Thông báo khen thưởng thành viên tháng 10/2016

Chào mừng bạn đến với HMForum. Vui lòng đăng nhập để sử dụng nhiều chức năng hơn!

[NLXH] Kẻ mạnh và kẻ yếu

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi minha2kimlien, 4 Tháng mười 2009.

CHIA SẺ TRANG NÀY

Lượt xem: 4,349

 1. Mở thêm 5000 cơ hội nhận ưu đãi học phí - Click ngay!

  > Đăng ký gia nhập BQT DIỄN ĐÀN


  @-)suy nghĩ về câu nói:kẻ manh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thoả mãn lòng ích kỉ,kẻ mạnh là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của minh.Giúp mình với thứ 3 mình phải nộp rùi.cám ơn nhiều2.

  >>bạn chú ý tên tiêu đề
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 4 Tháng mười 2009
 2. phamminhkhoi

  phamminhkhoi Guest


  Dàn bài gợi ý:

  1. Kẻ mạnh và kẻ yếu: kẻ mạnh là gì (là người có tài, có địa vị đươợ người khác kính nể, tôn trọng) ? Tại sao lại có kẻ mạnh và kẻ yếu, từ đó rút ra định nghĩư 2 từ mạnh yếu, giải thích câu nói.
  Nếu một xã hội mà luôn có một bên toàn kẻ mạnh và một bên toàn kẻ yếu thì sẽ ra sao. từ đó phải làm gì ?

  2. Thế nào là " ích kỷ" dẫm lên vai người khác ? Hàh động này đem lại điều gì (người bị hại mãi không ngoc đầu dậy được, người hại cũng mất dần đi nhân cách, dần trở nên thoái hoá, biến chất, xã hộ nsẽ tràn ngập những mưu mô, tính toán, cơ mưu; người ta sợ hãi người đó vì thù oán, chứ không pahỉ vì kính nể)), hành động đó có xứng đáng với kẻ mạnh đã giải thích ở trên không ?

  Thế nào là giúp đỡ người khác đứng trên đôi vai của mình ? (đièu đó nâng cao địa vị của người giúp, làm hình ảnh họ tốt đẹp lên trong mắt moị người), có lợi gì cho xã hội.

  3. Thực tế, biểu hiện: Hãy so sánh

  . Một ông chủ luôn luôn chèn ép, bóc lột nhân viên, một ông vua không biết "khoan sức dân", số phận của họ như thế nào, trong sách vở có ghi rất rõ. Trái lại, nếu biết khoan sức dân, họ sẽ được điêu gì.

  . "ân đền, oán trả", nếu chèn ép những người yếu hơn mãi, liệu họ có thể giữ được địa vị không (" dân có thể đảy thuyền, cũng có thể lật thuyền"- nguyễn trãi)

  ...

  4. Từ ý 2 và 3 rút ra: nghĩa rộng: kẻ mạnh và kẻ yếu trong xã hội tồn tại song song là một điều tất yếu (do cạnh tranh àm có), nhữung để xã hội phát triển được, thì kẻ mạnh, đại diện cho một lưcụ lượng tiên tiến hơn, có quyền hạn lớn hơn, sẽ pahỉ duy trì, không pahỉ ơphá bỏ xã hội đó.

  Nghĩa hẹp: một người muốn thành kẻ mạnh luôn luôn có một phần giúp đỡ của người khác, dừng quên đi quá khứ của mình. hãy nghĩ đến mọi nòi nhiều hơn

  5. Tổng kết: bạn nghĩ gì sau khi đọc câu nói này (bạn có ướcmuốn trở thành người thành đạt không. bán ẽ làm gì khi đạt được ước muốn đó)
   
 3. dongnhi_12b3

  dongnhi_12b3 Guest


  suy nghĩ của anh chị về kẻ mạnh.giúp mỉnh với mình ko hiểu gì cả.huhu........
   
 4. thuyhoa17

  thuyhoa17 Guest


  Bạn có thể định nghĩa nó trên nhiều phương diện:

  Là người có quyền lực, thế mạnh, về:

  - Tiền bạc.

  - Địa vị.

  - Mạnh trên nhiều phương diện khác như: vẻ bên ngoài,...

  - Về khả năng giúp đỡ người khác. Như câu nói mà Hộ trong "Đời thừa" đã nói: "Kẻ mạnh ko phải là kẻ giẫm đạp trên vai ngừoi khác để thỏa mãn lòng ích kỉ, kẻ mạnh chính là kẻ biết nâng đỡ người khác trên chính đôi vai của mình".

  => Kẻ mạnh ko phải là có tiền bạc, ko chỉ là có địa vị trong xã hội mà kẻ mạnh quan trọng hơn chính là kẻ có thể giúp đỡ ngừoi khác với chính khả năng của bản thân mình.

  Bạn có thể bổ sung thêm theo như suy nghĩ của bạn :)