hơi nước càng giảm và ngược lại lớp cutin mỏng thì thoát hơi nước càng tăng.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 6 Tháng chín 2009
 12. philongcrop

  philongcrop Guest


  như vậy là mình thấy bạn hỏi chưa rõ lắm . trườn hợp 1: tỷ lệ thoát nước trên cùng 1 diện tích của cây già . trường hợp 2: con non hoặc thể tích thoát nước giữa 2 cây đó.
  như vậy ở trường hợp (1) thì cây non sẽ thoát nước ra nhiều hơn cây già trên cùng diện tích vì khí khổng và lớp kutin chưa được hoàn thiện bằng cây già và số lương ít hơn nên thể tích nước sẽ thoát ra nhiều hơn . còn trường hợp (2) thì dĩ nhiên cây già sẽ thoát ra nhiều hơn vì diện tích cây nhiều hơn so với cây non.
   
 13. dbsk_93

  dbsk_93 Guest


  Cây non và cây già á?
  Thế nào là cây non thế nào là cây già?
  khoảng bao nhiêu tuổi thì được gọi là cây non or già ?
  minh nghĩ là phải phụ thuộc vào từng loại cây khác nhau