[sinh hoc 12]Di truyền học quần thể

L

luogok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1:trong một phép lai thu được 14620 cây.trong đó có 877 cây thấp.bầu dục.biết mỗi gen quy định một tính trạng.cho biết quá trình tạo hạt phấn va noãn diễn ra giống nhau.phép lai và tần số hoán vị ?
Đs: AB/ab x Ab/aB f = 40%

c2: ở cà chua.mỗi tính trạng màu sắc và hình dạng quả do 1 gen quy định.lai cây cà chua thuần chủng quả đỏ tròn với cây quả vàng bầu dục lai được F1 : 100% đỏ tròn.cho f1 tap giao được f2 4 kiểu hình trong đó số cây quả đỏ bầu dục chiếm 9 %. Hoan vi gen?
Ds: 36% hoac 20%

c3: o nguoi xet 4 gen : gen thu nhat co 3 alen nam tren NST thuong.gen thu hai va ba moi gen deu co 2 alen nam tren NST gioi tinh X (khong co alen tren Y) lien ket hoan toan voi nhau.gen thu tu co 3 alen nam tren NST gioi tinh Y (khong co alen tren X).theo ly thuyet so kieu gen toi da ve locut tren trong quan the nguoi la bao nhieu?
Ds: 132

c4: xet mot gen gom 2 alen cua 1 quan the thut vat dang o trang thai can bang di truyen. Trong do so ca the di hop nhieu gap 8 lan so ca the co kieu gen dong hop lan.neu cho quan the nay tu thu qua 3 the he.so ca the dong hop troi o the he f3 la bao nhieu
DS:78%

c5: neu cho cay co kieu gen AaBbCc tu thu phan thi xac xuat de 1 hat moc thanh cay co chieu cao cay thuoc loai cao nhat la bao nhieu? Biet rang cac cap gen qui dinh cac tinh tramg khac nhau nam tren cac cap NST tuong dong khac nhau va cac gen tuong tac voi nhau theo kieu tac dong cong gop qui dinh chieu cao cua cay
DS: 0,O16
C6: o mot loai co the cai co 1 cap NST trao doi doan tai 1 diem,con co the duc giam phan binh thuong.qua thu tinh tao ra duoc 512 kieu to hop.biet loai co bo NST gom cac cap NST co cau truc khac nhau, bo NST cua loai 2N= ?
DS: 2N=16
mong cac ban giai
giup minh.

~>Chú ý:tiêu đề đã sửa, gõ tiếng việt phổ thông có dấu
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

c3: o nguoi xet 4 gen : gen thu nhat co 3 alen nam tren NST thuong.gen thu hai va ba moi gen deu co 2 alen nam tren NST gioi tinh X (khong co alen tren Y) lien ket hoan toan voi nhau.gen thu tu co 3 alen nam tren NST gioi tinh Y (khong co alen tren X).theo ly thuyet so kieu gen toi da ve locut tren trong quan the nguoi la bao nhieu?
Ds: 132
Xét gen trên NST thường có số KG là :
[tex]\frac{3*(3+1)}{2}=6[/tex]
Xét gen trên X:
gen 2 và 3 coi như là 1 gen có 2*2=4 alen
-->Ở XX có:
[tex]\frac{4*(4+1)}{2}=10[/tex]
Ở XY do X có 4 kiểu + Y có 3-->có 4*3=12

=>Tổng số KG trong quần thể là:
6*(10+12)=132

c4: xet mot gen gom 2 alen cua 1 quan the thut vat dang o trang thai can bang di truyen. Trong do so ca the di hop nhieu gap 8 lan so ca the co kieu gen dong hop lan.neu cho quan the nay tu thu qua 3 the he.so ca the dong hop troi o the he f3 la bao nhieu
DS:78%

Bạn giải hệ:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} p+q = 1 \\ 2pq =8q^2 \end{array} \right.[/tex]

Khi tính đc p,q-->cấu truc quần thể--> tự thụ 3 thế hệ-->tính [tex]p^2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom