Phân li độc lập

B

buipin23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật giao phấn, A quy định thân cao, a: thân thấp; B: hoa màu đỏ, b: hoa màu trắng; D: hạt trơn, d: hạt nhăn. Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Người ta tiến hành lai hai cơ thể bố mẹ đều dị hợp về 3 cặp gen. Tỉ lệ cá thể có kiểu hình cao, đỏ, trơn sinh ra ở F1 là:
  • 27/64
  • 1/64
  • 3/64
  • 9/64
Giúp mình giải câu này với.Dáp án là 27/64
 
D

ducdao_pvt

Ở một loài thực vật giao phấn, A quy định thân cao, a: thân thấp; B: hoa màu đỏ, b: hoa màu trắng; D: hạt trơn, d: hạt nhăn. Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Người ta tiến hành lai hai cơ thể bố mẹ đều dị hợp về 3 cặp gen. Tỉ lệ cá thể có kiểu hình cao, đỏ, trơn sinh ra ở F1 là:
27/64
1/64
3/64
9/64


$P: AaBbCc$ x $AaBbCc$

Kiểu hình: cao, đỏ, trơn là A-B-C-

Xét riêng từng cặp:

$Aa$ x $Aa->AA:2Aa:aa$

A- chiếm tỉ lệ $\frac{3}{4}$

\Rightarrow $A-B-C-: \frac{3}{4}.\frac{3}{4}.\frac{3}{4}=\frac{27}{64}$
 
Top Bottom