Toán 10 Tam giác

Ngọc Linhhh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
37
24
46
20
Hải Phòng
THCS Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC thoả mãn hệ thức sau [math]2(l_a+l_b+l_c)=\sqrt{3}(a+b+c)[/math] biết [math]l_a, l_b, l_c[/math] là độ dài các đường phân giác trong tương ứng với góc A,B,C. Tính tổng bình phương các góc trong của tam giác ABC.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho tam giác ABC thoả mãn hệ thức sau [math]2(l_a+l_b+l_c)=\sqrt{3}(a+b+c)[/math] biết [math]l_a, l_b, l_c[/math] là độ dài các đường phân giác trong tương ứng với góc A,B,C. Tính tổng bình phương các góc trong của tam giác ABC.
Ngọc LinhhhTổng bình phương các góc trong là sao vậy bạn?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có công thức [imath]l_a=\dfrac{2bc}{b+c}\cos \dfrac{A}{2}[/imath]
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có:
[imath](l_a+l_b+l_c)^2 \leq [\dfrac{4b^2c^2}{(b+c)^2}+\dfrac{4c^2a^2}{(c+a)^2}+\dfrac{4a^2b^2}{(a+b)^2}](\cos ^2\dfrac{A}{2}+\cos ^2\dfrac{B}{2}+\cos ^2\dfrac{C}{2})[/imath]
Ta có: [imath]\cos ^2\dfrac{A}{2}+\cos ^2\dfrac{B}{2}+\cos ^2\dfrac{C}{2}=\dfrac{\cos A+\cos B+\cos C+3}{2} \leq \dfrac{\dfrac{3}{2}+3}{2}=\dfrac{9}{4}[/imath]
[imath]\dfrac{4b^2c^2}{(b+c)^2}+\dfrac{4c^2a^2}{(c+a)^2}+\dfrac{4a^2b^2}{(a+b)^2} \leq \dfrac{4b^2c^2}{4bc}+\dfrac{4c^2a^2}{4ac}+\dfrac{4a^2b^2}{ab}=ab+bc+ca \leq \dfrac{1}{3}(a+b+c)^2[/imath]
[imath]\Rightarrow (l_a+l_b+l_c)^2 \leq \dfrac{3}{4}(a+b+c)^2 \Rightarrow l_a+l_b+l_c \leq \dfrac{\sqrt{3}}{2}(a+b+c)[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi [imath]\Delta ABC[/imath] đều.
Khi đó [imath]\hat{A}^2+\hat{B}^2+\hat{C}^2=...[/imath] bạn tự tính nhé.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Trọn bộ kiến thức học tốt TẤT CẢ các môn học
 
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: Ngọc Linhhh
Top Bottom