phương pháp hệ số bất định

S

star_gjrl

L

lamanhnt

không có đầu óc kém, chỉ có chưa chịu tự tìm tòi và nghiên cứu thêm sách vở thôi. PP này bạn có thể tìm đọc trong sách tham khảo rồi ứng dụng và trao đổi bài tập với mọi người trên đây:D
 
W

windprince93

Mình cũng tìm phương pháp này, nhưng sách giải vắn tắt quá, không hiểu nổi T_T
 
K

kenylklee

Bạn có thể đưa ra bài tập cụ thể tụi mình sẽ giải quyết. Chứ nói chung chung khó hiểu lắm. hì hì. Theo mình phương pháp hệ số bất định là cố gắng làm cho cái đa thức trong dấu tích phân đơn giản đi bằng các cách thêm bớt hoăc biến đổi để giải quyết. [TEX]\int \frac{P\left(x \right)}{Q\left(x \right)}dx[/TEX]
Sau đây mình sẽ đưa ra 1 ví dụ cụ thể cho dể thấy.
[TEX]\int \frac{{x}^{2}}{\left(x+1 \right)\left(x+2 \right)}dx[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{{x}^{2}}{\left(x+1 \right)\left(x+2 \right)}[/TEX]
[TEX]=\frac{\left({x}^{2}-1 \right)+1}{\left(x+1 \right)\left(x+2 \right)}[/TEX]
[TEX]=\frac{x-1}{x+2}+\frac{1}{\left(x+1 \right)x+2}[/TEX]
[TEX]=\frac{\left(x+2 \right)-3}{x+2}+\frac{\left(x+2 \right)-\left(x+1 \right)}{\left(x+1 \right)\left(x+2 \right)}[/TEX]
[TEX]=1-\frac{3}{x+2}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}[/TEX]
Vậy là ôkê hết rồi. Bây giờ chỉ còn gắn vào dấu tích phân rồi tính thôi.. hì hì

Biển học vô biên, quay đầu là giường.
images
 
Last edited by a moderator:
K

kenylklee

Bạn có thể đưa ra bài tập cụ thể tụi mình sẽ giải quyết. Chứ nói chung chung khó hiểu lắm. hì hì. Theo mình phương pháp hệ số bất định là cố gắng làm cho cái đa thức trong dấu tích phân đơn giản đi bằng các cách thêm bớt hoăc biến đổi để giải quyết. [TEX]\int \frac{P\left(x \right)}{Q\left(x \right)}dx[/TEX]
Sau đây mình sẽ đưa ra 1 ví dụ cụ thể cho dể thấy.
[TEX]\int \frac{{x}^{2}}{\left(x+1 \right)\left(x+2 \right)}dx[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{{x}^{2}}{\left(x+1 \right)\left(x+2 \right)}[/TEX]
=[TEX]\frac{\left({x}^{2}-1 \right)+1}{\left(x+1 \right)\left(x+2 \right)}[/TEX]
=[TEX]\frac{x-1}{x+2}+\frac{1}{\left(x+1 \right)x+2}[/TEX]
=[TEX]\frac{\left(x+2 \right)-3}{x+2}+\frac{\left(x+2 \right)-\left(x+1 \right)}{\left(x+1 \right)\left(x+2 \right)}[/TEX]
=[TEX]1-\frac{3}{x+2}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}[/TEX]
Vậy là ôkê hết rồi. Bây giờ chỉ còn gắn vào dấu tích phân rồi tính thôi.. hì hì


Biển học vô biên, quay đầu là giường.
images
 
Top Bottom