Toán 12 Số phức

Nuissss

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2022
7
7
6
20
Cần Thơ

Attachments

  • 1656410400110.png
    1656410400110.png
    31.1 KB · Đọc: 16
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho hai số phức [imath]z,w[/imath] phân biệt thỏa mãn [imath]|z|=|w|=4[/imath] và [imath](z-i)(\overline{w}+i)[/imath] là số thực. Giá trị nhỏ nhất của [imath]|z-w|[/imath] bằng

cho em hỏi câu này giải thế nào ạ ?
Nuissss1656472742740.png
Ta có: [imath]|\overline{w}+i|^2=(\overline{w}+i)(w-i)[/imath]
[imath](z-i)(\overline{w}+i)=k (k\in \mathbb{R})[/imath]
[imath]\Rightarrow z-i=\dfrac{k}{\overline{w}+i}=\dfrac{k(w-i)}{|\overline{w}+i|^2}[/imath]
Gọi [imath]A,B[/imath] là điểm biểu diễn [imath]z_1,z_2; I(0,1)[/imath]
Ta có: [imath]\overrightarrow{IA}=\dfrac{k}{|\overline{w}+i|^2}\overrightarrow{IB}\Rightarrow A,I,B[/imath] thẳng hàng
Gọi C là trung điểm AB
[imath]|z-w|=AB=2AC=2\sqrt{AO^2-OC^2}=2\sqrt{R^2-OC^2}[/imath]
[imath]AB_{min}\Leftrightarrow OC_{max}\Leftrightarrow C\equiv I[/imath]
Vậy [imath]|z-w|_{min}=2\sqrt{R^2-OI^2}=2\sqrt{15}[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Số phức
 
  • Like
Reactions: Nuissss
Top Bottom