Vật lí 12 Sóng âm

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguồn âm điểm O phát sóng âm đẳng hướng ra môi trường không hấp thụ và không phản xạ. Điểm A cách nguồn âm một khoảng d có mức cường độ âm là 40dB. Để mức cường độ âm tại B cách O một khoảng d/4 là 70dB thì phải tăng hay giảm công suất nguồn âm lên bao nhiêu lần?
 

_dm.ttt

Cựu TMod Anh
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
664
2
1,194
176
Đắk Lắk
FTU2
Ta có:
[imath]I_{A}=\frac{P_{1}}{4 \pi d^{2}}[/imath], [imath]I_{B}=\frac{P_{2}}{4 \pi\left(\frac{d}{4}\right)^{2}}=\frac{16 n P_{1}}{4 \pi d^{2}}[/imath]

Mà [imath]L_{B}-L_{A}=10 \lg \frac{I_{B}}{I_{A}}=10 \lg (16 n)=70-40 \Rightarrow n=62,5[/imath]

Vậy phải tăng công suất nguồn âm lên 62,5 lần.

Có gì không hiểu bạn cứ hỏi thêm nhé!

Bạn có thể tham khảo một số kiến thức vật lí 12 khác tại đây.

Chúc bạn học tốt!
 
Last edited:
Top Bottom