Số điểm dao động cùng pha với nguồn

G

gamouu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị vui lòng giúp em bài toán này với nhé:
Hai nguồn kết hợp S1 và S2 cách nhau một khoảng 11cm đều dao động theo phương trình u=acos(20.pi.t)mm trên mặt nước. Biết tốc độ truyền sóng 0,4m/s và viên độ sóng không đổi khi truyền đi. Hỏi điểm gần nhất dao động cùng pha với các nguồn nằm trên đường trung trực của S1S2 cách nguồn S1 bao nhiêu?
A. 32cm
B. 8cm
C. 24cm
D. 14cm

Cho em thắc mắc thêm tí với ạ: trên đường trung trực của S1S2 là những điểm dao động với biên độ cực đại, vậy còn dao động cùng pha với nguồn là sao nữa ạ? Làm ơn giải thích cho em với.
Em xin cám ơn trước.
Chúc anh chị năm mới vui vẻ, hạnh phúc và thành công
 
L

leonala

Đáp án B.8cm
Lời giải Giả sử M có MS1=d;
Phương trình tổng quát là : Um=2a cos(20pi.t+2pi.d/lamda);
delta(phi)=2pi.d/lamda;
Vì M dao dộng cùng pha với nguồn nên delta(phi)=2k.pi;
suy ra 2pi.d/lamda=2k.pi;
suy ra d=k.lamda.
Mà lamda=v/f=40/10=4(cm).
do đó d=4k;
mà d>11/2 và d nhỏ nhất suy ra d=8;
* Dao động cùng pha có nghĩa là độ lệch pha giữa 2 điểm là k2.pi
 
N

nhan_lil

truoc tien dao dong cung pha nghia la pha dao dong cua 2 nguon la bang nhau
hoac hieu cua hai pha la 2kpi
s1s2 cung pha voi nhau , goi M la diem can tim thi diem can tim co bien do cuc dai
va M cah s1 it nhat la >5,5 cm ve hinh nhe (hinh vuong s1M LA CANH HUYEN NEN LON HON CANH KE S1DEN DUONG TRUNG TRUC) hạ dao dong cung pha thi s1M=k. lam da malamda=0,4:0,1=4 vi ho họ la khong cach nho nhat thi ta the k=1,2,3,4,5... lan luot thi thay 2 trung voi dap an va nho nhat chon b=8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom